5 Lời khuyên giúp tiết kiệm tiền khi mua sắm

Bạn đã sử dụng đến những đồng cuối cùng trong ngân sách của mình chưa? Có thể chưa. Nhờ có kinh tế thị trường, chúng ta có thể lựa chọn nhiều sản phẩm ở nhiều mức giá khác nhau bất cứ lúc nào chúng ta muốn.

15.6014

Không giống như đầu tư, tiết kiệm tiền khi mua hàng không yêu cầu bất kỳ khóa đào tạo chuyên ngành nào và là một cách dễ dàng để mọi người nới lỏng chi tiêu của mình một chút.

Cho dù thu nhập của bạn ở mức nào đi chăng nữa thì việc trở thành người tiêu dùng hiểu biết sẽ giúp bạn có một cuộc sống dễ thở hơn. Dưới đây là năm lời khuyên để giúp bạn bắt đầu tiết kiệm tiền khi mua sắm.

Lời khuyên số 1: Chỉ đi mua sắm ở cửa hàng khi không còn lựa chọn nào khác

Khi cần thứ gì đó, hầu hết mọi người sẽ tự động đi đến một cửa hàng, nhưng đây không phải là cách duy nhất để có được thứ bạn cần. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

Tôi có thể nhận được nó miễn phí không?

Nếu không cần một cái gì đó ngay lập tức, bạn nên thử tìm kiếm trên các trang mạng quảng cáo cộng đồng như Craigslist hay Kijiji, đăng ký tham gia một số nhóm Trao đổi đồ và hỏi các thành viên trong đó xem liệu có ai đang định bỏ đi những món đồ mà bạn muốn không.

Tôi có thể mượn nó không?

Chiến thuật này có thể giúp tiết kiệm một khoản đáng kể cho những thứ mà bạn ít khi sử dụng hoặc chỉ sử dụng một lần. Ví dụ, nếu bạn chỉ cần sử dụng máy khoan mỗi lần khi chuyển nhà và phải lắp lại thanh rèm cửa, bạn có thể mượn máy khoan của ai đó. Nhiều cửa hàng bán đồ gia dụng thậm chí còn cho thuê một số dụng cụ. Tương tự như vậy, thay vì bỏ tiền ra mua cuốn tiểu thuyết bán chạy mới nhất mà bạn có thể sẽ chỉ đọc một lần thì hãy đến thư viện địa phương và xem xem liệu bạn có thể mượn được cuốn sách đó hay không.

Lời khuyên số 2: Mặc cả khi có thể

Giá của một số đồ thì cố định, và sẽ thật lãng phí thời gian khi cố gắng kì kèo với một người không thể lay chuyển. Tuy nhiên, khi bạn nghĩ rằng có thể mặc cả, hãy xem xét những cách sau:

Tôi có thể được giảm giá không?

Trong khi bạn chắc chắn không thể mặc cả giá của nhiều mặt hàng, như đĩa DVD mới hoặc một gói kẹo cao su, thì có rất nhiều tình huống mà bạn có thể mặc cả, thậm chí trong một cửa hàng bán lẻ. Ví dụ, nếu một mặt hàng bị xước xát bên ngoài, cửa hàng có thể sẵn sàng giảm giá vì nó sẽ khó bán hơn. Nếu nhân viên bán hàng muốn bạn mua một loạt các phụ kiện bổ sung cho máy tính hoặc điện thoại di động mới, hãy đề nghị được giảm giá. Nhân viên bán hàng có thể được phép giảm giá để hoàn thành các vụ mua bán lớn. Tất nhiên, nếu mua từ một cá nhân, bạn hoàn toàn có thể thương lượng. Ngoài ra, chắc bạn đã biệt, không nên chấp nhận ngay giá đưa ra cho xe hơi hoặc nhà, bởi vì thương lượng là hành vi quá đỗi bình thường trong các vụ mua bán lớn và giá niêm yết thường cao hơn so với giá thực tế người bán sẽ chấp nhận.

Tôi có thể trao đổi không?

