Cách dùng Google Now tìm kiếm bằng giọng nói tiếng Việt

15.599

Google mới đây vừa cập nhật cho trợ lý ảo Google Now để hỗ trợ người dùng tại Việt Nam tìm kiếm, thực hiện nhiều tác vụ như đặt báo thức, hỏi thời tiết, mở trang web... bằng giọng nói rất tiện lợi. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn kích hoạt và sử dụng tính năng mới này. 

Cách kích hoạt Google Now

Google Now là một phần của ứng dụng tìm kiếm Google Search. Do đó, để sử dụng nó, bạn chỉ cần kích hoạt ứng dụng Google Search trên thiết bị Android của mình. Sau khi mở Google Search, bạn chỉ cần nói "OK Google" là trợ lý ảo này sẽ sẵn sàng và lắng nghe giọng nói của bạn. Nếu không muốn nói "OK Google", bạn chạm đầu ngón tay vào biểu tượng micro và Google Now cũng sẽ sẵn sàng phục vụ bạn. 

 

Cách kích hoạt Google Now nói trên được áp dụng cho hầu hết các máy Android và iPhone.iPad. Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu một thiết bị thuộc dòng Nexus, hoặc các máy Android phiên bản Google Play edition, bạn có thể kích hoạt trợ lý ảo của Google theo một cách khác: Từ bất kỳ màn hình nào bạn chỉ cần vuốt ngón tay từ dưới màn hình lên trên.

Một cách mở Google Now nữa cũng rất tiện lợi, đó là trong trường hợp bạn sử dụng launcher Google Now. Đây là một launcher do chính Google phát triển, có thể tải về miễn phí từ Play Store (tương thích với các máy chạy từ Android 4.1 Jelly Bean trở lên). Với launcher này, khi ở màn hình Home, bạn chỉ cần nói câu lệnh "OK Google" là đã có thể kích hoạt Google Now; hoặc cũng ở màn hình Home, bạn để đầu ngón tay ở cạnh trái màn hình rồi vuốt sang phải để kích hoạt. 

Dùng Google Now ra lệnh bằng giọng nói

Như đã nói trên, chúng ta có tới 3 cách để kích hoạt Google Now; tuy nhiên trong bài viết, ICTnews sẽ sử dụng cách phổ biến nhất: Mở Google Now từ ứng dụng tìm kiếm Google Search. 

Sau khi mở Google Search, bạn chạm đầu ngón tay vào biểu tượng 3 gạch ngang phía trên cùng bên trái.

 

Chọn tiếp mục Settings

 

Chọn Search language

 

Bạn kéo xuống bên dưới và lựa chọn Tiếng Việt (Việt Nam).

 

 

Như vậy là phần chọn ngôn ngữ đã xong. Bạn quay trở lại giao diện chính của Google Search, chạm đầu ngón tay vào biểu tượng micro hoặc nói câu lệnh "OK Google" và thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói. 

Thử nghiệm cho thấy Google Now có thể nhận diện khá tốt tiếng Việt, chỉ cần bạn phát âm rõ ràng thì trợ lý ảo này gần như đều hiểu được. Google Now cũng đã có thể thực hiện được khá nhiều tác vụ bằng cách nghe lệnh từ người dùng, như thông báo thời tiết; đặt báo thức; mở Settings; mở giao diện tắt/bật Wi-Fi, Bluetooth, chế độ máy bay...

Chỉ cần bạn nói "Thời tiết", Google Now sẽ hiển thị thông tin thời tiết nơi bạn đang sinh sống, rất tiện lợi. 

 

Google Now cũng có thể giúp bạn gọi điện, chỉ cần nói "gọi + tên người trong danh bạ" như dưới đây.

 

Bạn cũn có thể nhờ Google Now đặt báo thức bằng câu lệnh tương tự như bên dưới. 

Screenshot_2015-07-05-12-00-32.png

Hay chỉ cần nói "Mở Wi-Fi"...

 

Google Now sẽ tự động đưa bạn vào giao diện tắt/bật Wi-Fi; tương tự với Bluetooth và chế độ máy bay.

 

Hơi đáng tiếc khi Google Now chưa tự động thực hiện được một số câu lệnh cơ bản như chỉ đường. Ví dụ như khi nói "chỉ đường đến hàng bài", trợ lý này chỉ hiển thị tìm kiếm trên web thay vì mở Google Maps và điều hướng đến Hàng Bài.

 

 

Bên cạnh đó, hiện chưa rõ tính năng mới này đã được Google phát hành chính thức tại Việt Nam hay chỉ mới là thử nghiệm. Cách đây chưa lâu, hãng tìm kiếm cũng vừa hỗ trợ tính năng chỉ đường chi tiết cho dịch vụ bản đồ Google tại Việt Nam, tuy nhiên, sau đó không lâu thì tính năng này đột ngột biến mất. 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]