Cách dùng thuốc ở người cao tuổi

"Nếu người già phải uống thuốc thì nên theo liều lượng như thế nào? Cách dùng có gì khác với người trẻ?". a.link-gift { display: block; margin-bottom: 10px; color: red; text-decoration: none; font-weight: normal; font-size: 14px; } a.link-gift:hover { text-decoration: underline; }

17.9838
Người già dùng thuốc nếu không cẩn thận thì rất dễ bị ngộ độc. Đó là do sự thay đổi sinh lý trong cơ thể đã làm thay đổi tác dụng của thuốc. Ở người già, các chức năng gan, thận kém đi làm cho quá trình chuyển hoá và thải thuốc chậm, dễ gây ngộ độc. Cơ thể người già nhiều mỡ và ít nước.
 
Vì vậy, các thuốc tan trong nước có phạm vi phân bố ít hơn, làm cho nồng độ thuốc cao hơn. Ngược lại, các thuốc tan trong mỡ lại được phân bố trong cơ thể với phạm vi rộng hơn, vì thế nó lưu lại lâu hơn và làm tăng thời gian huỷ thuốc, dễ gây độc.
  • 1

    Người già dùng thuốc nhất thiết phải theo đơn của bác sĩ và lời hướng dẫn trong hộp thuốc.

  • 2

    Liều thuốc cho người già thường chỉ bằng một nửa liều cho người trẻ, dùng càng ít thuốc càng tốt (trừ trường hợp cần thiết).

  • 3

    Cần tuân thủ thời gian dùng thuốc mà bác sĩ đã yêu cầu, việc uống sai quy cách có thể làm mất tác dụng hoặc gây phản tác dụng.

1.005--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]