86% bố mẹ thiếu năng lượng để vui chơi cùng con

Một cuộc khảo sát về mức độ năng động của gia đình với sự tham gia của gần 40.000 người mới đây cho thấy có đến 86% bố mẹ luôn cảm thấy thiếu năng lượng để vui chơi cùng con.

15.5981

Những con số đáng giật mình

Theo khuyến cáo của các chuyên gia từ chiến dịch Let’s Move (Mỹ), một gia đình được cho là năng động thì phải dành ít nhất 60 phút một ngày cho các hoạt động tập luyện, vui chơi cùng nhau.

Thời gian này không chỉ áp dụng cho các gia đình Mỹ, mà theo PGS.TS - chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn, đó là điều cần thiết để tăng sự gắn kết và chia sẻ trong bất kỳ tổ ấm nào.

Thế nhưng theo cuộc khảo sát mới đây về mức độ năng động của các gia đình trên VnExpress, có tới 79% trên tổng số 38.571 độc giả tham gia cho biết gia đình họ chỉ dành chưa đến 50 phút/ngày cho việc này.

Cũng theo khảo sát này, hơn 69% số người tham gia thừa nhận rằng họ thường xuyên trì hoãn bằng câu nói “Để lần sau nhé con!” khi con muốn bố mẹ cùng tập luyện, vui chơi.

Chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn cho biết: “Những con số này phản ánh đúng thực tế của nhiều gia đình Việt Nam trong những năm gần đây: càng ngày, thời gian cùng nhau tập luyện, vui chơi… càng trở nên ít ỏi”.

Một gia đình năng động cần dành ít nhất 60 phút mỗi ngày cho các hoạt động tập luyện, vui chơi cùng nhau


Thiếu năng lượng - nguyên nhân hàng đầu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến các gia đình thiếu năng động. Quỹ thời gian eo hẹp, áp lực trong công việc và cuộc sống là những tác nhân mà đa số chúng ta đều ý thức được.

Tuy nhiên, ít người biết rằng, thiếu năng lượng cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Điều này nghe có vẻ nghịch lý vì hiện nay, bữa ăn của người Việt ở cả thành thị lẫn nông thôn đều đã được cải thiện rất nhiều.

Thậm chí, người dân ở các thành phố lớn hiện ăn khẩu phần năng lượng trung bình hàng ngày cao hơn so với nhu cầu khuyến nghị (2.400 - 2.500kcalo/ngày so với mức trung bình 2.100 - 2.300kcalo/ngày cho người trưởng thành theo “Bảng Nhu cầu Dinh dưỡng Khuyến nghị cho người Việt Nam” năm 2016). Tuy vậy, họ vẫn thường xuyên cảm thấy thiếu năng lượng để vận động.

Ths.BS Đào Thị Yến Phi lý giải: “Chế độ dinh dưỡng của người Việt hiện nay chưa cân đối nên dù đưa vào cơ thể nhiều chất sinh năng lượng nhưng vẫn không giải phóng được năng lượng cần cho hoạt động của tế bào, dẫn đến cảm giác mệt mỏi, kiệt sức khi vận động kéo dài.”

Năng động - chìa khóa vàng của thành công và hạnh phúc

Cùng nhau vận động là một trong những nhân tố quyết định sự cân bằng trong đời sống cá nhân và sự gắn kết gia đình. Lối sống ít vận động khiến tinh thần thiếu tập trung, khó đạt được kết quả cao trong học tập và công việc.

Đối với gia đình, thiếu thời gian vui chơi cùng nhau sẽ khiến tổ ấm dần mất “lửa”. Ngược lại, duy trì được các hoạt động này chính là chiếc chìa khóa vàng dẫn đến thành công và hạnh phúc.

Để duy trì một lịch sinh hoạt năng động, ngoài việc sắp xếp thời gian vận động hợp lý, cần phải đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống giàu dưỡng chất để cung cấp đầy đủ năng lượng cho sự vận động.

Bữa ăn hằng ngày cần bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp giải phóng năng lượng


“Để giúp cơ thể giải phóng năng lượng cho sự vận động, cần lưu ý bổ sung đủ các dưỡng chất như Canxi, Phốt pho, các vitamin nhóm B… Canxi và Phốt pho là một cặp đôi quan trọng cho việc khoáng hóa xương, giúp xây dựng và duy trì sức khỏe hệ xương.

Các vitamin nhóm B, đặc biệt là Vitamin B2 và B12 đóng vai trò điều tiết chuyển hóa năng lượng bằng cách điều hòa các quá trình tổng hợp và phân giải các carbohydrate, chất béo và protein”, Ths.BS Đào Thị Yến Phi cho biết.

Theo Thu Hằng - VietNamNet

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]