Làm sao để không bị nứt da khi mang thai?

(AloBacsi) - Tôi sắp lập gia đình, rất thích có con, nhưng nghe nói khi mang thai, da vùng bụng, đùi sẽ bị nứt phải không ạ?

15.9953

Nếu vậy thì có cách nào phòng ngừa hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Tran Mai Hanh - Bình Dương

>>  

Trả lời:

Chào bạn Mai Hanh,

Da có thể co dãn và đàn hồi thông qua các sợi collagen và elastin. Khi mang thai da vùng bụng và mông của phụ nữ tăng khá nhanh về kích thước khiến da không dãn ra kịp và các sợi collagen và elastin bị gãy đứt tạo ra các vết rạn .

Tình trạng nứt da trong thai kỳ kéo dài đến sau sinh là một thực tế khiến nhiều chị em rất lo ngại. Vết nứt da ở người có con so (mang thai lần đầu) có màu tím sẫm, ở người con rạ có màu trắng sáng. Vết nứt này thường không mất đi sau sinh.

Nứt da không xảy ra ở tất cả các thai phụ, khoảng 70% - 90% thai phụ bị nứt da với các mức độ khác nhau. Những thai phụ tăng cân nhiều trong thai kỳ, bụng lớn nhanh do đa thai, đa ối hoặc thai to dễ bị nứt da hơn. Tình trạng nứt da này cũng mang tính di truyền, nếu mẹ thai phụ trước đó bị nứt da thì thai phụ cũng dễ bị nứt da.

Bạn có thể tham khảo các biện pháp sau để hạn chế tình trạng nứt da:

- Massage vùng bụng, đùi, cánh tay để tăng lưu thông máu.

- Bôi kem dưỡng ẩm vào vùng da bị rạn.

- Có chế độ ăn hợp lý, đủ dưỡng chất, các thức ăn có nhiều vitamin C, E, kẽm, uống nhiều nước và tránh để tăng cân quá nhiều, suốt thai kỳ nên tăng từ 10kg - 12kg là vừa.

- Uống một viên đa sinh tố mỗi ngày.

- Tập các bài tập nhẹ nhàng dành cho bà bầu.

>>  

BS chuyên khoa của AloBacsi


0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]