Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

15.5827

Vị tỷ phú không quan tâm biến động giá cả hàng ngày của các loại tài sản vì ông cho rằng thành công chỉ đến với những ai tập trung đầu tư, chứ không phải dán mắt vào bảng kết quả.

Trong thư hàng năm gửi các cổ đông Berkshire Hathaway, nhà đầu tư huyền thoại của Mỹ - Warren Buffett nói rằng nếu muốn biết làm thế nào để kiếm tiền từ thị trường chứng khoán, hãy nhìn vào cách ông kiếm tiền từ hai khoản đầu tư bất động sản nhỏ. Những việc này đã xảy ra vài chục năm trước, và cũng chẳng thay đổi tài sản của ông là bao, nhưng chúng có ý nghĩa rất lớn.

Ông đã viết về việc mình mua một trang trại tại Nebraska và đầu tư vào một tòa nhà cho thuê gần Đại học New York (Mỹ). Trong cả hai trường hợp, ông đều mua khi giá xuống đột ngột sau thời gian bùng nổ. Cả hai đều thuộc lĩnh vực Buffett không thông thạo. Và quan trọng nhất là, ông đầu tư vì tin rằng chúng sẽ ngày càng sinh lời, chứ không phải muốn bán lại với giá cao hơn.

Warren Buffett cho rằng không nên quá quan tâm đến giá cả hàng ngày của tài sản. Ảnh: AFP

Buffett không biết gì về điều hành trang trại. Nhưng ông có một người con trai thích trồng trọt. Nhờ đó, ông tính toán được mỗi năm họ có thể làm ra bao nhiêu bao ngô và đậu tương với chi phí ra sao, rồi nhẩm ra lợi nhuận hàng năm từ trang trại. Tỷ phú cho rằng năng suất sẽ được cải thiện theo thời gian và giá nông phẩm cũng tăng lên. Thi thoảng, họ có thể bị thất bát, nhưng cũng sẽ có những vụ mùa bội thu. Ông cũng chưa bao giờ có ý định bán nơi này. Và sau 28 năm, giá trị trang trại đã tăng gấp 5, còn lợi nhuận hàng năm thì lên gấp ba.

Tương tự, tòa nhà ông mua cùng một nhóm bạn cũng được tin tưởng sẽ sinh lời khi số người thuê tăng lên. Tất cả là nhờ vị trí rất đắc địa – ngay cạnh Đại học New York và ngôi trường này sẽ chẳng rời đi đâu cả.

"Trong hai vụ đầu tư đó, tôi chỉ nghĩ tài sản này sẽ mang lại mình cái gì chứ không quan tâm đến giá cả hàng ngày của chúng. Kẻ thắng là người tập trung vào cuộc chơi, chứ không phải dán mắt vào bảng kết quả", ông nói.

Khi mua những bất động sản này năm 1986 và 1993, các dự báo kinh tế đều không ảnh hưởng gì đến quyết định của ông. "Tôi còn chẳng nhớ các tít báo hay chuyên gia nói gì vào thời điểm đó. Vì dù người ta có nói gì, ngô vẫn được trồng ở Nebraska và sinh viên vẫn cứ đổ xô tới Đại học New York", Buffett cho biết.

Từ đó, Buffett khuyên các nhà đầu tư mới hoặc ngại mạo hiểm rằng không nên mua các cổ phiếu "đang ở thời kỳ quá rực rỡ" và cũng đừng "vỡ mộng khi giá giảm". "Cách giải quyết lúc này là tích trữ cổ phiếu trong thời gian dài, không bán khi có tin xấu và giá rời xa mức đỉnh", ông nói.

Ông cũng cảnh báo việc "để ý đến hành vi thất thường và thiếu logic" của cổ phiếu sẽ khiến nhà đầu tư "cư xử thiếu chính xác". Thêm vào đó, Buffett cho rằng "dựa vào các nhận định vĩ mô hoặc lắng nghe dự đoán thị trường của người khác là việc phí thời gian".

Cuối cùng, tỷ phú khuyên rằng: "Mặc kệ người ta nói, hãy giữ chi phí ở mức tối thiểu và đầu tư vào cổ phiếu như trang trại vậy".

Hà Thu

 
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]