Bí quyết thành công của Usain Bolt

(TT&VH) - Nhà vô địch Olympic chia sẻ về những bí quyết giúp anh giành hết chiến thắng này đến chiến thắng khác trên đường chạy.

15.6

Usain Bolt - Ảnh: Getty

1. Sẵn sàng hy sinh

Khi tôi bắt đầu chạy, tôi phải ở nhà, tập luyện chăm chỉ thay vì đi chơi bù khú với bạn bè. Ban ngày nếu bạn đã tập cật lực thì buổi tối bạn phải biết cách nghỉ ngơi. Không dễ để nói: mình phải ở nhà trong khi bạn bè tới các quán bar nổi tiếng ở Kingston như Quad hay Fiction. Nhưng bạn phải làm được.

2. Động cơ lớn nhất là nỗi sợ thua cuộc

Tôi không muốn thua cuộc. Tôi là người rất ăn thua. Nỗi sợ lớn nhất của một VĐV chuyên nghiệp, là nỗi sợ thua cuộc. Nó luôn tồn tại, cách duy nhất để bạn vượt qua là phải tập trung, tập luyện chăm chỉ hơn mọi người.

3. Thần tượng là quan trọng

Khi tôi còn nhỏ, thần tượng của tôi là Michael Johnson và Don Quarrie. Với tôi, Johnson là VĐV chạy giỏi nhất thế giới, đặc biệt là nội dung 200 mét, nội dung ưa thích nhất của tôi, và Quarrie là một trong những VĐV chạy nước rút quan trọng nhất lịch sử Jamaica. Tôi muốn được giống như họ. Ngay cả bây giờ tôi vẫn có thần tượng. Ngay lúc này là Kevin Durant, cầu thủ bóng rổ của đội Oklahoma City Thunder. Kevin là một thủ lĩnh đích thực, mạnh mẽ, quyết đoán, dù chấn thương hay mệt mỏi, anh luôn vượt qua và luôn giúp các đồng đội chơi hay nhất có thể.

4. Hãy học hỏi từ cuộc sống

Giáo dục rất quan trọng, nhưng trí khôn từ đường phố cũng hữu ích không kém. Với tôi, điều đó đã giúp tôi có được lợi thế, và nó đến khá tự nhiên. Có rất nhiều người giỏi ngoài kia và để là người giỏi nhất, bạn phải tận dụng được mọi lợi thế. Trải nghiệm sẽ giúp tạo ra điều đó, và việc tôi đi đó đi đây nhiều đã tỏ ra rất có ích.

5. Hãy yêu những gì mình làm

Lời khuyên tốt nhất mà tôi từng nhận được là hãy học cách yêu thích môn thể thao mà tôi chơi. HLV của tôi nói với tôi ngay khi bắt đầu rằng nếu bạn thật sự yêu môn thể thao nào đó, bạn sẽ có thể đặt cả trái tim mình vào đó.

6. Luôn luôn có thể tiến bộ hơn

Xuất phát tốt trong chạy nước rút là rất quan trọng, và điều đó không dễ với tôi vì tôi cao lớn (1,95 mét). Mọi việc không tới tự nhiên, tôi phải tập luyện rất nhiều. Cao lớn có ích khi tôi đi lại, nhưng không phải là lý tưởng cho việc chạy. Tôi đã mất một thời gian, nhưng cuối cùng đã làm được.

7. Không được coi thường đối thủ

Tôi không ngưỡng mộ ai như HLV của tôi, Glen Mills. Điều tuyệt vời nhất ở ông ấy là ông luôn cho mọi người, dù anh ta là ai, cơ hội thể hiện. Trong khi những người khác nói: “Cậu sẽ không làm được đâu”, ông ấy luôn đảm bảo rằng mọi người làm việc với ông ấy đều có cơ hội tốt nhất để thành công. Ông ấy rất nỗ lực với mọi người ông ấy làm việc cùng và đó là điều khiến tôi ngưỡng mộ nhất.

8. Xài tiền khôn ngoan

Tôi cho rằng dù bạn làm gì, điều đó cũng luôn quan trọng. Nếu bạn không biết tiêu tiền thế nào, hãy hỏi ai đó có thể giúp bạn. Tôi có một cố vấn tài chính, và anh ấy và HLV của tôi đảm bảo mọi chuyện ổn thỏa với túi tiền của tôi. Tôi cũng biết tận hưởng khi chiến thắng, và tôi rất thích xe hơi. Tôi đã mua một chiếc BMW vào năm 2008 và sau đó mua thêm một chiếc Nissan Skyline. Tôi đã đâm xe làm hỏng chiếc BMW, nhưng vẫn còn chiếc Skyline.

9. Kiếm một kình địch, bạn sẽ cố gắng hơn

Bây giờ thì tôi có quá nhiều đối thủ. Nhưng khi còn học cấp ba, tôi đã nhắm tới một tên đánh bại tôi trong năm đầu học chung. Năm sau đó, tôi nỗ lực hơn bao giờ hết.

T.T

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]