Bill Gates vẫn kiếm triệu đô mỗi ngày dù "không làm gì"

Mặc dù đã từ chức CEO Microsoft và hiện chỉ tập trung vào các hoạt động từ thiện, Bill Gates vẫn có thu nhập hàng triệu USD mỗi ngày.

16.9965

Bill Gates - nhà đồng sáng lập Microsoft, luôn đứng đầu trong danh sách những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ trong suốt 21 năm. Ước tính tài sản của Gates hiện nay khoảng 81 tỉ USD; giàu hơn cả người bạn thân, đồng thời là đối thủ lớn của ông trong nhiều năm qua – tỷ phú chứng khoán Warren Buffett. Theo số liệu thống kê của Forbes, tài sản của tỷ phú Buffett hiện nay khoảng 67 tỉ USD.

Bill Gates luôn dẫn đầu danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới, đây là điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, dù đã từ chức và chỉ tập trung vào các hoạt động từ thiện, Bill Gates vẫn có thể kiếm triệu USD mỗi ngày.

Bill Gates vẫn sở hữu "hàng tấn" cổ phiếu của Microsoft

Năm 2014, Bill Gates quyết định từ chức CEO Microsoft và rời xa “đứa con đẻ” ông đã gắn bó gần 40 năm. Kế nhiệm Bill Gates tại Microsoft là Steve Ballmer  - người bạn lâu năm của ông. Tuy nhiên, Bill Gates vẫn là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Microsoft khi sở hữu gần 298 triệu cổ phiếu Microsoft (con số này chưa tính đến 425.000 cổ phiếu mà vợ ông, Melinda Gates, sở hữu).

Trong khi đó, Microsoft vừa tăng giá trị cổ tức hàng quý lên 0,31USD, tương đương 1,24USD/cổ phiếu hàng năm. Thu nhập từ cổ tức hàng năm của Gates tại Microsoft là 368 triệu USD. Như vậy, dù đã từ chức, mỗi ngày Gates vẫn nhận được hơn 1 triệu USD từ Microsoft. Đó là chưa kể đến các khoản thu nhập từ đầu tư của Gates, từ lợi tức hay từ các hình thức đãi ngộ, đền bù khác.

Bill Gates đang bán dần cổ phiếu Microsoft

Cách đây nhiều năm, Gates đã tiết lộ kế hoạch thu hẹp dần số cổ phiếu mà ông nắm giữ tại Microsoft. Ông bán ra khoảng 20 triệu cổ phiếu mỗi quý. Đó là lý do vì sao hiện nay Ballmer mới là cổ đông cá nhân lớn nhất của Microsoft, với trên 333 triệu cổ phiếu.

Với tốc độ này, Gates sẽ bán hết toàn bộ cổ phiếu của ông tại Microsoft vào giữa năm 2018. Khi đó, nguồn lợi nhuận mà Gates thu được từ Microsoft sẽ giảm. Tuy nhiên, chắc chắn điều này sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống và chi tiêu của gia đình ông.

Không phải Bill Gates không làm gì

Có một điều quan trọng cần nói ở đây, đó là hàng ngày Gates không phải làm gì không có nghĩa là ông không làm gì.

Dù đã không tham gia vào các công việc vận hành hàng ngày của Microsoft từ năm 2008, Bill Gates vẫn đóng vai trò là Chủ tịch HĐQT công ty trong nhiều năm. Khi Microsoft đưa Satya Nadella lên làm CEO mới hồi đầu năm nay, Gates cũng được “bổ nhiệm” một chức vụ mới là cố vấn công nghệ, giúp Nadella trong các quyết định về sản phẩm. Gates cho biết, Nadella đề nghị ông tiếp tục, nhưng Gates muốn có một vai trò tích cực hơn tại công ty.

Hầu hết thời gian của Gates sau khi từ chức là dành cho các hoạt động từ thiện của quỹ Bill & Melinda Gates Foundation do hai vợ chồng ông sáng lập. Thông qua quỹ này, Gates muốn chung tay giải quyết các vấn đề khó khăn, thách thức lớn của thế giới. Không phải ai trên thế giới cũng có đủ năng lực tài chính và sự hào phóng để đóng góp khối lượng lớn tài sản của mình vào các hoạt động từ thiện, đẩy lùi bệnh tật và nghèo đói như "ông vua phần mềm" Bill Gates.

Nguyệt Quế 

Theo InfoNet/Business Insider

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]