Cách giúp trẻ hòa nhập tốt với môi trường sống

Tất cả mọi đứa trẻ cần học cách hòa nhập với cuộc sống xung quanh mình và tùy thuộc vào hoàn cảnh mỗi gia đình mà sự trưởng thành của trẻ rất đa dạng. Trong bài viết này, xin được giới thiệu những cách hữu hiệu để giúp trẻ phát triển và làm quen với các thử thách trong cuộc sống ngay từ nhỏ.

15.5911
 • 1

  Cho trẻ làm quen với nhiều người

  Khi hãy còn nhỏ, hãy để trẻ làm quen với những kiểu người khác nhau trong cuộc sống. Gặp gỡ và nói chuyện với người lạ sẽ góp phần nâng cao sự tự tin và tính độc lập cho trẻ. Hãy để cho con bạn hiểu rằng: "Cần phải vui vẻ lắng nghe các quan điểm và ý kiến của người khác ngay cả khi những ý kiến này không giống với suy nghĩ của mình". Tuy nhiên, cũng nên nhắc nhở con không nên quá tin tưởng vào tất cả những người mình gặp.

 • 2

  Cho trẻ tiếp xúc với nhiều môi trường

  Hãy cho con tiếp cận với nhiều môi trường khác nhau khi bạn có dịp ra ngoài và minh họa cho trẻ biết những ứng xử trong từng trường hợp nhất định. Những cách cư xử của cha mẹ khi gặp gỡ bạn bè, đối thoại với nhân viên bán hàng, các nhà cung cấp dịch vụ hoặc nhân viên nhà hàng...sẽ được con bạn quan sát và bắt chước. Vì vậy bạn phải đóng vai trò một người làm mẫu vô cùng quan trọng.

 • 3

  Để trẻ tham gia các môn thể thao hoặc hoạt động phù hợp với độ tuổi

  Điều tối quan trọng khác nữa, đó là tạo cho trẻ có một khoảng thời gian cùng vui đùa và tiếp xúc với những người bạn cùng trang lứa. Điều này sẽ giúp nâng cao cũng như mở rộng kiến thức và trải nghiệm của trẻ về cuộc sống.

 • 4

  Dành thời gian để nói chuyện với con mỗi ngày

  Khi bạn biết được những điều xảy ra mỗi ngày trong cuộc sống của trẻ, bạn sẽ có thể định hướng cho chúng một cách đúng đắn. Vấn đề là phải làm cho con có lòng tin vào cha mẹ và sẵn sàng chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ cũng như những khó khăn trong cuộc sống.

 • 5

  Tạo cho trẻ thói quen làm những việc vặt trong nhà

  Hầu hết những đứa trẻ đều cảm thấy mình có ích và quan trọng trong gia đình khi được giao những công việc phù hợp với độ tuổi. Bên cạnh đó điều này cũng giúp chúng trưởng thành hơn. Đặc biệt, trẻ sẽ hình thành thói quen giúp đỡ những người xung quanh. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là đừng đòi hỏi trẻ quá cao mà hãy tìm hiểu giới hạn khả năng của con để có những giải pháp hiệu quả nhất.

  Nhớ rằng cách tốt nhất để giúp trẻ trưởng thành và hòa nhập với cuộc sống xung quanh đó là cho trẻ thấy được một tấm gương từ chính bạn. Con cái luôn theo dõi hành động và cách cư xử của cha mẹ trong các hoàn cảnh, và từ đó noi theo.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]