3 lý do Google phải sợ Microsoft

15.5939
CEO Eric Schmitd của Google có nhiều lý do để lo lắng khi Microsoft và Yahoo bắt tay với nhau. (ảnh: ZDNet)

Google tự tin…

Hẳn nhiều người còn nhớ tuyên bố của Tổng giám đốc Google Eric Schmidt hồi tháng 6 vừa qua trước tin Microsoft ra mắt Bing: "Tôi không nghĩ sự ra đời của Bing sẽ khiến chúng tôi phải thay đổi những gì mình đang làm”.

Với Bing, họ đã thờ ơ như thế nhưng có một chút ngạc nhiên là ngay cả với bản hợp đồng liên minh của Microsoft và Yahoo, Google cũng tỏ ra chẳng lo ngại ngoài một lời “phàn nàn” yếu ớt với các nhà chức trách Mỹ rằng đó là một tin xấu đối với sự sáng tạo và cạnh tranh.

Phải chăng Google đang quá tự tin về bản thân mình?

Điều mọi người biết, chắc chắn Google cũng biết rằng đằng sau bản hợp đồng này là việc Microsoft là “kẻ có tiền” (việc hãng phần mềm lớn nhất thế giới này tuyên bố đầu tư 100 triệu USD để quảng cáo cho Bing là một ví dụ), Yahoo là “kẻ có thế lực” với lượng người dùng đông đảo (riêng tại Mỹ, dịch vụ Yahoo Mail đã có tới 98 triệu người dùng, nhiều gấp 4 lần Gmail) và cả 2 đều là những “kẻ có công nghệ”.

Mới đây tạp chí Time đã tiết lộ thông tin rằng Google lên kế hoạch cố gắng duy trì sự tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo các công nghệ tìm kiếm để ngăn cản không cho Bing tìm được chỗ đứng rộng rãi trên thị trường.

Nhưng đã bắt đầu “sợ”

Nhưng cho dù Google có làm tốt bao nhiêu, họ vẫn có 3 lý do để lo sợ Microsoft

Thứ nhất: Microsoft quá rủng rỉnh tiền bạc và “hăng máu” trong cuộc chơi tìm kiếm.

Ông Tổng giám đốc Steve Ballmer của Microsoft có lần đã khẳng định sẽ dành từ 5 đến 10% doanh thu trong vòng 5 năm tới để đầu tư cho mảng tìm kiếm. Điều này đồng nghĩa với Bing sẽ được bơm thêm ít nhất 10 tỷ USD mỗi năm trong 5 năm liên tiếp. Tuyên bố chi 100 triệu USD cho các chiến dịch quảng cáo, truyền thông cho Bing mà Microsoft đưa ra có lẽ đã bắt đầu khiến Google hơi “ngại”.

Cho đến nay, những nỗ lực của Microsoft và Bing đã bắt đầu được đền đáp. Trong tháng 6 và tháng 7, thị phần của Bing đã tăng thêm gần 1% (từ 8% lên 8,9%).

Thứ 2: Google không biết cách tự “tiếp thị bản thân”.

Từ trước đến nay, Google gần như không phải tốn tiền cho các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị. Nhưng khi Yahoo và Microsoft bắt tay nhau, sân chơi của Google đã bắt đầu có sự thay đổi. Bing đã khéo léo dẫn mọi người đến với một suy nghĩ rằng tất cả những gì Google làm được chỉ là những đường link mà nhiều khi còn vô dụng.

Nhưng Time cũng chỉ mọi người biết một điều rằng, cỗ máy tìm kiếm của Google cũng đã được tích hợp các tính năng như: cung cấp thông tin về thời tiết tại các địa phương khác nhau, lịch chiếu phim hay chuyển đổi các loại tiền tệ trên thế giới…

Có điều hầu hết người dùng trên thế giới chẳng mấy khi biết rằng Google đã có những thứ này. Google hiểu rằng họ cần phải “phản pháo” để nhắc mọi người nhớ lại rằng tại sao Google lại trở nên phổ biến như hiện nay.

Thứ 3: Google đang “thâm canh” quá mức trong lĩnh vực tìm kiếm.

Với việc đóng góp tới 97% tổng doanh thu của hãng, quảng cáo trực tuyến đang là con bò sữa của Google. Đó cũng có thể là “tử huyệt” của Google dù trong ngắn hạn Yahoo- Microsoft có thể chưa khiến họ mất mát gì nhưng có ai dám chắc về tương lai của 5 năm hay 10 năm tới?

Việc Google liên tục bành trướng sang các lĩnh vực khác như di động (Android), trình duyệt (Chrome), PC (Chrome OS sắp ra mắt)… cho thấy gã khổng lồ này đang muốn nuôi thêm nhiều con “bò sữa” khác.

Rõ ràng, dù vẫn là ông vua của tìm kiếm nhưng Google đã bắt đầu sợ Microsoft và Yahoo.

(Theo PC World)

Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 103 ra ngày 28/8/2009

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]