Bếp từ bị kêu và cách khắc phục

Gia đình bạn sử dụng bếp từ để nấu ăn hằng ngày, thỉnh thoảng bạn lại nghe có tiếng kêu phát ra từ bếp từ mà chẳng biết phải xử lý thế nào. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn các nguyên nhân bếp từ bị kêu và cách khắc phục hiệu quả, xem ngay nhé!

15.6285

1Trong khi đang nấu ăn, bếp từ phát ra tiếng “bíp”

Nhấn tắt nút hẹn giờ trên bảng điều khiển, tiếng “bíp” sẽ ngừng lại

Bếp từ có tiếng “bíp” khi bạn đang nấu ăn, nguyên nhân có thể là do đã hết thời gian hẹn nấu ăn, tiếng “bíp” được phát ra từ bếp để thông báo cho người dùng biết chế độ hẹn giờ họ thiết lập trước đó đã kết thúc. Để ngừng tiếng “bíp” bạn chỉ cần nhấn tắt nút hẹn giờ trên bảng điều khiển của bếp.

Ngoài ra, tiếng kêu này còn xuất hiện khi bếp nhận thấy bảng điều khiển đang bị phủ lên bởi chất lỏng, vải, khăn hoặc vật dụng rắn nào đó như nồi, chảo… Để xử lý sự cố này bạn nên nhanh chóng tắt bếp và làm sạch chất lỏng dính lên mặt bảng điều khiển, còn với khăn hoặc vật dụng khác bạn chỉ cần lấy ra là có thể tiếp tục nấu ăn với bếp mà không còn nghe thấy tiếng “bíp”.

Thêm một nguyên nhân nữa đó là do bạn để nồi không hay không có nồi trên bếp đang hoạt động, hay là nồi không phù hợp với bếp từ. Do vậy hãy kiểm tra nồi của bạn ngay lập tức: thêm thức ăn, cho nồi lên bếp hay đổi nồi khi nồi không sử dụng được với bếp từ.

2Khi bật bếp có tiếng “o o”

Nguyên nhân dẫn đến trường hợp bếp từ phát ra tiếng “o o” khi bạn bật bếp thường là do nồi, chảo bạn chọn có thiết kế đáy mỏng, không đạt tiêu chuẩn sử dụng với bếp từ hoặc sử dụng loại chất liệu không dùng được cho bếp từ.

Để bếp từ ngừng tiếng “o o”, bạn có thể thay đổi sang loại nồi với chất liệu dùng được cho bếp từ nếu nguyên nhân là do chất liệu của nồi nấu. Còn với trường hợp thiết kế đáy nồi mỏng, bạn có thể khắc phục bằng cách giảm công suất, nhiệt độ của bếp xuống mức thấp hơn, nếu tiếng “o o” không ngừng lại, bạn chỉ còn cách đổi nồi với thiết kế đạt tiêu chuẩn, dùng được trên bếp từ.

Xem thêm: 

3Đang sử dụng và sau khi tắt bếp, đều nghe thấy tiếng quạt gió

Hệ thống quạt gió của bếp từ ngừng tạo tiếng kêu khi bếp từ đã nguội

Bếp từ được thiết kế với hệ thống quạt gió riêng giúp làm nguội bếp, hệ thống này hoạt động cả khi bạn đang sử dụng bếp và sau khi tắt bếp, giúp đảm bảo an toàn cho người dùng và tăng độ bền cho sản phẩm. Cho nên, khi bạn nghe thấy tiếng quạt gió phát ra từ bếp cũng đừng bận tâm vì đây là cơ chế hoạt động của bếp mà không phải lỗi kỹ thuật hay cảnh báo nào đó dành cho người dùng. Tiếng kêu từ quạt của bếp từ sẽ ngừng khi sản phẩm hạ nhiệt tới nhiệt độ thích hợp.

Một điểm bạn cũng cần lưu ý là các bếp từ khác nhau thì tiếng quạt gió cũng sẽ tạo ra âm thanh khác nhau. Với các bếp đến từ các thương hiệu cao cấp như Philips, Electrolux… có hệ thống quạt gió cao cấp thì tiếng kêu khá nhỏ, không làm ảnh hưởng đến người dùng và mọi người xung quanh. Ngược lại, các sản phẩm đến từ các nhãn hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng thường tạo tiếng kêu khá to.

4Bếp phát ra những tiếng ồn to khác

Bếp từ bị kêu phát ra các tiếng ồn to khác, nguyên nhân có thể là do nguồn điện đi vào bếp từ không ổn định nên bếp phát ra cảnh báo với tiếng ồn, để khắc phục bạn sử dụng một chiếc ổn áp để làm ổn định nguồn điện, tiếng ồn cũng sẽ ngừng lại.

Đáy nồi tiếp xúc với mặt bếp, thức ăn rắn, cứng va chạm với nhau hay va chạm với thành và đáy nồi cũng tạo ra các tiếng ồn, nếu đây là nguyên nhân phát ra tiếng ồn thì bạn đừng lo lắng, nó hoàn toàn không liên quan đến bếp từ, sau một thời gian nấu nướng hay bạn điều khiển lại cách đặt nồi thì tiếng ồn này sẽ biến mất.

Nắm được các nguyên nhân bếp từ bị kêu và cách khắc phục bạn sẽ không còn khó khăn, “đau đầu” vì khi sử dụng bếp từ nữa, hãy ghi nhớ bài viết này bạn nhé. Bạn còn biết các tiếng kêu khác từ bếp từ, cách khắc phục chúng? Bình luận chia sẻ với chúng tôi ngay nào!

Xem thêm: 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]