9 lời khuyên để giành 7.0 điểm thi viết IELTS

15.6056

Viết trong IELTS là kỹ năng khó có thể tự học, bạn cần một người giúp kiểm tra và sửa lỗi sai trong bài. Tuy nhiên, để đạt được một số điểm tương đối cao, bạn có thể thực hiện một số điều sau. 

1. Trước khi viết bài luận, bạn phải biết những cấu trúc cơ bản được sử dụng trong bài luận đó. Một cuốn sách hướng dẫn viết bài luận có thể giúp bạn.

2. Làm bài 2 (Task 2) trước vì đây là phần dễ hơn và được nhiều điểm hơn.

3. Đừng lãng phí quá nhiều thời gian vào bài 1 (Task 1) trong phần thi viết IELTS. Học tất cả cấu trúc câu cụ thể cho mỗi dạng biểu đồ trong bài 1. Ở bài thi thực tế, bạn phải áp dụng những cấu trúc đó với những dữ liệu mới và các thì động từ phù hợp. Hãy đọc nhiều bài mẫu và ghi lại những cấu trúc hay để kết hợp được nhiều loại cấu trúc câu trong phần này. Một vài cấu trúc cũng có thể sử dụng trong phần 2.

4. Bạn phải hoàn thành cả hai phần bằng bất cứ giá nào. Nếu không làm được, bạn sẽ bị mất rất nhiều điểm.

5. Thực hành viết thật nhiều. Cố gắng làm cả hai bài trong vòng một giờ. Bạn có thể chỉ tập trung vào bài 1 (Task 1) hoặc bài 2 (Task 2), nhưng trước khi bước vào kỳ thi thực, nên thực hành viết cả hai bài trong khoảng thời gian giống với thời gian quy định.

6. Thực hành nhiều sẽ giúp bài thi của bạn hoàn hảo hơn. Điều này hoàn toàn đúng đối với phần thi viết trong IELTS. Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể nhờ ai đó kiểm tra lỗi sai trong bài viết.

7. Phần thi viết yêu cầu bạn phải biết nhiều từ vựng. Cần học với một cuốn từ điển để làm giàu vốn từ của bạn.

8. Tránh cách viết chủ quan và không đúng quy cách. Đó là nguyên tắc cần ghi nhớ. Ví dụ, không viết tắt, không dùng đại từ ở ngôi thứ nhất và thứ hai hay những tính từ sở hữu (I, you, me, my, your) trừ phần kết luận vì đây là phần bạn phải thể hiện được ý kiến cá nhân.

9. Mỗi đoạn trong thân bài phải bao gồm: câu chủ đề; câu đưa lý luận (2-3 câu); các câu giải thích (bằng chứng, ví dụ, dữ liệu…). Trong nhiều ngôn ngữ (bao gồm cả tiếng Anh), có nhiều cách để phát triển một đoạn văn và không bắt buộc câu đầu tiên phải là câu chủ đề. Nhưng bạn không nên sáng tạo trong bài thi viết IELTS. Hãy nên viết câu chủ đề ngay đầu mỗi đoạn văn.

Hãy nhớ để thành công, bạn phải thực sự cố gắng. Nên có một động lực rõ ràng và một ý chí mạnh mẽ để vượt qua khó khăn. Thực hành là cách duy nhất để thành công. Đừng chỉ trông chờ vào may mắn. Nó sẽ không bao giờ đến với bạn nếu không biết cách nắm bắt.

Bên cạnh đó, việc cố gắng làm 1-2 bài viết ở nhà trước khi đi thi sẽ không giúp bạn tăng điểm số. Ngược lại, nó sẽ làm cho bạn bị căng thẳng và thiếu tự tin hơn.

Và điều cuối cùng, bạn cần thoải mái trước mỗi bài thi và tự tin vào bản thân.

Thanh Tâm (theo ielts-blog.com)
 

 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]