Những phim tài liệu doanh nhân truyền cảm hứng cho người kinh doanh

BizLIVE - Những bộ phim tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp của các doanh nhân như Bill Gates, Steve Jobs, Elon Musk… sẽ là kênh thông tin nhanh chóng và thú vị làm phong phú thêm kiến ​​thức kinh doanh cho những người đang theo đuổi sự thành công. Tweet

15.6126

Bức tranh biếm họa Bill Gates và John D. Rockefeller cắt từ bộ phim "Freakonomics".

Những phim tài liệu dưới đây đều được sản xuất bởi hãng Netflix, một nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trực tiếp nổi tiếng ở khu vực Bắc và Nam Mỹ, vùng Caribbean và nhiều nước châu Âu.

Mỗi bộ phim tài liệu cung cấp một cốt truyện thú vị, cũng như những hiểu biết có giá trị về bài học thành công trong kinh doanh của những doanh nhân.

Làm thế nào để tạo ra một nền văn hóa thúc đẩy sự sáng tạo và ý tưởng tuyệt vời

Nhân viên Pixar nói chuyện tại trụ sở chính của công ty.

"Inside: Pixar" (Bên trong xưởng sản xuất Pixar), bộ phim sản xuất năm 2013 của Bloomberg đã dẫn dắt người xem khám phá hậu trường với khuôn viên ngộ nghĩnh và cá tính của Pixar, nơi mang lại hàng tỷ đô mỗi năm cho hãng này.

Bộ phim tái hiện lại quãng thời gian từ những ngày Steve Jobs mua lại bộ phận đồ họa vi tính của công ty Lucasfilm, sau đó tách ra thành hãng phim hoạt hình Pixar, cho đến Pixar được Walt Disney mua lại vào năm 2006.

Bộ phim cho người xem thấy làm thế nào để các nhà lãnh đạo Pixar trau dồi sự sáng tạo và duy trì niềm đam mê với thể loại phim hoạt hình để cho ra đời những ý tưởng tuyệt vời.

Làm thế nào để trở thành một triệu phú trước tuổi 30

Elon Musk, CEO của Tesla Motors.

"Elon Musk: Bloomberg rick takers" (Elon Musk: Người đánh cược với rủi ro) đưa người xem trở lại với thời thơ ấu của Musk ở Nam Phi và hành trình đi đến những thành công tuyệt vời trong kinh doanh của Musk.

Doanh nhân này đã bán công ty phần mềm Zip2 cho Compaq với giá 307 triệu đô la tiền mặt và 34 triệu đô la quy ra cổ phiếu ở tuổi 28. 

Hiện nay, ở tuổi 42, Musk đang là nhà  đồng sáng lập của PayPal và Giám đốc điều hành của SpaceX và Tesla Motors. 

Cống hiến cả đời cho triết lý kinh doanh đặt chất lượng lên hàng đầu

Jiro Ono trong nhà hàng sushi của ông tại Tokyo, Nhật Bản.

"Jiro Dreams of Sushi" (Giấc mơ sushi của nghệ nhân Jiro) kể lại cuộc đời của nghệ nhân sushi Nhật Bản Jiro Ono. Ông hiện là chủ của một nhà hàng sushi được rất nhiều người yêu thích và tôn sùng. Chính vì vậy, một bữa ăn tại nhà hàng của ông lên tới 300 đô la và phải đặt trước hàng tháng.

Bộ phim ghi lại chân thực quá trình người thầy sushi 85 tuổi này làm việc với các nhà cung cấp để lựa chọn các nguyên liệu tốt nhất. Đồng thời, ghi lại cách ông quản lý và cố vấn cho đội ngũ nhân viên của mình, cũng như truyền đạt lại bí quyết và kinh nghiệm cho con trai của ông trước khi ông nghỉ hưu.

Bộ phim mang đến cho khán giả bài học về triết lý nhân sinh sâu sắc của một người đã dành cả đời cống hiến một cách bền bỉ để theo đuổi sự hoàn hảo.

Làm thế nào để đưa ra quyết định dưới áp lực rất lớn

Hank Paulson, cựu Ngoại trưởng phụ trách kho bạc Mỹ. 

Rất ít người có thể chịu được áp lực tốt hơn so với Hank Paulson, cựu CEO của Goldman Sachs và Ngoại trưởng phụ trách kho bạc của Mỹ trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính.

Bộ phim "Hank: 5 Years from the Brink" (Hank: 5 năm từ bờ vực) bật mí nhiệm vụ khó khăn mà Paulson đã được giao trong tháng 9/2008 là giải cứu nền kinh tế toàn cầu và làm thế nào ông làm được việc đó.

Vấn đề tâm lý đằng sau những thiết kế công nghiệp vĩ đại

Một lát cắt thiết kế đồ họa từ bộ phim "Objectified".

