Đầu tư khởi nghiệp – Thách thức?

Chương trình Họp mặt Câu Lạc Bộ Chuyên Gia MyProClub lần 3 đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của các thành viên là nhà đầu tư, doanh nhân khởi nghiệp, đại diện các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp và đại diện các CLB đội nhóm trên địa bàn thành phố HCM.

15.5794

 

Nguyễn Phương Nhi – Đại diện CLB MPC trình bày về mô hình liên kết hoạt động tập trung cho cộng đồng Khởi nghiệp

 

Các tổ chức trong cộng đồng được tạo điều kiện gặp gỡ, giao lưu và tìm định hướng hợp tác với mục tiêu giảm thiểu tối đa các bước trung gian và mang lại lợi ích tốt nhất cho các doanh nhân khởi nghiệp. Một số đại diện tổ chức chính trong cộng đồng được giới thiệu trong chương trình

 

1. Các trang thông tin khởi nghiệp: ; Gik ; Pandora ; Vcamp; Techasia…

2. Các chương trình, cuộc thi: Demo Asia, Barcamp, Startup Weekend, TexMekong, Hackday, Khởi nghiệp cùng kawai, Giải thưởng tài năng Luong Van Can…

3. Các khóa huấn luyện, đào tạo, tư vấn: Seedfund, Yup, VYE, Topical, Hong Duc Law…

4. Các vườm ươm khởi nghiệp: Sai Gon Hub, Hub.it, GekkoSpace…

 

Mô hình liên kết hoạt động tập trung

 

Ngoài hoạt động gắn kết và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, một trong những mục đích CLB MPC mong muốn hướng đến chính là ươm mầm các ý tưởng khởi nghiệp sáng giá từ các thành viên sinh hoạt trong câu lạc bộ. Trong chương trình lần này, 2 thành viên CLB đã tham gia chia sẻ về những dự án đang thực hiện và mong muốn tìm kiếm đối tác cũng như sự ủng hộ của thành viên trong cộng đồng để phát triển dự án:

 

1. Dự án Proskills – Xây dựng mô hình hoạt động và giải pháp đào tạo mới: Giải quyết những vấn đề khó khăn trăn trở của chủ doanh nghiệp, nhân viên, giảng viên và các trung tâm đào tạo hiện tại. Cụ thể:

- Xây dựng platform cho đào tạo doanh nghiệp trên nền điện toán đám mây.

- Cung cấp các giải pháp đào tạo trọn gói (pre-designed & consolidated training courses)

- Phát triển bền vững thông qua phát triển giảng viên cơ hữu, tập trung cho từng lĩnh vực và mở rộng khi đủ nguồn lực

 

2. Dự án Pandora – Mô hình Co-workingSpace theo hướng mới lạ, độc đáo, tập trung vào Coaching là chính với những yêu cầu về huấn luyện và đào tạo đi sâu vào thực tế.

 

Bên cạnh đó, đại diện Sai Gon Hub – Đối tác MPC cũng đã có những chia sẻ hữu ích về mô hình cụ thể về co-working Space mà Sai Gon Hub đang triển khai và hoạt động.

 

 

“Đầu tư khởi nghiệp – Thách thức?” là chủ đề được lựa chọn cho phần thảo luận giữa các thành viên trong cộng đồng MPC với phần dẫn dắt của anh Lê Trần Bảo Duy, CTHĐQT Quỹ đầu tư PVNi. Khởi nghiệp không hề dễ dàng, tuy nhiên đầu tư vào khởi nghiệp cũng là một trong những quyết định mạo hiểm và gặp phải nhiều thách thức, đặc biệt cụ thể là mô hình đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam.

 

Thứ nhất, trong giai đoạn thẩm định dự án, nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc lựa chọn, đánh giá, đãi cát tìm vàng từ rất nhiều các ý tưởng khởi nghiệp khác nhau. Một thực tế đáng buồn tại Việt Nam đó là các ý tưởng hầu hết là sao chép thiếu sáng tạo các mô hình từ nước ngoài, không cụ thể , thiếu phân tích, nghiên cứu từ thị trường hoặc thậm chí còn rất ngây thơ.