Trao đổi có thể khó khăn hơn vì nhiều người không quen với việc này và không dễ gì để tìm được một người muốn những dịch vụ, hàng hóa mà bạn muốn. Tuy nhiên, nếu bạn có sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị, và bạn muốn mua từ một cá nhân, thì bạn nên đưa ra lời đề nghị. Thậm chí nếu bên kia không sẵn sàng để trao đổi cho toàn bộ mặt hàng, họ có thể sẵn sàng giảm giá đến mức tối thiếu để đổi lấy một giờ dịch vụ của bạn.

Lời khuyên số 3: Xác định thời điểm mua sắm hợp lý

Nếu đợi đến lúc cần mới mua sắm thì có nhiều khả năng cao bạn sẽ chấp nhận mua với giá mà người bán hàng đưa ra ban đầu. Tuy nhiên, bạn có thể tiết kiệm được cả đống tiền nếu có kế hoạch mua sắm từ trước.

Sẽ có đợt giảm giá cho mặt hàng này chứ?

Nếu muốn mua đồ điện tử, bạn nên kiên nhẫn chờ đợi một thời gian sau khi nó được đưa ra thị trường bởi nó sẽ được giảm giá ngay khi mẫu mã mới xuất hiện hoặc giá ban đầu sẽ giảm xuống khi cung vượt quá cầu. Khi các mẫu mã mới trở nên phổ biến hơn, ngay cả khi không chính thức giảm giá, bạn vẫn có thể mua được với giá tốt trên eBay. Một số vật dụng hàng ngày, như đồ tạp hóa, đồ dùng vệ sinh cá nhân và mỹ phẩm lúc nào cũng có đợt giảm giá, và điều này đem lại cơ hội để bạn tiết kiệm tiền cho chính mình trong khi vẫn mua được món đồ yêu thích. Đối với những ai không theo các xu hướng thời trang mới nhất, tốt nhất là nên mua quần áo trong đợt xả hàng cuối mùa, ngay cả khi điều này có nghĩa là bạn sẽ không dùng đến chúng cho đến tận năm sau.

Có phiếu giảm giá cho mặt hàng này không?

Kết hợp đợt giảm giá với phiếu giảm giá, bạn sẽ tiết kiệm nhiều hơn nữa. Đối với những ai biết khai thác internet thì nhommua hay mua chung là một nguồn phiếu giảm giá tuyệt vời, chẳng hạn như bạn có thể dễ dàng mua được voucher giảm giá nhà hàng BBQ chỉ với khoảng hai trăm ngàn cho một suất ăn 4 người. Điều này cũng có nghĩa là bạn tiết kiệm được số tiền tương đương với một suất ăn tại nhà hàng này. Và nếu bạn có thời gian tìm kiếm trên mạng thì những trang cung cấp các phiếu giảm giá này là không hề ít. 

Khi mua sắm trực tuyến, hãy tìm kiếm tên của cửa hàng cùng với "mã số coupon" trước khi mua hàng. Nhiều trang web thường quảng cáo mã số coupon để khuyến khích mua sắm. Đôi khi bạn sẽ nhập mã số coupon và chẳng được gì, nhưng đôi khi bạn sẽ gặp may và tiết kiệm được 5 đô phí vận chuyển hoặc giảm 20% trên giá trị mua sắm. Vài phút cho việc làm này là rất đáng.

Tôi có thể mua với mức giá tốt hơn ở nơi khác không?

Không nên mua một mặt hàng ngay tại của hàng đầu tiên mà bạn vào vì biết đâu ở chỗ khác nó rẻ hơn thì sao. Đặc biệt, đối với những món đồ đắt tiền, việc so sánh giá vô cùng có lợi. Hoặc khi mua sắm trực tuyến, rất dễ để so sánh giá, thì số tiền bạn tiết kiệm được xứng đáng với thời gian và công sức bỏ ra. Tuy nhiên, đừng bận tâm nếu bạn không có ý định tiết kiệm hay không muốn lãng phí nhiều thời gian, xăng xe và tiền bạc bằng cách “dạo quanh thị trường”. Nếu không có thời gian, bạn hoàn toàn có thể tránh kiểu mua sắm này bằng cách mua cùng lúc tất cả những gì cần mua tại các cửa hàng thường xuyên giảm giá, và bạn chả bao giờ phải lo lắng về việc mua hớ một món hàng. 

