Usain Bolt đạt thành tích chạy 100 mét tốt nhất mùa

Sau giải World Challenge ở Zagreb hôm 13/9, 'Tia chớp Jamaica' tiếp tục khẳng định thất bại ở giải vô địch thế giới cuối tháng trước chỉ là một tai nạn khi về nhất thuyết phục ở Brussels Diamond League hôm qua.

0

Với 9 giây 76, Bolt không chỉ bỏ xa thành tích tốt nhất của anh mùa này (9 giây 85 ở Zagreb), mà còn trở thành vận động viên chạy 100 mét nhanh nhất trong năm.

Trước đó, người chạy 100 mét nhanh nhất năm 2011 là đồng hương của Bolt, Asafa Powell, với 9 giây 78 lập ở Lausane Diamond League hôm 30/6. Powell hôm qua không thi đấu, anh bị chấn thương và vắng mặt ở tất cả các cuộc tranh tài từ đầu tháng 8.

Carter (trái) bất lực nhìn Bolt lao đi như một cơn lốc ở nửa cuối quãng đường. Ảnh: AFP.

Ở Brussels, Bolt vẫn xuất phát chậm chạp và cho thấy đây là điểm hạn chế lớn nhất của anh. Đồng hương Nesta Caster nhờ đó bám sát và tạo cảm giác cho khán giả rằng anh có thể đánh bại Bolt trong khoảng 60 mét đầu. Nhưng "tia chớp Jamaica" đã phô diễn sở trường nước rút ngoạn mục để bứt phá ở quãng đường còn lại để về nhất, bỏ xa Caster về nhì với 9 giây 89 (xem clip).

"Tôi có mặt ở đây để chiến thắng. Lẽ ra tôi vẫn có thể chạy tốt hơn nữa, nhưng nhìn chung kết quả làm tôi hài lòng", Bolt phát biểu

Đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng ba ngày, Bolt chiến thắng trên đường chạy 100 mét. Ở Zagreb hôm thứ ba, "Tia chớp" 25 tuổi cũng về nhất với thành tích 9 giây 85 và xua đi kỷ niệm buồn về thất bại đau đớn ở giải vô địch thế giới tại Deagu - bị loại vì lỗi phạm quy ngớ ngẩn, xuất phát trước khi có tiếng súng lệnh.

Ở Brussels hôm qua còn có một màn trình diễn ấn tượng khác, cũng của một vận động viên Jamaica, Yohan Blake. Trên đường chạy 200 mét, tài năng 21 tuổi này về nhất sau 19 giây 26 - đạt thành tích tốt nhất của cá nhân anh kể từ đầu năm (xem clip).

Blake đã vượt qua cột mốc 19 giây 32 của huyền thoại Michael Johnson và trở thành vận động viên chạy 200 mét nhanh thứ hai thế giới. Người đang giữ kỷ lục thế giới 200 mét chính là Usain Bolt, với thời gian 19 giây 19 lập tại giải vô địch thế giới ở Berlin năm 2009.

Blake hạnh phúc trong vòng tay của các CĐV nữ xinh đẹp sau chiến thắng ngoạn mục. Ảnh: AFP.

"Hôm nay, tôi chỉ đặt mục tiêu 19 giây 5. Tôi cũng hy vọng mình sẽ chạy nhanh, nhưng không ngờ lại nhanh như thế này. Tôi như một con quái thú trên đường chạy vậy", Blake tỏ ra sốc vì kết quả đạt được.

Blake chính là vận động viên giành HC vàng chạy 100 mét ở giải Vô địch thế giới tại Deageu sau khi Bolt bị loại vì phạm lỗi xuất phát.

Minh Kha

 
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]