Quá nhiều tiền và muốn build PC mạnh nhất có thể, đây là những linh kiện bạn nên lựa chọn

Hệ thống máy tính "trong mơ" theo nghĩa đen, bởi hầu hết người dùng sẽ không thể sở hữu.

15.5968

Thường thì vấn đề của đại đa số người dùng sẽ là tài chính, họ luôn phải suy nghĩ làm sao để có một hệ thống mạnh, hoạt động tốt, đẹp mặt nhưng vẫn phải thật rẻ, thường thì những thứ đó ít khi đi cùng với nhau. Có chăng, xét tới yếu tố hiệu năng / giá tiền (p/p), vẫn có rất nhiều lựa chọn hợp lý theo từng phân khúc khác nhau.

Nhưng nếu vấn đề không phải là tiền thì sao? Bạn có đủ tiền để mua sắm máy tính "không phải nghĩ", chỉ cần quan tâm làm sao để có được một hệ thống mạnh nhất, bài viết này sẽ giải quyết điều đó.

Nhưng trước tiên cần lưu ý về "luật chơi".

- Sử dụng các thành phần phù hợp cho một máy tính cá nhân, không phải linh kiện máy chủ hay máy trạm.
- Các linh kiện đưa ra ở mức độ gợi ý, có thể lựa chọn các sản phẩm tương đương hoặc thương hiệu khác.
- Cấu hình hướng tới việc phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau, không riêng gì chơi game hay đồ họa.
- Đừng quan tâm tới giá tiền, quan trọng đó là lựa chọn mạnh mẽ nhất ở thời điểm hiện tại

1. CPU: Intel Core i7 -6950X

Không đáng để tranh cãi về việc CPU của Intel hay AMD mạnh mẽ hơn trong trường hợp này, bởi các chip xử lý máy tính của Intel vẫn trội hơn rất nhiều so với đối thủ. Và CPU Intel cho máy tính cá nhân mạnh nhất ở thời điểm này chính là Core i7 - 6950X, socket LGA2011, thuộc thế hệ Broadwell Extreme.

Vi xử lý này sở hữu tới 10 nhân và 20 luồng, xung nhịp 3,5GHz, tất nhiên bạn hoàn toàn thể ép xung để tăng thêm sức mạnh cho "con quái vật" này. Trang bị rất nhiều công nghệ mới, vi xử lý này được tối ưu cho các tác vụ render đồ họa cao cấp, vốn yêu cầu rất nhiều tài nguyên phần cứng, nên xử lý hình ảnh trong game chỉ là "muỗi" với i7-6950X mà thôi.

Giá bán của Intel Broadwell Extreme Core i7-6950X hiện tại là khoảng 35 triệu đồng, nếu bạn là một người với hầu bao rủng rỉnh thì đây chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời cho hệ thống cá nhân.

2. Mainboard: Dòng sản phẩm dùng chipset X99 đời mới

Rõ ràng nếu bạn lựa chọn Intel Core i7-6950X thì chắc chắn mainboard kèm theo sẽ phải hỗ trợ vi xử lý này. Các mainboard X99 hỗ trợ socket LGA2011, có giá không quá cao nhưng cũng chẳng hề rẻ.

Hầu hết bo mạch chủ loại này đều có giá từ 8 - 12 triệu đồng, một mức giá không hề rẻ. Nhưng bù lại, chúng sẽ được trang bị các thành phần rất đáng giá, hỗ trợ kết nối U.2 hay M2, USB Type-C 3.1, tới 8 khe cắm RAM DDR4 3333MHz chẳng hạn.

3. RAM: 128GB RAM với quá nhiều lựa chọn

Trên bo mạch chủ sử dụng X99, giới hạn dung lượng RAM không còn là 64GB nữa, bạn hoàn toàn có thể lắp tới 128GB qua 8 khe cắm, tương ứng sử dụng các thanh bộ nhớ 16GB.

Hiện nay, giá cho một kit RAM 128GB không hề rẻ, ví dụ như Corsair Dominator Platinum đang được bán ở mức hơn 1000 USD, khoảng 23 triệu đồng. Thực tế giá bán của bộ nhớ RAM đang ở mức rất thấp trong nhiều năm trở lại đây, và một khi bạn là người có tiền, mua tới 128GB RAM chắc chắn không phải một vấn đề quá lớn.

