Dạy trẻ cách chọn bạn tốt

15.5968

Nếu con bạn hiểu thế nào là một tình bạn lành mạnh thì sẽ có một bước khởi đầu tốt để tìm được những người bạn thực sự.

Câu hỏi đầu tiên

Để thảo luận về vấn đề này với con, bạn bắt đầu bằng việc đặt câu hỏi, "Tại sao con nghĩ rằng có những người bạn tốt là điều rất quan trọng?". Hãy lắng nghe câu trả lời của con một cách chú tâm, ngay cả khi câu trả lời đó không chính xác và đúng với những gì bạn sẽ nói. Hãy nhớ rằng, bạn đang nói chuyện với con cái chứ không phải một người trưởng thành có kinh nghiệm.

Ảnh: meditation.dmc.tv.

Câu hỏi thứ hai

Khi con bạn đã đưa ra câu trả lời, hãy tiếp tục hỏi chúng, "Điều gì tạo nên một người bạn tốt?". Lúc này, bạn nên gợi ý cho bé những câu trả lời. Hãy sử dụng  mảnh giấy lớn và viết lên đó những dấu hiệu để bé có thể nhìn thấy ý tưởng của bạn về đặc điểm đó và suy nghĩ về chúng. Một số câu trả lời có thể bao gồm những điều sau đây.

Một người bạn tốt là người:

Làm cho con cảm thấy thoải mái.

Tôn trọng niềm tin của con.

Không trêu trọc con.

Không cố gắng xúi con làm những việc xấu.

Không nói xấu sau lưng con.

Có thể tin cậy được.

Giúp đỡ để con tiến bộ hơn.

Làm thế nào để lựa chọn những người bạn tốt

Hãy thảo luận về những gì cần thiết để giúp con bạn tìm được người bạn tốt. Khuyến khích trẻ lựa chọn những người bạn biết tôn trọng mình. Xem lại danh sách tiêu chí của một người bạn tốt và chọn những người phù hợp với tiêu chí đó. Bạn cũng nên khuyên trẻ hãy đối xử tốt với tất cả mọi người, nhưng không để bị lôi kéo vào một nhóm bạn bè xấu và xúi giục bạn khác làm những điều sai trái.

Hãy cho con bạn hiểu rằng, khi tìm kiếm một người bạn tốt, đôi khi tất cả những gì bé phải làm là chú ý đến một người mà bé nghĩ rằng sẽ muốn làm bạn với họ. Bé cần có một chút nỗ lực. Nếu bé muốn một người nào đó làm bạn của mình thì hãy thân thiện với họ. Điều đó có nghĩa rằng hãy nói "Xin chào" bất cứ khi nào bé nhìn thấy, và làm điều đó với một nụ cười. Mời người đó cùng ngồi ở bàn ăn trưa hoặc cùng tham gia vào một trò chơi hoặc hoạt động khác.

Nếu bé nghe được bạn nói những điều không tốt về đứa trẻ khác, bé sẽ dễ dàng cho rằng bạn sẽ nói điều tương tự với bé. Vì thế, hãy nói điều tốt về những đứa trẻ khác. Lấy ví dụ về những gì bé có thể và nên làm cho đứa trẻ bị bỏ rơi hoặc bị bắt nạt. Điều này sẽ giúp bé chứng tỏ cho những người bạn mới rằng bé sẽ làm điều tương tự cho họ.

Giúp bé nhận thấy những điều tốt đẹp của bạn bè và không bình luận về nó. Luôn có những lời khen: "Đó là một bài làm tốt", hoặc "Bạn có một giọng hát tuyệt vời. Tôi rất vui vì được ở trong cùng tốp ca với bạn". Hoặc có thể đơn giản như: "Cảm ơn đã chia sẻ chiếc bánh rán của bạn với tôi".

Một nhà triết học, nhà thơ người Mỹ Maya Angelou từng nói: "Tôi đã học được rằng mọi người sẽ quên những gì bạn đã nói, những gì bạn đã làm, nhưng mọi người sẽ không bao giờ quên cảm giác mà bạn đã tạo ra cho họ". Vì thế, hãy cho con bạn thấy rằng, khi bé làm hoặc nói những điều tốt với người khác, nó làm cho họ cảm thấy hài lòng và đó là một phần họ sẽ nhớ và sẽ muốn làm bạn với bé.

Hãy là một người bạn tốt

Bạn hãy chỉ cho trẻ thấy rằng, yếu tố quan trọng nhất để có một người bạn tốt là  hãy trở thành một người bạn tốt trước tiên. Bé cần có được tất cả những điều mà bé mong muốn bạn bè có. Vì thế, hãy nhắc bé xem lại danh sách điều tạo nên một người bạn tốt và sau đó hãy cố gắng để làm được điều đó. Những người bạn tốt sẽ luôn được người xung quanh yêu mến và đối xử tốt lại.

Khi bé mắc lỗi, hãy dạy bé biết xin lỗi và cố gắng sửa chữa lỗi lầm. Ngoài ra, hãy sẵn sàng tha thứ và chấp nhận một lời xin lỗi từ những người khác. Chúng ta đều là con người, và chúng ta đều mắc phải những sai lầm.

Hãy chắc chắn rằng con bạn biết cách để đến và nói chuyện với bạn bè về các vấn đề của chúng bất cứ lúc nào. Bé cần phải biết rằng bạn bè sẽ lắng nghe và sẽ yêu thương chúng thông qua những thử thách mà chúng dành cho bé.

Có những người bạn tốt là một phần quan trọng của cuộc sống. Tất cả chúng ta đều cần họ. Vì thế, hãy giúp những đứa con của bạn hiểu về tình bạn và làm thế nào để tìm được những người bạn tốt. Điều này giúp bé được giáo dục tốt hơn, giúp trẻ nghiêm túc và chuẩn bị kỹ càng hơn hành trang để bước vào cuộc sống mới. Những người bạn tốt sẽ là nguồn động viên, an ủi lớn lao bây giờ và trong suốt cuộc đời của mỗi đứa trẻ.

Lan Lan (theo Familyshare.com)

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về [email protected]
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]