Bật mí cuộc gặp gỡ định mệnh giữa Bill Gates và Warren Buffett

Bill Gates và Warren Buffett đã gần như không muốn gặp người kia trong lần gặp mặt đầu tiên thông qua biên tập viên của tạp chí Washington Post là Meg Greenfield vào ngày 5/7/1991.

15.5748

Với giá trị tài sản ước tính lên tới 80 tỷ USD, Bill Gates hiện là người đàn ông giàu nhất nước Mỹ và Warren Buffett cũng không thua kém, ở vị trí thứ 2 với giá trị tài sản ước tính là 67 tỷ USD.

Có một điều đặc biệt là, dù Buffett hơn Gates tới 26 tuổi, nhưng 2 tỷ phú giàu có bậc nhất này lại có mối quan hệ rất thân thiết.

Họ hợp sức cùng nhau trong lĩnh vực làm từ thiện, chiến dịch vận động hành lang, cùng nhau chỉ trích mức thuế cao tại Mỹ và cùng đọc những cuốn sách kinh doanh kinh điển. Bên cạnh đó, họ cùng chơi bóng bàn và cùng nhau ném những tờ báo như một truyền thống kỳ lạ trong buổi họp hàng năm của tập đoàn Berkshire Hathaway.

Hai tỷ phú hàng đầu thế giới có mối quan hệ hết sức thân thiết.

Buffett tin tưởng Gates: Ông ấy đã quyên góp cho quỹ từ thiện của vợ chồng tỷ phú Bill Gates là Bill and Melinda Gates Foundation tới 2,1 tỷ USD.

Gates cũng tin tưởng Buffett: Ông nói rằng cuộc nói chuyện với Buffett là một thứ vô giá trong sự nghiệp của ông ấy.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, họ đã gần như không muốn gặp người kia trong buổi gặp mặt đầu tiên thông qua biên tập viên của tạp chí Washington Post là Meg Greenfield vào ngày 5/7/1991.

Nó diễn ra như một câu chuyện "bi hài".

Greenfield là một người bạn của gia đình tỷ phú Bill Gates. Ông đã tới Seattle cùng Katharine Kay Graham, nhà xuất bản của tờ Bưu điện. Và Buffett chấp nhận buổi gặp mặt bởi ông ấy là bạn thân với Graham và Berkshire Hathaway nắm giữ một phần cổ phần tại tờ Bưu Điện.

Theo kế hoạch, họ sẽ gặp gỡ với cha tỷ phú Bill Gates, mẹ của ông ấy là bà Mary và thiên tài phần mềm Bill Gates.

Buffett nhớ lại thời điểm đi đến buổi gặp: “Trong khi lái xe tới đó, tôi nói ‘Chúng ta đang làm cái khỉ gì khi dành cả một ngày đề gặp gỡ những người này vậy? Chúng ta cần phải lịch sự ở đó trong bao lâu?”

Tỷ phú Warren Buffett.

Buffett nghĩ ông ấy không muốn gì với một người còn “non” như Gates. Máy tính không có ý nghĩa gì với ông ấy cả.

Còn Bill Gates cũng nhớ rằng đã từng phàn nàn với mẹ của ông về cuộc gặp gỡ với Buffett: “Con và ông ấy có thể nói vấn đề gì, tỷ lệ P/E? con không muốn dành cả ngày cho một người chỉ đi mua cổ phiếu”.

Tuy nhiên, Gates rất thích thú với việc gặp mặt Graham và bị hấp dẫn với tờ Post và lịch sử của nó nên đã đồng ý đến buổi gặp mặt.

Như một định mệnh, Gates nói rằng ông ấy sẽ chỉ ở lại một vài giờ để nói chuyện với những người lớn tuổi và sẽ lên trực thăng và quay trở lại trụ sở của Microsoft để giải quyết các công việc tại văn phòng.

Sau những phút giới thiệu đầu tiên, Buffett và Gates bắt đầu nói về những thay đổi trong ngành kinh doanh báo chí. Sau đó, Buffett bắt đầu hỏi Gates về ngành công nghệ.

Tỷ phú Bill Gates.

“Nếu anh được xây dựng IBM từ con số 0, nó sẽ trở nên khác biệt tới mức nào? Mảng kinh doanh phát triển của IBM là gì? Và họ cần thay đổi ra sao?”.

Sau đó, Gates nói với Buffett hãy mua hai loại cổ phiếu là Intel và Micrsoft.

Họ bị cuốn vào cuộc nói chuyện. Và từ đó tình bằng hữu giữa hai người bắt đầu phát triển.

Nhớ lại buổi gặp mặt đầu tiên, Gates nói rằng ông ấy bị lôi cuốn bởi một số điều. Đầu tiên, Buffett hỏi những câu hỏi hay và kể về những câu chuyện đầy tính giáo dục. Thứ hai, ông chưa từng gặp ai có suy nghĩ về kinh doanh theo một cách rõ ràng đến vậy. Và cuối cùng, Buffett đã dạy cho Gates cái gọi là bài tập luyện tinh thần vui vui.

“Trong ngày đầu tiên, Buffett đã giới thiệu với tôi bài tập phân tích sự hấp dẫn mà ông ấy đã từng làm. Ông ấy sẽ chọn 1 năm, ví dụ 1970 và kiểm tra 10 công ty có vốn hóa thị trường cao nhất. Sau đó, ông ấy hướng đến năm 1990 và xem những công ty này có làm ăn ổn thỏa hay không. Sự nhiệt tình cho những bài tập như vậy đã tạo ra sự truyền nhiễm”.

Gates đã bị lôi cuốn. Trước khi Oracle rời đi, ông ấy đã đồng ý bay đến Nebraska để xem đội bóng ưa thích của Buffett - đại học Nebraska Cornhuskers - giành chức vô địch giải đấu giữa các trường đại học.

Hiện tại, họ đang vui vẻ cùng nhau mọi lúc từ vận động tranh cử hành lang, chiến đấu với bệnh tật hay chỉ đơn giản là cùng nói về cuốn sách Business Adventures.

Đối với Buffett, Gates coi như một người thầy vậy.

“Khi Melinda và tôi quyết định thành lập qũy từ thiện, tôi đã đến xin Buffett những lời khuyên. Chúng tôi nói rất nhiều về ý kiến cho rằng từ thiện có thể chỉ mang lại ảnh hưởng tốt nhất theo cách riêng của mình mà thôi. Hóa ra cách nhìn thế giới vĩ đại của Warren là chỉ việc chống lại nghèo đói và bệnh tật cũng hữu dụng như là xây dựng một doanh nghiệp vậy. Ông ấy là một người tuyệt vời”.

Phương Linh

Theo Infonet/Business Insider

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]