Tạo ra bữa ăn hấp dẫn với môi trường ăn lý tưởng cho trẻ nhỏ

Kiến thức về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ là một trong những nội dung quan trọng nhất của chiến dịch truyền thông “Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển” do Bộ Y tế phát động, diễn ra từ ngày 16 đến 23/10.

0
Thạc sỹ, bác sỹ Đào Thị Yến Phi tư vấn dinh dưỡng cho phụ huynh. (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)Nằm trong khuôn khổ của chiến dịch truyền thông trên, chiều 15/10, Báo Sức khỏe & Đời sống và Công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam tổ chức Chương trình Ngày hội Dinh dưỡng với chủ đề “Bé khỏe - Mẹ vui” tại Trường mầm non 19/5 Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình là dịp để các bậc phụ huynh có con nhỏ nâng cao kiến thức trong việc chăm sóc trẻ, đặc biệt là có phương pháp dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ và nhất là biết cách tạo môi trường ăn lý tưởng cho trẻ.

Chia sẻ tại chương trình, thạc sỹ-bác sỹ Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, nhấn mạnh: “Bữa ăn của trẻ phải thật sự là một bữa ăn. Đó là bữa ăn phải diễn ra ở bàn ăn; để trẻ tập trung toàn bộ giác quan vào bữa ăn, thức ăn và cách ăn; thời gian một bữa ăn khoảng 30 phút; tôn trọng đặc điểm cá nhân của trẻ; cho trẻ tự xúc, tự bốc, tự gắp thức ăn; tạo không khí bữa ăn vui vẻ…”

“Để giờ ăn trở nên hấp dẫn đối với trẻ thì cần phải có phương pháp dinh dưỡng hợp lý, đúng thời điểm và nhất là biết cách tạo môi trường ăn lý tưởng cho trẻ,” chuyên gia dinh dưỡng này giải thích thêm.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 50.000 trẻ ở độ tuổi 2-5 thì tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ lần lượt là 19,62 và 29,05%.

Trẻ không thiết tha chuyện ăn uống, dẫn đến biếng ăn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó.

Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho thấy, tình trạng thiếu vi chất vẫn còn phổ biến ở trẻ em Việt Nam, thể hiện ở tỷ lệ thiếu máu, thiếu vitamin A tiền lâm sàng (retinol huyết thanh thấp), thiếu kẽm… còn ở mức cao.

Số trẻ em đến khám vì lý do biếng ăn cũng ở mức rất cao (tỷ lệ 45,9-57,7%).

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]