Thanh Hóa: Thêm ổ dịch cúm gia cầm mới

Tình hình dịch cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp trên một số địa phương của tỉnh Thanh Hóa. Mới đây, một ổ dịch mới ở xã Hà Lan, thị xã Bỉm Sơn vừa xuất hiện tại trang trại gà của một hộ dân với số lượng lớn.

14.9932

Theo ông Lê Văn Hiển, Phó GĐ Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết, ngày 8/2, tại trang trại của gia đình ông Tuần ở xã Hà Lan, thị xã Bỉm Sơn có 400 con gà chết không rõ nguyên nhân.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của gia đình, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo cử cán bộ thú y xác định nguyên nhân gà chết do nhiễm dịch cúm gia cầm. Ngay lập tức, chính quyền địa phương, ngành chức năng đã phối hợp với gia đình cho tiêu hủy hơn 2.000 con gà của gia đình ông Tuần.

Trong khi điểm nóng dịch cúm gia cầm ở huyện Triệu Sơn và Nông Cống chưa qua 21 ngày thì một ổ dịch mới ở  xã Hà Lan, thị xã Bỉm Sơn vừa xuất hiện. Như vậy, đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 3 xã của 3 huyện có  dịch cúm gia cầm và đã tiêu hủy gần 6.000 con gà và vịt.

Còn tại huyện Hậu Lộc, bệnh lở mồm long móng trên đàn lợn vẫn chưa được dập tắt. Trước tình hình trên, Cục Thú y đề nghị các vùng và Chi cục Thú y các địa phương đẩy mạnh công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. Đặc biệt tăng cường giám sát nhằm phát hiện nhanh các trường hợp gia cầm mắc bệnh, chết nghi do cúm gia cầm để xử lý kịp thời, tiêm phòng bổ sung cho những đàn gia cầm hết miễn dịch, đàn nuôi mới. Luôn đảm bảo các tổ chức lực lượng tục trực, bố trí sẵn sàng nhân lực, vật tư, kinh phí để chủ động ứng phó khi có dịch xảy ra.

 

Công tác xử lý môi trường tại trang trại nuôi lợn ở  Hậu Lộc đã được tiến hành

 

Tiêu hủy kịp thời các đàn gia cầm nghi mắc bệnh, song song đó là tăng cường công tác tuyên truyền vận động người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm, cảnh giác với dịch cúm, thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi…

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND xã Vạn Thiện, huyện cho biết: “Tổng đàn gia cầm hiện có của xã là trên 16.000 con. Hiện nay, chúng tôi đang khoanh vùng và tránh để xảy ra tình trạng dịch lây lan trên diện rộng. Bên cạnh đó chính quyền đã phát động tiêm phòng vắc-xin chống dịch cho đàn gia cầm của toàn xã, đồng thời tăng cường các chốt kiểm dịch 24/24, không cho buôn bán vận chuyển gia cầm ra khỏi địa bàn”.


Nguồn: Dân trí

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]