Microsoft, Adobe tìm cách chống Apple?

15.606

Tuy không phải là ‘đồng minh thân cận’ nhưng trước sự đe dọa của Apple, các đại gia phần mềm Microsoft và Adobe giờ đây đang xích lại gần nhau hơn bao giờ hết để cùng chống ‘kẻ thù chung’.

Trích dẫn thông tin từ một nguồn tin riêng, ngày 8/10, tờ The New York Times đưa tin tổng giám đốc Microsoft Steve Ballmer đã có cuộc gặp riêng với Shantanu Narayen – tổng giám đốc Adobe để thảo luận về "Apple và sự kiểm soát của họ đối với thị trường điện thoại di động; làm thế nào để hai công ty (Microsoft và Adobe) có thể trở thành đối đồng minh trong cuộc chiến chống lại Apple”. Trong cuộc thảo luận này, giải pháp Adobe sáp nhập vào Microsoft cũng đã được đề cập đến.

Đại diện của Microsoft đã từ chối bình luận về thông tin này. Trong một thông cáo báo chí, Adobe cũng chỉ xác nhận lãnh đạo của 2 hãng đã gặp nhau với tuyên bố rất chung chung: “Adobe và Microsoft có hàng triệu khách hàng chung trên khắp thế giới và CEO của chúng tôi thường xuyên gặp gỡ nhau. Tuy nhiên, chúng tôi không bao giờ công khai về thời gian hay chủ đề mà các nhà lãnh đạo 2 hãng thảo luận với nhau”.

Trong thời gian qua, khi Apple liên tục được các nhà phát triển và người dùng tín nhiệm với dòng sản phẩm máy tính bảng iPad hay điện thoại iPhone thì Adobe và Microsoft có nguy cơ bị đẩy ra rìa trên thị trường này. Microsoft đã rất nỗ lực nhưng đến nay họ vẫn thất bại còn Adobe thị vẫn bị Apple loại bỏ khi không cho phép các nhà phát triển sử dụng nền Flash để phát triển các ứng dụng chạy trên thiết bị của họ. Đây cũng chính là một trong những đề tài trọng tâm trong cuộc thảo luận giữa lãnh đạo của Microsoft và Adobe, tờ New York Times cho biết.

Về khả năng Microsoft mua lại Adobe, các nhà phân tích cho rằng điều này rất có thể xảy ra bởi cách đây vài năm, Microsoft thậm chí đã khởi động ý tưởng này nhưng sau đó đành phải rút lại dưới sức ép bị điều tra liên quan đến các vấn đề độc quyền. Hiện nay, khi Microsoft không còn vị thế thống trị thị trường phần mềm, việc mua lại Adobe sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, tờ New York Times nhận định.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, giá cổ phiếu của Adobe đã nhanh chóng tăng vọt. Trong những giờ đầu phiên giao dịch ngày 7/10, giá cổ phiếu của Adobe đã tăng khoảng 9,7% lên mức 28,23 USD/cổ phiếu (cao hơn 2,5 USD). Trong các phiên giao dịch buổi chiều, khi cổ phiếu của Adobe tăng thêm 17%, cổ phiếu của hãng này đã bị đề nghị ngừng giao dịch.

Các nhà kinh doanh chứng khoán và thị trường tiền tệ cho biết, nếu mua Adobe, Microsoft có thể sẽ phải tốn một khoản tiền khá lớn, khoảng 14,1 tỷ USD.

Theo IDG, TechTrader

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]