5 cách… nói dối con

Dân trí … Tất nhiên không nên khuyến khích việc nói dối. Nhưng kỳ thực, chẳng phải lúc nào cha mẹ cũng có thể nói hết mọi chuyện cho con cái nghe. Khi ấy nên làm gì để bọn trẻ biết càng ít càng tốt?

15.012

1. “Việc riêng của mẹ”

 

Bạn không nhất thiết phải trả lời tất cả các câu hỏi của con, đặc biệt nếu vấn đề liên quan đến cuộc sống riêng tư hoặc chuyện trong quá khứ (đời sống tình dục, tiền sử phạm pháp, sử dụng ma túy v.v.).

 

Nếu bạn biết chắc rằng sự thật ấy, khi nói ra, không ích gì cho thế hệ tương lai của mình, đơn giản hãy trả lời: “Bố/mẹ rất tiếc, nhưng đó là chuyện riêng của bố/mẹ”.

 

2. Hỏi lại con

 

Một cách khôn ngoan để né tránh vấn đề là đặt câu hỏi ngược. Con bạn muốn biết một chuyện gì đó có xảy ra thật không, bạn hãy nói: “Thế con nghĩ ông già Noel có tồn tại thật không?”.

 

Cũng có thể trả lời ngắn gọn câu hỏi của con. Nếu con tiếp tục hỏi sâu thêm, bạn hãy nói: “Thế con đã nghe được chuyện gì nào?”.

 

3. Không đi vào tiểu tiết

 

Bạn vẫn có thể nói thật, nhưng giảm tránh hết mức có thể. Khi chồng cũ của bạn chẳng đến đón con như anh ấy đã hứa, bạn không cần nói: “Bố không muốn gặp con hôm nay”, thay vào đó, hãy bảo rằng: “Mẹ cũng không rõ vì sao hôm nay bố không đến. Lần tới gặp, con hỏi bố xem sao”.

 

4. Đơn giản hóa mọi chuyện

 

Ở lứa tuổi của mình, bọn trẻ điều gì cũng muốn biết, từ chuyện trong nước, thế giới (chiến tranh, bão lũ, khủng bố…) đến những chuyện gia đình (tai nạn xe cộ, trong nhà có người ốm…). Chỉ cần nghe phong thanh ở đâu đó những điều này, trẻ sẽ muốn chạy ngay về nhà hỏi bạn. Cứ nói thật cho con biết, nhưng theo cách càng đơn giản càng tốt, đừng nghiêm trọng hóa vấn đề.

 

5. “Bố/mẹ không biết”

 

Trong một số hoàn cảnh, bạn chỉ cần nói câu ấy kèm thêm lời trấn an. Ví dụ: “Mình sẽ mất nhà hả mẹ?” - “Mẹ không biết. Nhưng dù chuyện gì xảy ra, cả nhà mình sẽ không sao vì chúng ta luôn ở bên nhau con ạ”.

 

Sau cùng, các mách nước trên chỉ dùng trong những hoàn cảnh thực sự cần thiết, bạn đừng lấy đó làm thói quen.

 

Một nghiên cứu khoa học của ĐH California (Mỹ) đã cho thấy, trong khi những ông bố bà mẹ coi nói dối con cái cũng là một cử chỉ yêu thương thì bọn trẻ lại vô cùng thất vọng, có cảm giác bị đánh lừa khi cha mẹ dối chúng.

 

Huyền Anh
Theo Ivillage

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]