Chẳng cần siêu tiếng Anh, cha mẹ vẫn dạy con giỏi nhờ 7 mẹo đơn giản

Nhiều bậc cha mẹ muốn dạy con tiếng Anh ở nhà, nhưng không biết làm thế nào để bắt đầu.

15.6013

Không quá quan trọng khả năng tiếng Anh của bạn phải hoàn hảo. Điều quan trọng nhất là bạn nhiệt tình và dành cho con nhiều lời khen ngợi, động viên.  Con bạn sẽ nhận ra sự hứng thú khi học ngôn ngữ mới.

Đừng lo lắng nếu con bạn không bắt đầu nói tiếng Anh ngay lập tức. Bọn trẻ cần thời gian nhất định để tiếp thu ngôn ngữ. Khi dạy trẻ học tiếng Anh, điều quan trọng là cần kiên nhẫn và các bé sẽ dần dần tiếp thu.

Thiết lập thói quen

Thiết lập một thói quen nói tiếng Anh trong một thời gian nhất định khi ở nhà. Ít mà đều đặn tốt hơn là thời gian dài mà không thường xuyên. Mười lăm phút mỗi ngày là đủ cho trẻ nhỏ. Thời gian ngắn cùng các hoạt động đa dạng sẽ giữ được sự chú ý của trẻ. Bạn có thể dần dần tăng dần khi trẻ lớn lên. 

Hãy thử làm một số hoạt động tại cùng một thời điểm mỗi ngày. Trẻ em cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi chúng biết những gì mong đợi. Ví dụ, bạn có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học, hoặc đọc một câu chuyện tiếng Anh cho bé trước khi đi ngủ. 

Nếu có không gian ở nhà, bạn có thể tạo một góc tiếng Anh, nơi bạn giữ bất cứ điều gì kết nối với Anh, ví dụ như sách, trò chơi, DVD,.... Sự lặp lại là điều cần thiết - trẻ em thường cần phải nghe từ và cụm từ nhiều lần trước khi họ cảm thấy sẵn sàng để tự nói.

Chơi các trò chơi

Trẻ em học nhanh và tự nhiên nạp vào đầu khi bé đang vui vẻ. Flashcards là một cách tuyệt vời để giảng dạy và sửa lại từ vựng và có rất nhiều trò chơi khác nhau mà bạn có thể chơi với Flashcards. Ngoài ra, còn rất nhiều trò chơi khác để thực hành tiếng anh như Bingo, Người treo cổ,...

Sử dụng tình huống hàng ngày

Ưu điểm của việc giảng dạy tiếng Anh tại nhà là bạn có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và các đối tượng thực sự từ xung quanh nhà để thực hành ngôn ngữ tự nhiên và trong ngữ cảnh. Ví dụ:

Nói về quần áo khi con bạn đang mặc quần áo, hoặc khi bạn đang sắp xếp quần áo. ‘Let’s put on your blue socks’ (Hãy đi đôi tất màu xanh của con vào), ‘It’s Dad’s T-shirt’ (Đó là chiếc áo phông của bố).

Thực hành từ vựng đồ chơi và đồ nội thất khi bạn đang giúp con bạn dọn dẹp phòng ngủ. ‘Let’s put your teddy bear on the bed!’ (Hãy đặt con gấu bông của con lên giường), ‘Where is the blue car?’ (Chiếc xe ô tô màu xanh ở đâu nhỉ?)

Dạy từ vựng thực phẩm khi bạn đang nấu ăn hoặc đi mua sắm. Khi bạn đi đến siêu thị, cung cấp cho con bạn một danh sách những thứ cần mua (sử dụng hình ảnh và các từ vựng đơn giản mà các bé có thể nhận biết).

Đọc truyện

Các em nhỏ yêu thích những quyển sách truyện với màu sắc tươi sáng và hình ảnh minh họa hấp dẫn. Nhìn vào những hình ảnh và nói những từ tương ứng.  Nghe truyện kể giúp bé nắm bắt được âm thanh và nhịp điệu của tiếng Anh.

Hát tiếng Anh

Lắng nghe các bài hát là một cách thực sự hiệu quả để học từ mới và cải thiện cách phát âm. Bài hát với những hành động đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ ngay cả khi bé chưa thể hát. Những hành động minh họa thường chứng tỏ ý nghĩa của các từ trong bài hát. Có rất nhiều bài hát tiếng Anh dành cho trẻ em vui nhộn mà bạn có thể tìm thấy sẵn trên mạng. 

Bấm SUBSCRIBE ngay để chia sẻ video này trên youtube:  

Top các bài hát tiếng Anh hay nhất cho trẻ em

Dạy ngữ pháp

Với trẻ nhỏ, không có cần thiết phải dạy một cách rõ ràng quy tắc ngữ pháp. Bạn có thể sử dụng trong bối cảnh. Ví dụ như 'have got' khi bạn đang nói về sự sở hữu của một ai đó, hoặc 'must (phải) / mustn't (không được) khi nói về nội quy trường học của các bé. Nghe ngữ pháp được sử dụng trong bối cảnh từ khi còn nhỏ sẽ giúp con bạn sử dụng một cách tự nhiên và chính xác khi các bé lớn.

Những từ và cụm từ nên dạy đầu tiên

Cân nhắc lợi ích và tính cách của con mình khi quyết định chủ đề để giảng dạy, và để cho con của bạn giúp bạn lựa chọn. Bạn có thể muốn bắt đầu với một số các chủ đề này:

- Số (1-10; 10-20; 20-100)

- Màu sắc

- Tính từ đơn giản (ví dụ lớn, nhỏ, cao, vui, buồn, mệt mỏi)

- Bộ phận cơ thể

- Đồ chơi

- Quần áo

- Động vật (ví dụ như vật nuôi, vật nuôi, động vật hoang dã)

- Món ăn

Nó cũng quan trọng đối với con của bạn để làm quen với thời gian học tiếng Anh. Vì vậy sử dụng một cụm từ trước khi bắt đầu học mỗi ngày, ví dụ: ‘It’s English time! Let’s sit down. Which song shall we start with today? (Đây là thời gian học tiếng Anh! Hãy ngồi xuống. Hôm nay mẹ con mình sẽ bắt đầu với bài nào nào?).

Các bé cũng sẽ cần được học các cụm từ Please (Làm ơn), Thank you (Cảm ơn), I'm sorry (Con xin lỗi), Can I...? (Con có thể...), I like...(Con thích...), I don't like....(Con không thích...).

Dù bạn tiếp cận theo cách nào, điều quan trọng nhất là thư giãn, vui chơi và làm cho việc học tiếng Anh trở thành một trải nghiệm thú vị cho cả bạn và con bạn.

Nhận thức được sự cần thiết của tiếng Anh, các mẹ đã đầu tư cho con học. Tuy vậy, trong hành trình ấy, không ít cha mẹ đã mắc phải...
Ngay từ khi bé còn nhỏ, mẹ nên cho con tiếp xúc với tiếng Anh thông qua trò chơi, tranh ảnh, bài hát...
Trên trang cá nhân, Cường Đô la đăng tải clip Subeo đạp xe và nói chuyện bằng tiếng Anh khá trôi chảy ở tuổi lên 4, thu hút sự chú...
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]