Có dấu hiệu này, bạn nên dừng ăn tỏi ngay lập tức

0

Tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh có lợi và hữu ích cho việc duy trì sức khỏe. Theo một nghiên cứu gần đây, tỏi là một trong những loại thực phẩm tăng cường miễn dịch tốt nhất - trên hành tinh. Những người có bổ sung tỏi hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ cảm cúm đến 63%.

Không phải ăn tỏi lúc nào cũng tốt.

Tuy nhiên, dù được đánh giá có nhiều công dụng trong phòng trừ bệnh, đặc biệt là tác dụng phòng chống ung thư, phòng chống các bệnh tim mạch, làm giảm đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch, tác dụng kháng sinh, chống nhiễm độc chất phóng xạ…thì tỏi vẫn có thể gây hại trong một số trường hợp.

Do đó, nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì bạn lưu ý hãy ngừng ăn tỏi để tránh gây hại đến sức khỏe.

Chảy máu

Có thể bạn chưa biết nhưng tỏi cũng là một loại thuốc chống đông máu tự nhiên và nó ngăn ngừa những cục máu đông gây ra các cơn co tim, đột quỵ. Tuy nhiên, nếu dùng với thuốc chống đông khác thì có thể tăng tốc nhiều máu, gây chảy máu.

Đó là lý do vì sao khi một người cần phải trải qua một cuộc phẫu thuật thì nên ngừng ăn tỏi tối thiểu 2 tuần trước khi lên bàn mổ. Những chất trong tỏi có thể kéo dài thời gian chảy máu.

Đau bụng

Nếu bạn bị đau dạ dày cũng không nên dùng tỏi. Tỏi hoặc hành tây có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, nhất là khi bạn đang dùng thuốc dạ dày.

Không nên ăn tỏi khi đang tiêu chảy.

Sức đề kháng của cơ thể đang yếu

Theo Đông y, tỏi hăng, có tính nóng, sinh đờm động nhiệt, tản khí hao máu, người có thể chất yếu và nhiệt không nên dùng tỏi với bất kỳ hình thức nào. Do đó, khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, sức đề kháng yếu thì cần tránh ăn tỏi.

Tiêu chảy

Tỏi có khả năng kích thích mạnh, bởi vậy, mỗi bữa cơm cần bổ sung một chút tỏi để thúc đẩy tiêu hóa. Tuy nhiên, khi bạn đang bị tiêu chảy, vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột. Vì vậy, không nên ăn tỏi sống vì sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc đường ruột, gây xung huyết, quá trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc nghẽn, từ đó khiến bạn càng đau bụng và đi tiêu nhiều hơn.

Đau đầu

Thông thường, đau đầu chóng mặt, biểu hiện của tụt huyết áp. Nhưng tỏi lại làm giảm huyết áp và nếu bạn bị bệnh huyết áp thấp hãy hạn chế ăn nó.

Bụng đói

Khi đói bụng bạn hoàn toàn không nên ăn tỏi hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm các loại thực phẩm khác thì rất dễ dẫn đến loét dạ dày. Bởi chất allicin (một thành phần của tỏi) dễ khiến cho tính kháng sinh trong tỏi phát tác, dẫn đến nóng trong dạ dày.

Nhật Mỹ (t/h)

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]