Nấu cháo thế nào mới ngon?

Cháo dễ ăn, dễ nấu, chế biến được với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, muốn ngon phải nhọc công một tí để pha phối và làm cho đúng điệu

0

Không như tô cháo hành trong tác phẩm của Nam Cao mà Thị Nở nấu cho Chí Phèo khi ốm đau - chỉ suông có cháo với hành. Nói cháo dễ nấu vì với lươn, cua, tôm, cá, thịt bằm, lòng, gà qué... cho đến cái trứng cũng làm nên tô cháo hành thơm ngon. Ăn toát mồ hôi, cảm thấy nhẹ người, giải được cảm nắng, cảm mưa khi trái gió trở trời. Dù nấu với nguyên liệu gì, muốn ngon, dễ ăn, dễ húp thì gạo cần rang cho hơi ửng vàng một tí, sau đó mới đổ nước vào nấu cháo. Chính gạo rang mà làm cho tô cháo loãng, hạt cháo rời; gạo không đổ nhựa, không sền sệt.

Trong các loại thực phẩm, có lẽ tô cháo lươn là thơm-ngon-ngọt và thi vị hơn cả. Dùng tro bếp hay giấm để làm thật sạch nhớt bám trên thân mình con lươn trước khi xẻ bụng bỏ hết phần ruột. Rửa sạch, để ráo nước. Khi cháo sôi thả nguyên con lươn vào, nêm nếm vừa ăn. Lươn chín, vớt ra lóc thịt để riêng; đưa xương lươn vào lại hầm trong nồi cháo cho ngọt nước. Hạt gạo chín hơi bung ra thì đạt, bỏ thịt lươn vào, sôi lại múc ra tô, rắc nhiều hành ngò xắt nhỏ và tiêu vào. Thế là húp và nghe hương vị thật... thô mộc của tô cháo lươn chân phương.

"Son phấn" một tí, có thể cắt khúc con lươn ra tao với một ít mỡ hành cho thơm rồi mới đưa vào nồi cháo. Hoặc chỉ lấy thịt lươn đã lóc tao qua mỡ hay dầu. Có người còn chế biến thêm bằng khoai môn, khoai tía hay nấm rơm cho vào cháo. Dù cách nào cũng không thể thiếu hành ngò và tiêu với lượng nhiều hơn bình thường để tạo hương thơm và vị hăng nồng.

Cũng vậy, nấu với thịt heo hay bò bằm cần ướp gia vị trước, hành tím và tỏi được bằm chung với thịt và trộn ít bột nêm, muối, tiêu. Khi cháo gạo rang đến độ chín, đang sôi, cho hỗn hợp thịt ướp vào và đánh tơi thịt băm ra, không để bện cục. Sau cùng nêm nếm lại vừa miệng, rắc hành ngò thái ghém lên, múc ra tô ăn nóng.

Dù chế biến cách kiểu nào chăng nữa, tô cháo hành chân phương vẫn thơm ngon và dễ ăn hơn cả. Ở đó, chỉ có gạo rang, lươn hoặc thịt bằm... và hành ngò tiêu.

Theo SGTT

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]