Bộ phim “Objectified” (Khách quan) được sản xuất năm 2009 đưa ra những khám phá thú vị về mối quan hệ vô thức nhưng có ảnh hưởng tới mối quan hệ của con người với các đối tượng xung quanh.

Đó cũng là lý do tại sao chỉ cần một tinh chỉnh nhỏ trong thiết kế cũng có thể tạo nên một sự khác biệt rất lớn.

Làm thế nào để phát hiện một “lỗ hổng” trên thị trường và khai thác nó

Hugh Hefner nói chuyện với các nhà làm phim về sự phát triển nhanh chóng của "Playboy".

Bộ phim tài liệu năm 2009 "Hugh Hefner: Playboy, Activist and Rebel" (Hugh Hefner: Gã trai hư, người năng động và kẻ nổi loạn) tái hiện lại hành trình cuộc đời của ông trùm tạp chí Mỹ Hugh Hefner.

Thông qua các cuộc phỏng vấn với Hugh Hefner, đồng nghiệp của Hugh Hefner, các nhà phê bình và người hâm mộ, bộ phim đã mổ xẻ thành công của tạp chí Playboy, từ một ý tưởng tự phát trong những năm 1950 đến một đế chế hiện đại.

Giá trị cốt lõi làm nên tính đặc sắc của tạp chí này chính là những nội dung chỉ dành riêng cho nam giới, đặc biệt là những hình ảnh khỏa thân của phụ nữ.  

Mặc dù vấp phải nhiều tranh cãi, nhưng Playboy đã chứng minh sự khéo léo của Hefner trong việc phát hiện những thứ còn thiếu trên thị trường và tận dụng nó.

Dám đầu tư mạo hiểm ngay từ đầu để xây dựng các công ty công nghệ khổng lồ tại Mỹ

Một cảnh trong phim “Something Ventured”.

“Something Ventured” (Một cái gì đó mạo hiểm) miêu tả một số nhà đầu tư mạo hiểm thành công và sung mãn nhất, những người có thể do thiên tài hay may mắn đã đặt cược toàn bộ vào các công ty công nghệ như Apple, Google, Atari, và Intel.

“Something Ventured” là một phim tài liệu hướng dẫn về đầu tư mạo hiểm điển hình với những bài học lịch sử từ chính sự hợp tác của các doanh nghiệp với các nhà đầu tư để xây dựng nên một số công ty lớn nhất tại Mỹ.

Sức mạnh của nghệ thuật bán hàng và thời điểm thích hợp để bán

Todd Wagner (trái) và Mark Cuban, đồng sáng lập của Công ty mạng Broadcast.com.

"Mark Cuban: Bloomberg game Changers" (Mark Cuban: Người  thay đổi cuộc chơi) tập trung vào cốt truyện của tỷ phú, doanh nhân và nhà đầu tư Mark Cuban.

Mark Cuban đã ấp ủ mơ ước xây dựng một công ty mạng của riêng mình ngay từ khi còn rất nhỏ. Mark không ngần ngại bày tỏ mong ước đó với bạn bè, các giáo sư, và đối tác kinh doanh để xây dựng công ty mạng Broadcast.com vào thời điểm đỉnh cao của sự bùng nổ dot-com.

Bộ phim cũng cho người xem thấy thành quả của sự thành công và chứng minh tầm quan trọng của nghệ thuật bán hàng, thời điểm bán và mong muốn giành chiến thắng.

Tại sao người bán hàng và nghệ thuật tiếp thị cũng quan trọng như sản phẩm được bán

Steve Jobs trong một buổi giới thiệu sản phẩm iPad.

Steve Jobs là một trong những doanh nhân và nhà thiết kế đáng kính nhất của thời đại chúng ta.

Trong bộ phim tài liệu "Steve Jobs: One Last Thing " (Steve Jobs: Điều còn lại cuối cùng), các nhà làm phim đã dẫn dắt người xem dõi theo niềm đam mê nghề nghiệp và sáng tạo không mệt mỏi của Steve Jobs để tạo nên những thiết kế công nghệ huyền thoại. 

Bên cạnh đó, bộ phim cũng cho người xem thấy nghệ thuật bán lẻ và những bài thuyết trình sản phẩm đầy sức mê hoặc của ông.

Động cơ kinh tế nào thúc đẩy con người

Bức tranh biếm họa Bill Gates và John D. Rockefeller từ "Freakonomics".

"Freakonomics" (Những bí ẩn của nền kinh tế), một bộ phim được sản xuất năm 2010 dựa trên cuốn sách của Steven Levitt và Stephen Dubne đã đưa ra những khám phá thú vị về các khái niệm khoa học và kinh tế đằng sau hành vi của con người.

Nó sẽ mở rộng tầm hiểu biết của những nhà kinh doanh về những động cơ dẫn đến các hành động của khách hàng, nhân viên và đồng nghiệp của họ.

Theo Business Insider

ĐINH THƠM

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]