Điều trị viêm da quanh miệng

Tôi hay bị khô sần sùi, đỏ lên, rồi bong vảy ở vùng xung quanh miệng. Đôi khi có mụn nước, ngứa nhiều. Rất buồn là khi khỏi thì vẫn còn các vết thâm lem nhem quanh miệng trông rất xấu. Xin hỏi bệnh gì và cách chữa thế nào?

15.5664

Viêm da quanh miệng.

Tôi hay bị khô sần sùi, đỏ lên, rồi bong vảy ở vùng xung quanh miệng. Đôi khi có mụn nước, ngứa nhiều. Rất buồn là khi khỏi thì vẫn còn các vết thâm lem nhem quanh miệng trông rất xấu. Xin hỏi bệnh gì và cách chữa thế nào?

Trịnh Hồng Thu (Cao Bằng)

Theo như mô tả thì bạn mắc bệnh “Viêm da quanh miệng”. Bệnh thường xuất hiện tự phát hoặc đôi khi do phản ứng với một số chất hóa học có trong các chế phẩm như son môi, kem, phấn trang điểm, xà phòng, sữa rửa mặt, kem đánh răng... Các chất này làm tổn thương tế bào biểu bì và viêm da xuất hiện. Khởi đầu da xung quanh miệng và có thể cả môi đỏ lên, hơi phù nề, sau đó có thể xuất hiện các mụn nước nhỏ li ti. Các mụn nước này tồn tại vài ngày rồi vỡ ra, bong vảy. Khi lớp vảy này bong hết thì để lại nền da màu hồng. Màu hồng này nhạt dần rồi trở lại màu da bình thường ở đa số các trường hợp. Một số trường hợp khác do có yếu tố cơ địa dễ dị ứng bên trong cơ thể hoặc do các thói quen không có lợi như hay chà xát, hay sờ tay lên vùng da bị tổn thương, hay liếm môi... làm cho các tế bào biểu bì liên tục bị tổn thương, da không liền lại được và tình trạng viêm da kéo dài dai dẳng. Môi và da quanh miệng cứ bị đỏ lên, bong vảy hết đợt này đến đợt khác và tổn thương có xu hướng lan rộng ra xung quanh. Bệnh nhân chà xát mạnh sẽ làm da dày lên, sần sùi. Bệnh có thể phát nhiều đợt và để lại các vết thâm loang lổ rất ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Bệnh nhân có thể không ngứa hoặc ngứa nhẹ. Một số bệnh nhân lại cảm thấy rát khó chịu thường phải cho tay lên chà xát. Trời càng lạnh thì cảm giác rát càng tăng lên.

- Về chăm sóc da: Tuyệt đối không được bóc vảy, kiêng liếm môi và không dùng các sữa rửa mặt, son môi, kem phấn bôi lên môi và vùng da bị tổn thương.

- Điều trị tại chỗ có thể bôi một trong các chế phẩm có steroid hoạt phổ nhẹ như: eumovate, fobancort, fucicort, chlorocide H... ngày 2 lần. Các chế phẩm này chỉ được bôi trong vòng 1-2 tuần, nếu bôi nhiều quá sẽ gây các tác dụng phụ như đỏ da, teo da, giãn mạch, lông mọc dài ra. Không gãi, không cạo trước khi bôi thuốc. Sau đó khi tổn thương da đỡ đi ta có thể bôi các chế phẩm làm mềm da, dịu da như cream vitamine E, vaselin... Các chế phẩm này có thể bôi kéo dài cho đến khi tổn thương liền hẳn.

Nếu tổn thương da nặng và có viêm đỏ nhiều thì cần uống một đợt kháng sinh trong 5 - 7 ngày. Nếu ngứa nhiều thì có thể uống một trong các thuốc kháng histamin như: phenergan hoặc loratadin. Thuốc uống phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu. Tốt nhất, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị. 

TS. Nguyễn Thị Lai

Theo Suckhoedoisong

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]