Làm giàu từ một con bò sữa

Khởi nghiệp với một con bò sữa nhưng anh Yết Phol La (38 tuổi, ở ấp Tà Ân B, xã Thuận Hưng, H.Mỹ Tú, Sóc Trăng) đã cải thiện đời sống gia đình, làm giàu cho mình và hỗ trợ nhiều bà con khác.

0

Anh Yết Phol La chăm sóc bò sữa - Ảnh: Huyền Trinh

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, ít đất sản xuất nên quanh năm anh La phải làm mướn khắp nơi kiếm sống. Sau khi lập gia đình, được cha mẹ hai bên cho 4 công đất nhưng chỉ trồng được một vụ lúa trong năm nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Anh La phải làm thêm nhiều nghề để tăng thu nhập.

Năm 2005, anh La được địa phương giới thiệu để Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Sóc Trăng cho vay 10 triệu đồng. Có tiền, anh quyết định mua một con bò nuôi lấy sữa bán. Nhờ học được kỹ thuật từ trung tâm giống của tỉnh và chịu khó chăm sóc, con bò của anh La phát triển tốt, mỗi ngày tiền bán sữa được hàng trăm ngàn đồng. Sau đó, anh dùng tiền tích lũy sau nhiều năm để mua thêm bò sữa về nuôi. Hiện đàn bò của anh La có 8 con, trong đó 4 con cho sữa. Mỗi tháng, tiền bán sữa sau khi trừ chi phí anh La còn lời khoảng 15 triệu đồng.

Từ một con bò sữa, sau 9 năm chăn nuôi hiệu quả, anh La đã tích lũy mua đất và hiện có 15 công đất trồng lúa, 2 công trồng cỏ cho bò ăn. Nguồn thu nhập từ nuôi bò sữa và trồng lúa lên đến hàng trăm triệu đồng/năm. Theo kinh nghiệm của anh La, để nuôi bò sữa hiệu quả cần xây dựng chuồng khô ráo, thoát mát, sạch sẽ, có nơi xử lý chất thải để giảm ô nhiễm môi trường; mua bò giống ở các trang trại có uy tín, đặc biệt giống bò phải thích nghi với điều kiện khí hậu địa phương. Đối với các hộ nghèo, nên dành thời gian nhàn rỗi đi cắt cỏ cho bò ăn để giảm chi phí, còn các hộ có điều kiện nên tận dụng diện tích để trồng cỏ nuôi bò. Ngoài ra, những hộ nuôi bò sữa quy mô lớn, cần đầu tư mua máy vắt sữa theo kỹ thuật mới, vì như thế sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền thuê nhân công, mà sản phẩm sữa sạch, bán được giá cao.

Thấy mô hình nuôi bò sữa của anh La có hiệu quả cao, năm 2013, nhiều hộ dân tộc Khơ me nghèo ở ấp Tà Ân B đã học hỏi áp dụng và thành lập Tổ hợp tác nuôi bò sữa. Bà con tin tưởng, tín nhiệm chọn anh La làm tổ trưởng. Khi mới thành lập, tổ chỉ có 21 thành viên, nuôi được 56 con bò. Đến nay, tổ hợp tác nuôi bò sữa ấp Tà Ân B có gần 40 thành viên với hàng trăm con bò.

Anh Phan Việt Thái Dương, Trưởng ban Thanh niên nông thôn - công nhân đô thị và lực lượng vũ trang, Tỉnh đoàn Sóc Trăng cho biết mô hình nuôi bò sữa ở ấp Tà Ân B đã đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân. Có được thành quả đó là nhờ anh La tâm huyết, nhiệt tình truyền đạt, hướng dẫn kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi bò sữa cho bà con. Cuối năm 2013, anh La được Huyện đoàn Mỹ Tú tặng giấy khen Thanh niên xuất sắc trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi; Tỉnh đoàn Sóc Trăng cũng tặng bằng khen cho Tổ hợp tác nuôi bò sữa ấp Tà Ân B.

Trần Thanh Phong - Huyền Trinh (Thanh Niên)

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]