Ba sai lầm thường gặp của cha mẹ khi cho con học tiếng Anh

Jack Ma, tỷ phú giàu nhất châu Á, ông trùm thương mại điện tử Trung quốc, người sở hữu hệ thống công ty Alibaba với giá trị vốn hóa bằng cả GDP quốc gia của Việt Nam, khi phát biểu trước các sinh viên Đài Loan đã thừa nhận rằng việc giỏi tiếng Anh là một nguyên nhân quan trọng để ông có được thành công trong sự nghiệp.

15.6033

Với một người không có thành tích xuất sắc gì trong học tập như Jack (hai lần thi trượt đại học, đến lần thứ ba mới đỗ) thì rõ ràng điều chia sẻ này của ông hoàn toàn đáng tin cậy. Chính tiếng Anh chứ không phải các kiến thức khác học ở trường (Đại học Sư phạm Hàng Châu) đã giúp ông xây dựng nên đế chế kinh doanh của mình.

Tất nhiên, nếu chúng ta muốn có được những cơ hội thực sự như Jack thì vấn đề không phải chỉ “biết tiếng Anh” là đủ mà phải “giỏi tiếng Anh”. Với kết quả thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2015, phổ điểm môn ngoại ngữ chỉ ở mức 2 - 3,5 điểm thì rõ ràng học sinh Việt Nam còn cách mức “biết tiếng Anh” khá xa, nói gì đến việc “giỏi tiếng Anh”. Chính điều này đã góp phần làm cho con em chúng ta đánh mất đi nhiều cơ hội khi đất nước hội nhập quốc tế.

Mô hình học tiếng Anh online 1 thầy 1 trò cho trẻ em đã có tại HomeClass.vn

Chưa có mục tiêu rõ ràng

Không thiếu phụ huynh chưa ý thức được việc cho con học tiếng Anh để làm gì và cần đạt đến trình độ nào. Việc học theo phong trào, kiểu con người ta đi học con mình cũng đi học, hay cho học để con bớt đi chơi, đỡ phải trông.. khá phổ biến. Họ hoàn toàn không có mục tiêu nào rõ ràng cho con, vì thế không quan tâm hoặc không kiểm soát được kết quả học ngoại ngữ của con mình. Nếu không chắc chắn được mục đích học tiếng Anh thì không nên cho con học, vì như vậy chỉ lãng phí tiền mà thôi.

Đặt mục tiêu quá thấp

Giai đoạn tốt nhất để học ngoại ngữ là khi còn nhỏ với giai đoạn vàng (critical period) là từ 5-6 tuổi đến trước 14 tuổi. Khác với các môn học khác có thể phải đòi hỏi tư duy, suy luận, cần đến sự trưởng thành của não bộ thì ngôn ngữ là thứ được nắm bắt một cách rất tự nhiên thông qua phản xạ hình thành bằng việc bắt chước. Đối với trẻ thì không có khái niệm “khó” hay “dễ” khi học ngoại ngữ, vì cũng như khi học tiếng mẹ đẻ, trẻ chỉ cần sử dụng bản năng bắt chước và lặp lại là đủ giỏi, miễn là có môi trường và thời gian để tiếp xúc với ngoại ngữ đủ nhiều. Lời khuyên là trong giai đoạn tiểu học, khi trẻ còn chưa phải quay cuồng với các môn phân ban, môn thi tốt nghiệp, thi đại học… chính là giai đoạn tốt nhất để rèn luyện cho các con nền tảng tiếng Anh vững chắc. Sau đó thì mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều và các năm sau trẻ có thể học tiếng Anh tự nhiên mà không cần cố gắng quá nhiều.

Đo chất lượng bằng học phí

Các phụ huynh luôn tin rằng, cho con học ở các trung tâm càng đắt tiền thì con sẽ càng giỏi. Không phải nơi nào đắt nhất sẽ tốt nhất, bởi vì học ngôn ngữ khác với việc học các kiến thức khác, học ngôn ngữ là học “thói quen” và “phản xạ”. Vì thế giáo viên là quan trọng nhất, rồi đến giáo trình, phương pháp học chứ không phải học phí là thước đo chất lượng dạy. Nơi tốt nhất là nơi làm con bạn thấy thích tiếng Anh, nói tiếng Anh nhiều hơn và không sợ hãi hay e ngại mỗi khi phải sử dụng tiếng Anh. Bố mẹ có thể kiểm chứng điều này bằng cách theo dõi và “kiểm tra” đột xuất khả năng sử dụng tiếng Anh của con mình trong những tình huống cụ thể để chấm điểm chất lượng nơi con theo học.

Học viên trẻ em luôn cảm thấy hào hứng với mỗi buổi học (xem Clip)

Điều này được minh chứng rõ ràng nhất trong trường hợp của Võ Tường An, cô gái vàng của Việt Nam vừa xuất sắc nhận được “mưa” học bổng từ 12 trường Đại học hàng đầu của Mỹ. Để có cơ hội học và giao tiếp thường xuyên với giáo viên nước ngoài trong khi điều này còn khá xa xỉ tại vùng quê Bình Sơn (Quảng Ngãi), Tường An đã theo đuổi giấc mơ du học của mình bằng việc học Tiếng Anh online qua Skype với giáo viên nước ngoài trên website. Sau 4 năm chăm chỉ và bền bỉ học tiếng Anh online trực tiếp với các giáo viên nước ngoài, Tường An đã sang Mỹ du học trung học và tạo được những nền tảng vững chắc cho những thành quả học tập xuất sắc của mình sau này.

Cô Che, một trong những giáo viên tiếng Anh của Tường An, hiện đang giảng dạy tại trung tâm ngoại ngữ online Homeclass đã khẳng định Tường An là minh chứng cho việc giỏi Tiếng Anh không phải là việc khó, kể cả với những học sinh ở những nơi ít có điều kiện học Tiếng Anh tại các trung tâm đắt tiền. Chỉ với việc đặt ra mục tiêu rõ ràng, chăm chỉ luyện tập với tần suất đều đặn, cũng như chọn nơi dạy tiếng Anh tốt và phù hợp với chính khả năng là đủ để các bậc phụ huynh giúp con mình có một môi trường thuận lợi để giỏi tiếng Anh.

Các bậc phụ huynh có thể tự mình trải nghiệm hoặc cho con học thử miễn phí hình thức học tiếng Anh online qua Skype với giáo viên nước ngoài theo hình thức 1 thầy 1 trò tại đây.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]