Ngải cứu với trứng món ngon nhà quê

Ngãi cứu hay còn gọi là ngải diệp, nhả ngải, thân cỏ sống và mọc hoang nơi tường rào, trong các góc vườn thôn quê.

15.6056
Ngải cứu là một vị thuốc tốt, chữa được nhiều bệnh như: đau đầu, cảm mạo thông thường, bệnh của phụ nữ như khí huyết trì trệ…

Từ lâu trong dân gian đã biết tới ngải cứu như một phương thuốc chữa bằng cách dùng lá giả ngỏ, vắt lấy nước (hòa thêm với đường hoặc muối tùy theo sở thích của từng người). Uống nóng hay nguội tùy theo thời tiết, có thể chữa được những cơn cảm cúm, sỗ mũi, nhức đầu thông thường.

 


Ngải cứu với trứng là món ăn nhà quê ngon, bổ được nhiều người biết và thích ăn khi trong người có dấu hiệu mệt mỏi, đâu đầu... Ngải cứu chỉ việc rửa sạch, thái nhỏ cho vào trong chén, đập thêm trứng gà vào, đánh đều nêm chút gia vị, muối cho dễ ăn. Hấp cách thủy trong nồi khoảng 15 phút là được. Hoặc có thể rán hay ốp chín trên lá chuối tươi. Món này nếu đã ăn quen và ăn nhiều lần sẽ nghiện. Nghiện chính cái hương vị thơm thơm, đăng đắng, bùi bùi không gì lẫn được.Ngải cứu vừa là món ăn tẩm bổ (cách thủy với thịt gà), vừa là món rau nấu canh (nấu với thịt nạc) nên ngải cứu được trồng nhiều trong các gia đình nông thôn, rồi xuất hiện trong các bữa ăn gia đình như một món ăn bài thuốc ngon bổ, hữu ích.

Một số món ăn kết hợp với ngải cứu:

Canh rau ngải cứu: Ngải cứu rửa rạch thái nhỏ, nấu canh như các loại rau thông thường cùng với thịt nạc. Nêm gia vị ăn nóng, món canh này rất tốt cho chị em phụ nữ trong những ngày mệt mỏi.

Ngải cứu cách thủy gà: Ngải cứu chọn những ngọn già rửa sạch, nhồi vào trong bụng gà cùng với gia vị tiêu, bột nêm. Hấp cách thủy gà trong nồi khoảng từ 1 - 2 giờ. Khi dùng ăn cả thịt gà và rau ngải cứu. Món này thích hợp cho người già bồi bổ cơ thể, người mới ốm dậy.

Theo Đoàn Xuân  - amthuc.net
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]