Nhận được bài học đắt giá từ chiếc chén thủng của người ăn mày

15.5636

Nhiều năm về trước có một người cầu đạo trẻ tuổi, vì muốn biết đạo lý nhân sinh nên anh ta không quản ngại vất vả, quanh năm trèo đèo lội suối để tìm người có thể trả lời câu hỏi của mình.

Thời gian thấm thoắt trôi qua, anh ta đã đi rất nhiều nơi và hỏi rất nhiều nơi nhưng đều không có ai trả lời được thắc mắc trong lòng khiến anh ta vô cùng thất vọng.

Một hôm, trên đường đi, anh ta gặp một vị tiên sinh và được ông ta chỉ cho rằng trên một ngọn núi cách đó không xa có một vị cao tăng đắc đạo, ông ta có thể trả lời tất cả những vấn đề liên quan đến đạo lý nhân sinh mà anh ta đang thắc mắc.  Anh ta mừng rỡ vô cùng, vội vàng cảm ơn vị tiên sinh và tiếp tục lên đường tìm kiếm chỗ ở của vị cao tăng này.

Mấy ngày sau, anh ta lên được ngọn núi đó và có gặp một người tiều phu đốn củi nhưng hỏi thì anh ta đáp rằng chưa từng gặp người nào như anh ta nói cả. Người thanh niên tạ ơn người tiều phu rồi ôm quyết tâm lên núi tiếp tục đi tìm, rồi lại gặp một người thợ săn, rồi người đi hái thuốc nhưng không ai trong số họ biết được vị cao tăng kia tướng mạo như thế nào.

Trong lúc tuyệt vọng định quay đầu xuống núi thì anh ta bắt gặp một người ăn mày rách rưới, trên tay cầm một chiếc chén thủng lại gần anh ta xin nước. Người thanh niên lấy túi nước đeo trên lưng xuống rồi rót một ít nước vào trong chiếc chén. Người ăn mày chưa kịp đưa lên miệng uống thì nước trong chén đã chảy hết sạch. Người thanh niên lại một lần nữa rót một ít nước vào trong chiếc chén rồi giục người ăn mày nhanh chóng uống. Nhưng rồi người ăn mày chưa kịp đưa lên miệng nước đã đổ hết. Lúc này, không chịu được nữa, người thanh niên bực mình nói:

Ông cầm cái chén thủng thế kia thì làm sao mà đựng nước được chứ?”.

Lúc này, người ăn mày điềm tĩnh nói:

Ngươi đi khắp nơi hỏi đạo lý nhân sinh, tỏ ra là một người khiêm tốn nhưng trong lòng ngươi lại đánh giá lời nói của người khác bằng cách là xem có hợp với tâm ý của mình hay không. Ngươi không thể tiếp nhận những lời nói không hợp với tâm ý của mình. Một chút thành kiến này đã tạo thành lỗ thủng lớn ở trong tâm của ngươi, càng khiến ngươi vĩnh viễn không thể nào tìm được câu trả lời đâu. Cũng giống như chiếc chén thủng kia, không giữ lại được giọt nước nào”.

Người thanh niên nghe xong bừng tỉnh, quỳ gối cúi đầu hỏi: “Có phải ngài chính là vị cao tăng mà tôi đang tìm phải không ạ?”. Nhưng khi ngẩng đầu lên thì người ăn mày đã đi mất từ lúc nào.

Đúng vậy, tâm mỗi người đều có lỗ thủng. Thành kiến chính là lỗ thủng trong tâm mỗi người. Ghen ghét, nghi ngờ vô căn cứ, hèn nhát, nóng nảy, thù hận…cũng đều là các lỗ thủng. Chỉ có điều, lỗ thủng này của mỗi người là khác nhau mà thôi. Chỉ khi loại bỏ những “lỗ thủng” kia đi thì tâm con người mới được bồi đắp hoàn thiện, cuộc sống con người mới trở nên ý nghĩa được.

Xem thêm: 

Theo Thu Hương / Một Thế Giới

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]