Dạy bé lì lợm?

Tôi có một bé trai 29 tháng. Bé không phá phách như các bạn cùng tuổi, nhưng rất lì lợm, khó dạy. Ở tuổi này, bé cần được học những gì, nhờ các chuyên gia tư vấn? (Nguyen Phuong Linh)

31.2012

Trả lời

Việc bé nhà chị ít nghịch ngợm như trẻ khác nhưng lại tỏ ra lì lợm là bình thường, bởi vì trẻ rất khác nhau. Có cháu rất hoạt bát, lanh lợi, nhưng trẻ khác lại tỏ ra trầm tính, “cẩn thận” hơn.

Tuy nhiên, chị nói là cháu rất khó dạy nhưng không kể một thí dụ cụ thể nên chúng tôi không rõ mức độ như thế nào.

Thường, các bé trở nên khó bảo vì người lớn không tạo được sự hứng thú và bắt chúng làm theo điều mình muốn. Với trẻ nhỏ, sự giáo dục phải thực hiện trên sự chấp nhận tự nguyện của chính nó.

Ngoài ra, ở tuổi này, bé thích khám phá thế giới xung quanh theo cách riêng. Chị có thể cho con làm quen với sự đa dạng của thế giới đồ vật, không nhất thiết là đồ chơi đắt tiền, có thể là những thứ người lớn bỏ đi như vỏ hộp các loại. Chị hướng dẫn cho bé cầm nắm, tìm hiểu chất liệu, chức năng sử dụng của các vật này và cách gọi tên, từ chỉ thuộc tính để trẻ tăng vốn ngôn ngữ. Dần dần, chị có thể dạy cháu tư duy thông qua các trò chơi và kể chuyện… Tuy nhiên, hoạt động này chỉ hiệu quả khi chị làm cho trẻ hào hứng, thích thú.

(Tiến sĩ Đinh Thị Kim Thoa, Chuyên gia Trường Mầm non Hoàng Gia. Điện thoại: 04 7624788).

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về [email protected]
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]