Cách dạy con của người cha giàu Warren Buffett

Peter Buffett cho hay: "Thứ mà cha tôi cho chúng tôi không phải là tài sản của ông mà là các bài học về giá trị cuộc sống. Đó mới là thứ chúng tôi cần”.

15.6047


Warren Buffett được tạp chí Forbes xếp thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Ông là cổ đông lớn nhất kiêm chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway. Nhưng những gì mà con cái ông nhận được không phải là tiền bạc, đó là đơn giản chỉ là cách sống.

Peter Buffett tin rằng anh đã nhận được sự đầu tư giáo dục tốt nhất mà bất cứ ai  sống trên đời này cũng hằng ước ao. Cha anh là Warren Buffett, người vốn được mệnh danh là “hiền tài xứ Omaha” (Mỹ) và là cổ đông lớn nhất kiêm chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway.

Mặc dù Warren Buffett đứng thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn, lời khuyên của ông dành cho người khác không phải là những cách để kiếm tiền, những cách thu lợi trên thị trường chứng khoán mà đó là cách sống, con trai ông - Peter Buffett chia sẻ.

"Ông ấy ít khi nói chuyện với chúng tôi về tài chính. Ông ấy thường tập trung vào những triết lý của cuộc sống, chẳng hạn như: ‘Các con không phải thử sức trên tất cả các lĩnh vực. Khi con đã sẵn sàng để đầu tư (chẳng hạn như đầu tư cổ phiếu), con chỉ cần tưởng tượng nó giống như một quả bóng tròn vo đang di chuyển chậm chạp, từ từ".


Peter Buffett cho hay: “Tiền là mục tiêu của rất nhiều người. Nhưng với cha tôi, mục tiêu của ông là luôn luôn hành động đúng”. 

Warren Buffett là một nhà đầu tư khá thận trọng, nổi tiếng với khả năng đào sâu nghiên cứu và khám phá những giá trị nội tại của công ty. Và chiến lược phấn đấu để “luôn luôn đúng" đã tỏ ra khá hiệu quả. Trong thập kỷ vừa qua, Berkshire Hathaway đã liên tục mở rộng thị phần ra các thị trường rộng lớn hơn và đạt được mức lợi nhuận ấn tượng.

Khi xem xét đầu tư vào các công ty, Warren Buffett luôn tìm thấy những món hời thông qua những nghiên cứu thị trường không chính thức.

“Ông sẽ đặt ra một số câu hỏi về một sản phẩm nào đó. Ông sẽ cố gắng xác định sở thích cá nhân của từng người. Chẳng hạn như với một tờ báo, ông sẽ hỏi: Con có đọc nó thường xuyên không? Khi đó, chúng tôi biết là ông đang thử chị em chúng tôi”, Peter Buffett chia sẻ.

Năm 1977, khi Peter Buffett vẫn còn là một thiếu niên, Berkshire Hathaway mua lại một tòa soạn báo địa phương ở  New York  có tên là Tin tức Buổi tối Buffalo Bất chấp thực trạng ngành công nghiệp báo chí in đang điêu đứng, lượng phát hành và quảng cáo đã giảm, quảng cáo trực tuyến bắt đầu nổi lên, Warren Buffett vẫn tiếp tục đầu tư, bằng tình yêu của mình với tờ báo.

Theo bước chân Warren Buffett


Cha của Peter chắc chắn không phải là người dễ bị lung lay bởi những thứ bán phá giá chỉ vì chúng cũ hoặc lỗi mốt. Peter vẫn đến thăm cha mình tại Omaha, Nebraska. Cha của anh vẫn sống trong ngôi nhà mà anh đã từng lớn lên ở đó, bất chấp sự giàu có vô biên của ông. 

"Điều mà tôi ngưỡng mộ nhất ở cha tôi là sự tin cậy. Sự tin cậy là điều quan trọng nhất.  Ông luôn làm đúng như những gì ông nói, toàn vẹn và trung thực", Peter hóm hỉnh nói.

Peter Buffett nói rằng món quà lớn nhất anh có thể tặng cho cha của mình là đi theo bước chân của ông, bằng cách tin tưởng vào chính mình.

