BS ơi, cảm lạnh có ảnh hưởng đến thai nhi không?

(AloBacsi) - Tôi mang thai được 8 tuần. Mấy ngày trời lạnh vừa rồi tôi bị ho, sau đó có ngạt mũi, hắt hơi nhưng không bị sốt.

15.586

Chào AloBacsi,

Tôi đang có thai được 8 tuần. Mấy ngày trời lạnh vừa rồi tôi bị ho, sau đó có ngạt mũi, hắt hơi nhưng không bị sốt. Tôi sợ mình bị cảm cúm, sẽ ảnh hưởng đến thai nhi vì chưa qua 3 tháng. Mọi người bảo tôi bị cảm lạnh, không phải cảm cúm (vì nếu cảm cúm ngoài ho, ngạt mũi phải kèm theo sốt).

Liệu tôi có bị cảm cúm không? Cảm lạnh có ảnh hưởng đến thai nhi không? Xin bác sĩ cho biết tôi nên làm thế nào?
 
(Trúc My - Nam Định)
 
Ảnh minh họa
Trả lời:
 

Chào bạn,

 

Cảm cúm là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tính lây truyền của bệnh rất mạnh nên dễ gây thành dịch, nhất là những nơi tập trung đông đúc.

 

Các biểu hiện của cảm cúm là sốt cao, đau đầu, đau nhức ở các khớp, cơ, người mệt mỏi toàn thân, ho đau họng, hắc hơi chảy mũi, chảy nước mắt…

 

Trường hợp của bạn có thể là cảm thông thường, bệnh này khác với cảm cúm là không sốt cao, bệnh diễn biến từ từ, ít khi gây mệt mỏi nhiều và không đau nhức cơ như cúm.

 

Hệ miễn dịch của các bà bầu bao giờ cũng kém hơn, nên cũng dễ mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên như cảm thường hoặc cảm cúm… nếu bạn chỉ ho, ngạt mũi, hắt hơi, không có triệu chứng sốt đi kèm sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng nếu ho nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự co bóp của tử cung.

 

Để tăng cường sức đề kháng, bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, uống nhiều nước lọc và nước trái cây, dùng nhiều thực phẩm giàu các vitamin chống ôxy hóa như vitamin C, nghỉ ngơi nhiều, giữ ấm cơ thể, súc họng bằng dung dịch NaCl 0,9%, vệ sinh răng miệng tốt…tránh tiếp xúc nơi đông người và những bệnh nhân mắc bệnh về hô hấp.

 

Chúc em nhanh chóng khỏi bệnh.
 
BS Chuyên khoa của AloBacsi
 

 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: [email protected].

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]