Lời khuyên số 4: Thay thế

Nếu không đủ tiền mua một món đồ, bạn có thể nghĩ đến thứ tương tự nhưng ít tốn kém hơn.

Tôi có thực sự phải mua một món đồ tốn kém như vậy không?

Để tìm ra lý do thực sự của việc mua sắm có thể giúp bạn tìm cách để đạt được kết quả tương đương nhưng với chi phí thấp hơn. Ví dụ, nếu đang lo rằng mình sẽ cảm thấy rất chán trong một chuyến bay dài, bạn có thể muốn mua một cục pin dự phòng giá 125 đô cho máy tính xách tay để bạn có thể làm một số việc. Trong trường hợp này, mối quan tâm chính của bạn không thực sự là làm việc, mà là tìm cách giết thời gian. Thay vì mua pin dự phòng, bạn có thể sử dụng máy tính ở chế độ tiết kiệm năng lượng tối đa cho đến khi hết pin, và sau đó dành khoảng thời gian còn lại để đọc một cuốn sách.

Tôi có thực sự muốn thứ này không?

Danh sách những thứ muốn mua có thể giúp ngăn chặn những quyết định mua sắm bốc đồng. Bằng cách viết ra một danh sách những đồ muốn mua và suy nghĩ về nó sau một khoảng thời gian, bạn sẽ quyết định thứ nào thực sự cần thiết và thứ nào chỉ đơn thuần là ham muốn nhất thời.

Nếu những lợi ích của việc tiết kiệm không đủ để khích lệ bạn, hãy xem xét chi phí cơ hội của việc mua một sản phẩm. Chẳng hạn như bạn sẽ phải từ bỏ kỳ nghỉ nếu dùng tiền mua bộ quần áo hay một chiếc ví mới.

Lời khuyên số 5: Mở rộng thế giới mua sắm của bạn

Nếu bạn có thói quen vào thẳng trang web bán hàng, cửa hàng, hoặc trung tâm mua sắm yêu thích khi cần mua thứ gì đó, hãy xem xét những điểm mua sắm khác để giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn:

Có cá nhân nào bán những thứ tôi cần hay không?

Garagage sales, điểm bán hàng di động thường sẽ có mọi loại hàng hóa với giá thấp hơn nhiều so với giá bán lẻ. Bạn có thể mua sắm kiểu này với những món đồ không nhất thiết cần ngay, ví dụ như lọ hộp, bát đĩa. Cách thức mua sắm này cũng có thể áp dụng đối với hàng hoá hữu dụng khác. Tuy nhiên, đừng hy vọng sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần tại các điểm bán hàng này, nhưng thỉnh thoảng hãy đảo qua mua sắm để tiết kiệm được chút tiền.

Có nên mua mặt hàng này với số lượng lớn không?

Thay vì tìm đến những cửa hàng chuyên dụng đắt đỏ, bạn có thể đến những siêu thị bán buôn giá rẻ. Giá các mặt hàng rẻ tiền như dầu gội đầu và kem đánh răng trong loại siêu thị này có thể thấp hơn đáng kể so với bình thường. Ngoài ra, thay vì đến những cửa hàng nhỏ nhiều lần, bạn có thể tới đây mua với số lượng lớn, giúp tiết kiệm thời gian. Nhưng hãy nhớ rằng không phải lúc nào cũng là hợp lý khi mua hàng với số lượng lớn vì không phải đồ nào cũng để lâu được.

Lời kết

Những ý tưởng được trình bày trong bài viết này có thể hơi thái quá nhưng khi cắt giảm những khoản chi phí nhỏ, bạn có thể tiết kiệm được số tiền đáng kể mà không phải hy sinh cái gì to tát. Ngay cả việc tiết kiệm tiền khi mua những mặt hàng tương đối nhỏ nhặt, như lon coca hay gói kẹo cao su, cũng có thể giúp tiết kiệm đáng kể nhất là  khi bạn phải thường xuyên mua chúng. Mặc dù có thể không mất quá nhiều thời gian hay nỗ lực để tập thói quen cân nhắc kỹ khi mua sắm nhưng đôi khi bạn sẽ ưu tiên sự tiện lợi. Tuy nhiên suy cho cùng bạn hãy làm người tiêu dùng thông minh.

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]