 

Đội ngũ khởi nghiệp chính là một trong những rủi ro và thách thức mà nhà đầu tư phải đối mặt trong quá trình thẩm định dự án. Nhìn chung, đội ngũ doanh nhân khởi nghiệp tại Việt Nam còn rất thiếu chuẩn bị, cả về kiến thức lẫn các kỹ năng cần thiết, thiếu kinh nghiệm và quan hệ, là những yếu tố quyết định sống còn cho quá trình khởi nghiệp. Các nhà đầu tư hy vọng các tổ chức khởi nghiệp trong cộng đồng có thể hỗ trợ đào tạo, huấn luyện và xây dựng một tư duy khởi nghiệp mới cho các startups ngay từ khi ý tưởng còn manh nha.

 

Ngoài ra trong quá trình hợp tác kinh doanh, các nhà đầu tư cũng gặp phải những rào cản và thách thức trong lộ trình hợp tác. Ngoài những khó khăn chủ quan bắt nguồn từ đội ngũ sang lập viên, còn có những khó khăn khác từ môi trường kinh doanh và chất lượng nguồn nhân lực tại Việt Nam. Cụ thể như về kiến thức và kinh nghiệm trong việc định hướng phát triển dự án, quá trình tuyển dụng nhân sự, đào tạo tư vấn, kiểm tra đánh giá tình hình kinh doanh, hoạt động tài chính của các startups cũng là những thách thức mà nhà đầu tư phải giải quyết.

 

Nói về việc “Làm sao để giúp Startups hiểu được khách hàng của họ” Anh Nguyễn Tiến Huy – OgilvyOne Wordwide đã chia sẻ về vấn đề quan trọng nhất mà các startups phải lưu ý đó chính là xác định được “người sử dụng sản phẩm cuối cùng” (end-users) của mình là ai? Học cách lắng nghe khách hàng và phân tích các dữ liệu có được. Nếu đặt bản thân mình trong trải nghiệm của khách hàng, nắm bắt được diễn biến tâm lí và hành vi của họ, startups sẽ đạt được một cái nhìn toàn diện hơn về khách hàng, cho phép dự đoán nhu cầu và thiết kế sản phẩm thỏa mãn nhất nhu cầu khách hàng, là chìa khóa cho mọi thành công.

 


Anh Nguyễn Tiến Huy – Ogilvy One Wordwide Viet Nam

 

Một đối tác khác của MPC cũng giới thiệu trong chương trình chính là Seedfund.vn. Seedfund là công ty chuyên tư vấn, đầu tư, được điều hành bởi một đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm và nhiều đối tác uy tín. Seedfund.vn mong muốn trở thành một kết nối hoàn hảo giữa ý tưởng và vốn, giữa doanh nghiệp với nhà đầu tư; cùng với các yếu tố khác trong cùng “hệ sinh thái khởi nghiệp”. Đại diện của Seedfund cũng đã có những chia sẻ về mô hình hoạt động đến với nhà đầu tư tham gia tại chương trình.

 


Hồ Hồng Bảo Trâm – Đại diện SeedFund

 

Câu Lạc Bộ Chuyên Gia MyProClub là cầu nối tương tác giữa các start-ups và các investors thông qua việc cung cấp các hỗ trợ, tư vấn cũng như nguồn vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp, cập nhật các dự án khởi nghiệp chất lượng và tiềm năng cho giới đầu tư. Giai đoạn sắp tới Câu Lạc Bộ sẽ đẩy mạnh hoạt động kết nối tất cả các nguồn lực trong cộng đồng, cùng hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng và phát triển cộng đồng Khởi nghiệp và Đầu tư hoạt động hiệu quả và bền vững. Trong tầm nhìn dài hạn, MPC hướng tới việc xây dựng cộng đồng Khởi nghiệp và Đầu tư ngay chính trong các trường đại học, tiến tới xây dựng một hệ sinh thái về Khởi nghiệp và Đầu tư thực sự mang lại lợi ích cho tất cả các thành viên tham gia CLB.

 

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]