5 điều khởi nghiệp viên nên biết khi gọi vốn đầu tư

11.0004

Trong quá trình đưa doanh nghiệp phát triển, khởi nghiệp viên sẽ nhận ra rằng, nếu thành công, số tiền họ kiếm được sẽ lớn hơn rất nhiều lần số tiền nhận được từ nhà đầu tư. Những điều dưới đây có thể giúp startup hiểu hơn về việc gọi vốn cho dự án.

Tiêu tốn thời gian.

Tìm kiếm đầu tư bên ngoài sẽ mất rất nhiều thời gian. Startup có thể phải gửi rất nhiều email giới thiệu đến các nhà đầu tư tiềm năng. Nếu doanh nghiệp đang gặp rắc rối trong việc đảm bảo nguồn đầu tư và không thể giải quyết điều này trong tương lai gần, hãy tập trung nguồn lực vào việc cải tổ mô hình và dịch vụ kinh doanh.

Xem xét kỹ các nguồn tài trợ.

Một khởi nghiệp viên, một doanh nhân chân chính luôn xem xét, đánh giá rất kỹ khoản tiền họ được đầu tư. Hãy nhớ rằng, việc có được tiền đầu tư và duy trì nó được xem là một mối quan hệ chứ không đơn thuần là một giao dịch. Nhà đầu tư là chuyên gia trong việc quản lý tiền vốn của họ, nhưng đôi khi họ không có kinh nghiệm và kiến thức sâu sắc trong lĩnh vực của từng dự án. Vì vậy, mặc dù tiền rất quan trọng nhưng startup nên sàng lọc để tìm được những nhà đầu tư thực sự phù hợp.

Tăng thêm áp lực.

Một nhà đầu tư luôn muốn biết bất cứ điều gì đang xảy ra đối với doanh nghiệp và dự án họ có ý định đầu tư. Do đó, khởi nghiệp viên sẽ phải minh bạch mọi hoạt động đối với họ, đó là điều quan trọng để xây dựng lòng tin. Tuy nhiên, việc này sẽ tăng thêm áp lực cho khởi nghiệp viên khi doanh nghiệp đang gặp phải bất kỳ vấn đề rắc rối khác cần giải quyết.

Các báo cáo.

Mặc dù nhà đầu tư không phải là sếp nhưng họ có quyền được nhận những báo cáo hàng quý, thậm chí hàng tháng từ doanh nghiệp. Điều này hoàn toàn không bắt buộc nhưng như đã nói ở trên, để đảm bảo được nguồn tiền tài trợ cần xây dựng được một mối quan hệ tốt với nhà đầu tư. Báo cáo thường xuyên về tình hình doanh nghiệp, tình hình thị trường là một cách rất tốt để thắt chặt mối quan hệ này

Đầu tư cũng theo xu hướng.

Đầu tư mạo hiểm luôn đi kèm với những rủi ro dù lớn dù nhỏ. Do đó có thể coi phần khó nhất của việc gọi vốn là kêu gọi được một nhà đầu tư đầu tiên bỏ tiền ra. Nếu khởi nghiệp viên làm được điều này, chắc chắn sẽ có thêm những nhà đầu tư tiềm năng khác tìm đến. Bởi các nhà đầu tư có xu hướng đầu tư theo những người đi trước vì họ không muốn trở thành người duy nhất có nguy cơ bị mất tiền.

Tạm kết.

Việc gọi vốn để tạo nguồn lực cho doanh nghiệp phát triển là điều cần thiết, tuy nhiên khởi nghiệp viên nên nhớ phát triển doanh nghiệp mới là ưu tiên hàng đầu. Nhà đầu tư rất nhanh nhạy, họ sẽ chủ động tìm đến startup nếu startup đó có mô hình kinh doanh tốt và có tiềm năng phát triển lớn mạnh.

 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]