Cách giúp con thông minh

Trẻ thông minh phần ít do gen, phần nhiều do nuôi dạy. Nhiều cha mẹ lòng thì mong mỏi con thông minh nhưng hành động vô tình đi ngược lại…

0
 • 1

  Cho con thể nghiệm cảm giác thành công

  Khi đạt được thành công nào đó, trẻ cảm thấy vô cùng sung sướng, và não bộ sẽ phóng thích ra chất endorphins khiến trẻ muốn lặp lại hoặc tiếp tục trải nghiệm thành công. Bởi vậy, đứng từ góc độ này có thể nói: Thành công là mẹ của thành công.

  Trong mọi hoạt động của trẻ, từ chơi trò chơi, làm thủ công, tham gia thi đấu, hay làm việc nhà, bạn hãy hướng dẫn rồi động viên con mạnh dạn làm thử để con có thể nếm trải niềm vui thắng lợi. Ví dụ, khi trẻ vào bếp với mong muốn giúp mẹ rửa bát, thay vì sợ trẻ làm đổ vỡ mà từ chối, hãy lấy cho trẻ một cái ghế với độ cao phù hợp, đeo tạp dề, găng tay rồi hướng dẫn trẻ cách làm như thế nào cho hiệu quả. Mỗi khi trẻ rửa xong một cái bát, đừng quên khen ngợi để trẻ vui thích và tin vào khả năng của mình.

  Đối với trẻ nhỏ, thăm dò khám phá đều là cơ hội học tập. Vậy hãy tìm cho trẻ một cây táo thấp để trẻ có thể trèo lên giơ tay và hái được quả. Một lần thể nghiệm thành công như thế sẽ khiến trẻ tự tin hơn rất nhiều và nó sẽ là động lực để thúc đẩy trẻ tiến đến những mục tiêu cao hơn.

 • 2

  Cần có niềm hứng khởi

  Làm bất cứ việc gì nếu chúng ta không có hứng thì khó mà thành công, và con trẻ cũng vậy. Một nhà giáo dục nổi tiếng của Liên Xô trước đây trong giờ dạy toán đã bày ra trò “quả cầu phát biểu” như sau: ông vừa tung quả cầu lên và nói: “2+3=…” và học sinh nào bắt được quả cầu sẽ phải nói ra đáp án. Cứ như vậy các con học rất sôi nổi vui vẻ. Nhiều giáo viên dự giờ đã cho rằng không cần thiết phải như vậy, chỉ cần gọi trực tiếp học sinh trả lời câu hỏi là xong. Giáo sư liền nói: “Không có quả cầu đương nhiên học sinh vẫn có thể trả lời được nhưng chúng sẽ không hứng thú bằng việc có quả cầu”.

  Hứng thú chính là người thầy tốt nhất, nếu bạn muốn con cái mình ngày càng thông minh ngày càng yêu thích học tập vậy thì mỗi ngày hãy tìm cách nâng cao hứng thú học tập cho con.

 • 3

  Thất bại cũng chẳng sao

  Trong mọi hoạt động đều có thành bại thắng thua nhưng làm thế nào để đánh giá đúng trẻ mới là một nghệ thuật. Trẻ luôn tin vào sự đánh giá của người lớn và phần lớn là dựa vào thái độ của người lớn để dẫn đến nhận thức của mình. Bởi vậy, khi trẻ thất bại bố mẹ không nên có thái độ thương hại, thất vọng trước mặt trẻ, cũng đừng trách mắng trẻ tệ hại mà nên để trẻ hiểu rằng thất bại hay sai lầm là không sao cả mọi người ai cũng có thể gặp phải, người thông minh dũng cảm sẽ tiếp tục nỗ lực rèn luyện  phấn đấu để có được thành công khác.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]