'Mốt' nhổ răng cửa để làm đẹp

Người dân ở thành phố Cape Town, Nam Phi, tin rằng hàm răng 'hổng' sẽ giúp họ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người khác giới.

0

Đàn ông ở Cape Town tự tin khoe hàm răng thiếu răng cửa. Ảnh: O.C

Tại Cape Town, tục nhổ răng cửa đã tồn tại ít nhất 60 năm và chưa bao giờ trở nên lỗi mốt đối với thanh niên trong vùng và các khu vực khác ở Nam Phi. Những người trẻ tuổi ở đây rất thích khoe nụ cười của mình sau khi đã nhổ đi những chiếc răng cửa ở hàm trên.

Yazeed Adams, 21 tuổi, nói: "Thế mới là mốt chứ. Ở đây ai cũng làm thế".

Theo bà Jacqui Friedling, giảng viên khoa nhân sinh học thuộc Đại học Cape Town, người đã dày công nghiên cứu tục lệ kỳ lạ này vào năm 2003, lý do chính khiến nhiều người chạy theo mốt nhổ răng cửa là vì họ muốn thể hiện sự sành điệu và không bị lạc loài giữa đám đông người thiếu răng cửa. Tiếp theo đó là lý do răng bị xấu hoặc sâu.

Theo Oddity Central, tục trám răng và trang trí răng đã xuất hiện ở châu Phi từ rất lâu nhưng chỉ trong cộng đồng thổ dân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nó trở thành mốt thời thượng của giới trẻ ở thành phố Cape Town. Ngày nay các chàng trai trong thành phố còn cảm thấy "lỗ hổng" ở hàm răng trên còn giúp họ thu hút nhiều cô gái hơn.

Và tất nhiên, việc thiếu vắng những chiếc răng sẽ gây không ít trở ngại cho "khổ chủ", chẳng hạn trong việc ăn uống hay vào những dịp trang trọng yêu cầu phải có một hàm răng đầy đủ. Và nếu gặp phải tình huống đó, những người dân ở đây lại phải tới các trung tâm nha khoa để lắp răng giả. Bác sĩ nha khoa Rob Barry thuộc Đại học Western Cape, cho biết hầu như tuần nào cũng có vài cô cậu tuổi teen đến phòng khám của ông để nhổ răng.

Theo quy định, các nha sĩ không được phép nhổ những chiếc răng còn khỏe mạnh của bệnh nhân, nhưng trên thực tế, bác sĩ Barry đã thực hiện hàng nghìn ca trồng răng giả cho những người đã nhổ răng trước đó. Ngoài việc nhổ răng thật và thay bằng răng giả khi cần thiết, người dân ở Cape Town thậm chí còn trang trí cho những chiếc răng giả đó bằng cách mạ vàng hoặc gắn thêm đá quý.

Tuy nhiên cái giá phải trả cho việc này cũng không hề nhỏ. Anh Ronald de Villiers, 45 tuổi, đã phải nhổ hết cả hàm răng của mình sau khi chiếc răng mạ vàng của anh làm nhiễm trùng đến những chiếc còn lại. Hiện tại hai đứa con của anh, lần lượt 14 và 11 tuổi, cũng đã nhổ răng cửa để trông được "đẹp" hơn.

Hướng Dương

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]