Những ngọn núi lửa nổi tiếng nhất thế giới

(Dân trí) - Những ngọn núi lửa đang hoạt động dù nguy hiểm nhưng vẫn luôn là điểm du lịch rất thu hút khách tới khám phá và tham quan. Cùng điểm lại những ngọn núi hùng vĩ nhất thế giới.

15.5972

1. Núi lửa Mt Bromo thuộc tỉnh Đông Java Indonesia

Hầu hết các đảo của Indonesia vẫn còn sự hiện diện của các ngọn núi lửa. Tuy nhiên trên hòn đảo đông dân nhất này vẫn có tới 45 ngọn núi lửa còn hoạt động. Trong đó nổi tiếng nhất là ngọn núi Mt Bromo được đánh giá là một trong nhũng ngọn núi lửa đẹp nhất thế giới.

Đứng từ dưới chân núi chỉ thấy khói trắng bao phủ phía trên như chốn tiên cảnh. Bao phủ trên bề mặt núi là màu xám của nham thạch đã nguội lạnh. Xung quanh đó không một sinh vật nào sống sót được . Ở ngay miệng núi vẫn có khói trắng bốc lên với mùi lưu huỳnh đặc trưng. Lần phun trào gần nhất của Mt Bromo vào năm 2011 khiến sân bay trên đảo phải đóng cửa và làm 2 du khách thiệt mạng. Dù nguy hiểm nhưng rất đông du khách hàng ngày với tới thăm quan và chiêm ngưỡng ngọn núi lừng danh này.

2. Núi lửa Mauna Loa thuộc quần đảo Haiwaii

Ngọn núi này được xếp trong danh sách những ngọn núi còn hoạt động và đáng sợ nhất thế giới. Hiện tại Mauna Loa vẫn còn tiềm tàng nhiều nguy hiểm với cư dân sống trên đảo và du khách. Từ năm 1843 tới nay nó đã phun trào 33 lần và lần phun gần nhất vào năm 1984. Diện tích ngọn núi này cũng chiếm một nửa đảo Big Island của Haiwaii. Tuy nhiên Mauna Loa vẫn là điểm thu hút du khách bậc nhất nằm trong khu vực Công viên núi lửa Haiwai.

3. Núi Phú Sỹ Nhật Bản

Ngọn núi nổi tiếng đã trở thành biểu tượng đẹp của xứ Phù Tang. Tuy đã im lìm từ năm 1707 tới nay nhưng các nhà địa chất học vẫn xếp Phú Sỹ vào danh sách các núi lửa còn hoạt động.

Đỉnh núi phủ trắng xóa tuyết vào mùa đông và xuân tạo nên một cảnh đẹp nên thơ, lãng mạn. Khu vực dưới chân núi, những thảm thực vật dày ngày một sinh sôi nảy nở tạo nên một khung cảnh hữu tình. Hàng năm, Phú Sỹ đón nhận hàng chục triệu lượt khách tới du lịch tham quan.

4. Núi lửa Pacaya thuộc Cộng hòa Guatemala

Ngọn núi lửa Pacaya lẫy lừng vẫn còn hoạt động kể từ năm 1965 đến nay. Trong 500 năm qua, nó đã "thức giấc" 23 lần và được coi là ngọn núi nguy hiểm nhất vùng Trung Mỹ.

Miệng núi lửa Pacaya nằm ở độ cao 2.600m, cách Guatemala City - thủ đô của Guatemala - khoảng 30km về hướng đông nam. Lần gần đây nhất vào tháng 5/2010 núi lửa đã phun trào dữ dội với những chùm nham thạch đỏ rực bắn cao đến hàng trăm mét. Khi màn đêm buông xuống, du khách thậm chí còn nhìn thấy những dòng dung nham nóng bỏng ở miệng núi. Tuy nhiên bất chấp nguy hiểm, nhiều du khách vẫn tới để chụp ảnh kỷ niệm.

5. Núi lửa Pelée thuộc đảo Martinique

Ngọn núi này thuộc vùng biển Caribbe có độ cao 1463 m. Sau đợt phun trào khủng khiếp năm 1902 cưới đi sinh mạng của gần 30 nghìn người tại thành phố St.Pierre trên đảo, hiện nay đảo Martinique đã được biến thành nơi nghỉ dưỡng thiên đường với những khu rừng nhiệt đới tươi tốt, bãi biển trải dài. Ngày nay, ngọn núi vẫn còn nguy hiểm với cư dân trên đảo nhưng vẫn không ngăn cản được lượng khách đổ về đây để tham quan và nghỉ dưỡng.

Việt Hà
(Tổng hợp)
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]