Điều trị bệnh thủy đậu thế nào?

GiadinhNet - Em bị thủy đậu kèm sốt nhẹ và nổi nhiều nốt phỏng. Mong được bác sỹ tư vấn cách điều trị.

15.6172
>
 
Hỏi: Em bị thủy đậu hôm nay là ngày thứ tư. Hai ngày đầu em bị sốt nhẹ và người mệt mỏi, hai ngày sau thì người nổi rất nhiều mụn phỏng ở mặt, chân tóc, thân người và tay chân. Điều làm em lo lắng nhất lúc này là em bị nổi mụn cả ở 2 môi lớn của âm vật, rất ngứa và khó chịu (mụn phỏng nước như những chỗ khác). Rất mong được bác sỹ tư vấn cách điều trị?
 
Nga Tran
 
Trả lời: Về câu hỏi liên quan đến bệnh thủy đậu mà bạn gửi đến chuyên mục tư vấn sức khỏe của Báo giadinh.net.vn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Bệnh thủy đậu là do 1 loại  virus  có tên  zoster varicella thuộc dòng họ virus herpes gây ra. Bệnh này lây nhiễm qua đường hô hấp, nước bọt của người bệnh hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với vết thương ngoài da. Biểu hiện của bệnh là sốt, mệt mỏi, toàn thân xuất hiện các nốt mẩn đỏ hoặc chỉ xuất hiện tại một số khu vực trên cơ thể. Khi các nốt mẩn đỏ này phát triển thành  mụn nước sẽ gây ngứa cho người bệnh. Do vậy khi bị ngứa đến mấy bạn cũng không nên gãi để tránh lây lan sang các vùng da khác và tránh để lại sẹo.
Chăm sóc vết thương tại chỗ:

-  Rửa  bằng thuốc tím pha loãng hay nước muối pha loãng.
-  Tránh dùng thuốc mỡ, corticoid.
 
Nếu bị sốt bạn có thể dùng Acetaminophen (Tylenol) để giảm sốt và đau nhức và có thể bôi thuốc chống nhiễm khuẩn (Betadne, Flourrscine, Tale. Hãy bàn luận với bác sĩ về các chọn lựa trong điều trị).
 
Trong trường hợp bội nhiễm, dùng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trường hợp người bạn bị suy giảm miễn dịch có thể dùng thêm thuốc chống virus Hec-pet (Acidovin), nếu ngứa nhiều có thể dùng thuốc chống histamin uống và đắp gạc ướt. Nói chung, không nên tắm trong suốt thời gian bị bệnh vì bệnh đang tiến triển, nước và xà bông có thể kích thích và gây tổn thương thêm cho da. Tuy nhiên cần vệ sinh xung quanh các khu vực có mụn để tránh nhiễm khuẩn và bị ngứa. Khi các mụn nước đã khô kéo dài khoảng 3 tuần mới bong vảy và sau vài tháng mới hết tổn thương cho da.
 
Để tránh lây lan, bạn cần được chăm sóc cách ly cho đến khi các tổn thương ngoài da khỏi hẳn, cần uống nhiều nước để chống mất nước khi bị sốt, cần vệ sinh sạch sẽ để tránh lây lan... Sau khi bị thủy đậu, virus vẫn tồn tại trong một số bộ phận của hệ thần kinh và có thể hoạt động trở lại khi có suy giảm miễn dịch tế bào và gây ra dịch bệnh Zona.
 
BS Đào Trọng Quang
 
Tư vấn bởi Phòng khám Medelab, 41 Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 

Ngay từ bây giờ bạn đọc có thể gửi câu hỏi vào phần Gửi ý kiến của bạn ở phía dưới, hoặc địa chỉ: [email protected]. Các bác sỹ của Phòng khám Medelab sẽ tư vấn và trả lời tất cả các câu hỏi về mọi lĩnh vực liên quan đến sức khỏe của bạn trong thời gian sớm nhất.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]