Làm gì khi chứng khoán trầm lắng?

Ba tuần nay, VN-Index lên xuống quanh mức dưới 1.100 điểm và có nhiều phiên xuống khá sâu khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, chán nản. Những ý kiến của các chuyên gia là điều mà các nhà đầu tư cần tham khảo kỹ trước khi quyết định cầm cự hay rời sàn...

15.5998

Giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TPHCM Trần Đắc Sinh: “Sắp tới thị trường sẽ ổn định hơn

Thời gian qua, giá cổ phiếu tăng quá nhanh nên thị trường phải có một giai đoạn chững lại để điều chỉnh là tất yếu. VN-Index ở mức 1.000 điểm là không cao nhưng giá nhiều loại cổ phiếu hiện nay quá cao.

Tôi cho rằng hiện sức mua giảm vì giá cao. Những người đã lỡ mua với giá cao giờ lại không dám bán ra vì sợ lỗ. Họ cố giữ lại cổ phiếu vì tin rằng giá sẽ tăng trở lại. Cầu còn rất lớn nhưng nhà đầu tư đang chọn lựa.

Nhà đầu tư đang chờ đợi những đợt phát hành thêm hoặc IPO để được mua cổ phiếu với giá hợp lý hơn. Nếu nhà đầu tư cứ tiếp tục lao vào những cổ phiếu trên sàn với bất cứ giá nào như trước kia thì quả thật rất nguy hiểm.

Tôi không cho rằng thị trường của chúng ta không tốt, nhưng chưa tốt đến mức như thế. Theo tôi biết thì hiện các quỹ đều tái cấu trúc lại danh mục đầu tư, họ chỉ giữ lại những blue-chip, còn những cổ phiếu của các Cty nhỏ, làm ăn kém...họ bán hết. Hiện có quỹ đã cấu trúc xong.

Sắp tới dịp lễ 30/4, HoSTC sẽ nghỉ giao dịch trong 5, 6 ngày. Tôi nghĩ khoảng thời gian ấy đủ để thị trường hạ nhiệt. Còn chuyện giá những cổ phiếu nhỏ trước kia liên tục tăng kịch trần trong nhiều phiên liên tiếp hoàn toàn do quan hệ cung cầu khi ấy quá nóng, tạo ra lượng giao dịch đột biến như thế. Sắp tới, khi có những Tổng Cty lớn niêm yết, thị trường sẽ ổn định hơn.

Giám đốc Môi giới Công ty chứng khoán Sài Gòn Trịnh Hoàng Nam: “Nhà đầu tư nên kiên nhẫn

Trong lúc TTCK trầm lắng như hiện nay, nếu nhà đầu tư không kiên nhẫn họ sẽ càng thiệt hại nặng hơn. Làm sao bạn có lời khi mua 10 bán 8 rồi khi thấy người ta đổ xô mua vào khi thị trường lên với giá 12?

Năm vừa qua những người thắng lớn nhất là những nhà đầu tư nhìn thấy đợt tăng giá cuối năm và kiên quyết giữ những cổ phiếu mà họ thấy có đầy đủ yếu tố để có thể tăng giá trở lại. Tôi nói như thế không có nghĩa là giữ lại bất cứ cổ phiếu nào.

Đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tái cơ cấu lại danh mục chứng khoán. Đã qua mùa đại hội cổ đông và thời kỳ tăng giá liên tục nên có thể nhận ra đâu là những cổ phiếu có tiềm năng dựa trên kết quả làm ăn năm trước, lợi nhuận và cổ tức và nhất là giá trị thực của nhiều loại cổ phiếu.

Có thể rời sàn lúc này chuyển sang kinh doanh thứ khác giúp nhà đầu tư yên tâm hơn, nhưng khi thị trường ổn định hay lên lại liệu bạn có nhảy vào lại kịp không. Nên tính toán hợp lý khoản tiền đầu tư vào từng ngành nghề để không bị động trong bất kỳ trường hợp nào.

Nhà đầu tư Đặng Ngọc Thắng (sàn SSI TPHCM): “Thắng khi mọi người cùng thắng chưa chắc là hay!”

Trước khi về Việt Nam năm 2000, ở Mỹ tôi đã từng chịu đựng những đợt xuống giá kéo dài cả năm và nhiều lúc số vốn hơn 200.000 USD chỉ còn hơn 46.000 USD. Tôi cũng định rút hết vốn vì quá chán nản nhưng một nhà đầu tư thuộc tập đoàn Citigroup người Mỹ khuyên tôi: “Anh thắng khi mọi người cùng thắng có gì là hay, nếu trong lúc này anh nhìn thấy và tìm ra món lời trong tương lai anh mới là nhà đầu tư giỏi”.

Tôi dành 1 tháng, phân tích và cơ cấu lại danh mục cổ phiếu, kiên trì đợi thị trường hồi phục, thậm chí đổ thêm vốn mua vào các cổ phiếu mà tôi tin chắc sẽ lên. 11 tháng sau, tôi lấy lại đủ vốn và lời 35.000 USD.

Tuy số lãi nói trên không nhiều nhưng bài học này đã được tôi áp dụng tại Việt Nam và nay tôi vẫn đang làm thế. Ngày 3/4/2007, tôi và 4 người bạn khác vẫn mua vào 43.000 cổ phiếu các loại vì tôi tin chắc nhiều người, tổ chức sẽ không để VN- Index rơi xuống dưới 1.000 điểm quá 3 phiên, sau đó sẽ ổn định dần và lên lại. Có thể lâu nhưng chúng tôi sẽ có lời. TTCK lên hay xuống đều có cơ hội kiếm tiền nếu tỉnh táo và khôn ngoan.

Theo Hà Phan - Ngọc Anh
Tiền Phong

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]