Rối loạn cương làm sao chữa?

Rối loạn cương (RLC) hay bệnh "trên bảo dưới không nghe" nghĩa là khi người đàn ông mất toàn phần hoặc một phần khả năng điều khiển dương vật của mình.

0

Hoa Kỳ hiện có khoảng 30 triệu đàn ông mắc bệnh này, còn trên thế giới thì có chừng hơn 300 triệu người cần chữa trị. Ở Việt Nam thì sao? Trong số khách hàng vô sinh nam - nữ và rối loạn tình dục, không có ông chồng nào thắng lợi 100% trong các hoạt động tình dục.


Tỷ lệ bệnh tăng theo tuổi tác

Tuổi càng cao "thằng bé" càng trở nên khó bảo và cũng phải đến lúc mãn dục hay tắt dục. Mặc dù tuyến sinh dục đàn ông không ngừng hẳn hoạt động khi đã già nhưng vì tuổi già bị mắc nhiều chứng bệnh hơn đó là: đái tháo đường, các bệnh tim mạch, các bệnh ung thư và bệnh của tuyến tiền liệt.

Chính các bệnh này cản trở cảm hứng tình dục của đàn ông nhiều hơn là tình trạng suy giảm nội tiết tố nam. Tiếp theo là các yếu tố thuộc về đối tác; người phụ nữ lớn tuổi càng có nhiều ngần ngại, phiền toái hơn nam giới nhất là ở nước ta và các nước phương Đông.

Phụ nữ lớn tuổi khó tạo được cảm hứng, tình trạng khô âm đạo dẫn tới đau khi giao hợp đã làm cho họ sợ và người chồng cũng sợ. Ngoài yếu tố tuổi tác thì "trên bảo dưới chẳng nghe" còn khó nói ra, bởi vì phong tục xã hội ta chưa chấp nhận và bản thân người có bệnh cũng không muốn thừa nhận rằng mình bị lép vế, kém cỏi, thua kém đàn bà.

Vậy cơ chế cương cứng do đâu?

Dương vật được hiểu rõ là do các cơ trơn cấu tạo nên gồm vật hang, vật xốp và các xoang hang. Bình thường thì các xoang hang không chứa máu, nó xẹp và dương vật mềm. Khi các cơ trơn này giãn, các xoang hang kể trên chứa máu căng phồng lên làm cho dương vật vừa to lên và dài ra, áp lực trong các xoang ép mạnh vào màng bao dương vật làm cho tĩnh mạch trên lưng dương vật bị nghẽn và vì thế máu không trở về tĩnh mạch chậu được.

Áp lực bên trong các xoang càng cao thì dương vật càng cứng. Cương và cứng là những hiện tượng xảy ra tại chỗ và cũng do các tác nhân tại chỗ là chính. Như vậy cơ chế của bệnh khó nói chẳng có gì thần bí và không đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn thật cao siêu mới giúp giải quyết được tình trạng "trên bảo dưới không nghe". Tuy nhiên tình trạng này có tỷ lệ khác nhau tùy theo tuổi.

Giải pháp nào khắc phục tình trạng "trên bảo dưới không nghe"?

Hướng nghiên cứu từ mục tiêu chữa hạ huyết áp sang mục tiêu chữa RLC và hơn 10 năm sau, sildeafit ra đời (viagra 1948). Thuốc này có thể làm cho đời sống tình dục của 70% các ông "trên bảo dưới không nghe" trở lại hoạt động tốt.

Bạn có bị RLC hay bị cảnh "khi chưa đến chợ đã tiêu hết tiền" đừng bi quan, đừng để mình rơi vào tình trạng cô đơn buồn chán. Đây là bệnh của cộng đồng, của mọi người và có thể có mọi lúc mọi nơi. Tuy bệnh không gây chết người bao giờ nhưng làm giảm đáng kể chất lượng sống của cả cặp vợ chồng, giảm nhiệt tình yêu đời của các ông và có thể giảm nhiều cả năng suất lao động xã hội nữa.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đã có bán nhiều thuốc chữa RLC. Các thuốc này đều không phải thuốc thần kinh mà có tác dụng khu trú ở dương vật. Như vậy nguyên nhân RLC nằm trong dương vật là chính. Các nhà tình dục nam học Hoa Kỳ cho rằng: 90% bệnh nhân RLC do nguyên nhân tại chỗ, chỉ có 10% do tâm lý và thần kinh thôi. Nói chung thuốc chữa RLC an toàn nhưng cần tránh tuyệt đối không dùng ở những người co thắt động mạch vành (đau ngực) đang dùng các thuốc nitrate và chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của thầy thuốc.


AloBacsi.vn
Theo Sức khỏe & Đời sống

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]