4. Card đồ họa: Đừng mua GTX 1080

Nhiều người có thể nghĩ Geforce GTX 1080 sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất ở hạng mục VGA, nhưng không phải. Bạn nên mua TITAN X Pascal, với số lượng lớn hơn 1.

GTX 1080 được quảng cáo là mạnh hơn TITAN X, nhưng đó là TITAN X đời cũ. Thế hệ mới của thương hiệu TITAN X trên nền Pascal mạnh hơn nhiều so với trước đây, và tất nhiên là cả GTX 1080 nữa.

Sức mạnh tôi nói đến ở đây khá chung chung, TITAN X chơi game không hơn nhiều GTX 1080, nhưng như đã đặt ra yêu cầu ở đầu bài viết, chúng ta cần tạo nên một hệ thống toàn diện, đáp ứng tốt cả nhu cầu giải trí lẫn công việc và hơn thế nữa. TITAN X có thể đáp ứng tốt tất cả những yêu cầu của bạn.

Nếu bạn thừa tiền và thiếu tự tin, hãy mua TITAN X với số lượng 2 chiếc, chắc chắn đó sẽ là một hệ thống xử lý đồ họa không thể tuyệt vời hơn, dù bạn có cắm cùng lúc nhiều màn hình với độ phân giải cao đi chăng nữa. Giá mỗi chiếc TITAN X hiện tại là 1200 USD.

5. Màn hình

Tôi không thể đưa ra một cái tên hay lựa chọn rõ ràng nào nếu bạn yêu cầu tìm mua màn hình tốt nhất hiện nay. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, chúng ta có những sản phẩm khác nhau.

Để toàn diện nhất, đó nên là một màn hình với tấm nền IPS, tốc độ quét cao, màu sắc trung thực, độ bão hòa màu sắc và độ phân giải cao. Kích thước và tỉ lệ của màn hình phụ thuộc vào sở thích và sự thoải mái của mỗi người dùng.

Một vài sự lựa chọn dành cho bạn.

ASUS PA329: Màn hình 4K, kích thước 32inch, tấm nền IPS khả năng hiển thị màu sắc tuyệt vời, thích hợp với người làm đồ họa, giá 30 triệu đồng.

ASUS PG348: Màn hình cong 34 inch, tỉ lệ 21:9, tần số quét 100Hz hỗ trợ Gsync của NVIDIA, giá 38 triệu đồng.

LG Ultrawide Curved 34UC79G: Màn hình cong 34 inch độ phân giải 21:9, tần số quét 144Hz, vẫn có tấm nền IPS, giá chỉ 700 USD.

6. Lưu trữ

Nếu nhiều tiền, cứ mua SSD mà lưu dữ liệu thông, không cần suy nghĩ quá nhiều đâu. Ổ SSD 2,5inch có dung lượng cao nhất được thương mai hóa hiện nay đang là Samsung 850 EVO 4TB, giá 1400 USD.

Bạn cũng có thể kết hợp cùng HDD 10TB của WD hay Seagate, giá chỉ hơn 14 triệu mà thôi.

7. Nguồn máy tính

Nếu muốn cắm nhiều VGA khủng như TITAN X, tốt hơn hết bạn nên mua 1 bộ nguồn mạnh, và rõ ràng là chi ra từng đó tiền dựng cấu hình, không nên tiếc rẻ một PSU.

Bộ nguồn với công suất mạnh nhất hiện nay đang thuộc về Corsair AX1500i, với giá bán chỉ khoảng 10 triệu đồng mà thôi. Khả năng chuyển hóa điện năng của bộ nguồn này lên tới hơn 90%, đạt chứng chỉ 80 Plus Titanium.

8. Các thành phần khác

Đó sẽ là vỏ case, chuột, bàn phím và các tùy chọn mở rộng khác, bao gồm cả tản nhiệt nước. Dù biết rằng giá thành chưa chắc đã song hành cùng hiệu năng cũng như trải nghiệm, nhưng nếu bạn muốn thể hiện cá tính của mình, hãy cứ chi tiền cho các linh kiện cao cấp hoặc custom.

Vỏ case đắt tiền có thể kể tới In Win H-Tower Signature Transformer, giá chỉ khoảng 2400 USD, hay rẻ hơn có In Win S-Frame giá 800 USD.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]