"Tôi nghĩ rằng ông đã nhận ra điều này trong tôi", Peter nhắc đến một sự cố trong sự nghiệp nhạc sĩ của mình.

Sau khi Peter Buffett soạn nhạc cho Khiêu vũ với bầy sói (Dances with Wolves), bộ phim đoạt giải Oscar cho đạo diễn và nam diễn viên chính xuất sắc nhất, anh nhận được khá nhiều lời mời từ các hãng phim của Hollywood. Họ sẵn lòng mời gia đình anh chuyển từ Milwaukee đến Los Angeles nếu anh muốn trở thành một nhà soạn nhạc phim lừng danh.

"Tôi đã nghiêm túc suy nghĩ về việc này trong suốt hai tuần. Sau đó, tôi quyết định không đi. Tôi không muốn phải chuyển đi, tôi muốn tập trung vào cái gì đó thực tế hơn đối với tôi. Tôi đã nghĩ về cha mình. Làm thế nào ông có thể chuyển đến New York, để gần Wall Street hơn? Nhưng xem cách thức cha tôi làm việc trong những năm qua, tôi nhận ra rằng bạn không làm việc chỉ bởi vì công việc đó nhìn hấp dẫn hơn. Tôi chọn công việc bởi chúng đưa tôi đến những nơi đặc biệt”, Perter cho hay.

Một điều đặc biệt nữa trong cách Warren Buffett dạy con là ông cho phép con mình thất bại và thành công theo cách của riêng chúng. Nói cách khác, ông không phải là một người cha luôn luôn bên cạnh con mình để giúp đỡ chúng khi chúng gặp khó khăn.  

"Phong cách quản lý của ông cũng giống như cách ông sống. Trong môi trường kinh doanh, ông nhận ra một người quản lý giỏi và nói: "Tôi tin vào bạn”, và sau đó để anh ta làm việc một mình", Peter Buffett nói. "Tôi tin rằng kinh nghiệm là tất cả mọi thứ. Khi bạn vấp ngã và tự đứng dậy, bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn”.

Anh còn cho hay nếu anh tin rằng cha mình sẽ ra tay cứu mình mỗi khi mình gặp rắc rối về tài chính thì điều đó sẽ làm suy yếu bất cứ thành công nào anh đạt được.

Không được thừa kế tài sản từ cha

Tình trạng tài chính của Peter Buffett chẳng hề liên quan đến sự giàu có của cha mình. Số tài sản mà anh nắm giữ cũng không xuất phát từ bất kỳ lời khuyên chứng khoán nào mà cha anh đưa ra. Trong thực tế, Peter chưa bao giờ mua cổ phiếu.

Peter đã nhận được 90.000 đôla từ cổ phiếu của Berkshire Hathaway vào năm 1979. Đó là số tiền thu được từ việc bán trang trại của ông nội. Peter cho biết cha của anh phải đau đầu suy nghĩ về việc nên làm gì với trang trại mà ông nội Peter đã để lại. Cả Peter và các anh chị em của mình, cho dù đã trưởng thành, đều không được quyền điều hành trang trại.

"Cha tôi không tin vào tài sản thừa kế", Peter Buffett nói. "Số cổ phiếu ở Berkshire Hathaway chính là điểm khởi đầu thuận lợi của tôi. Nó khiến tôi nghĩ rằng đó là tất cả những gì tôi sẽ nhận được. Người ta vẫn thường nghĩ rằng con cái sẽ nhận được hàng đống tiền từ cha mẹ”.

Trên thực tế, vào năm 2006, Warren Buffett đã cam kết đóng góp 37 tỷ đôla cho Quỹ từ thiện của Bill Gates. Ông cũng từng tuyên bố dành phần lớn tài sản của mình cho các tổ chức phi lợi nhuận chứ không phải là con ông khi ông qua đời. Peter Buffett cho hay: "Thứ mà cha tôi cho chúng tôi không phải là tài sản của ông mà là các bài học về giá trị cuộc sống. Đó mới là thứ chúng tôi cần”. 
(Dịch từ Dailyfinance)0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]