Những thực phẩm bà bầu không nên ăn

Những gì mẹ ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, nên hãy nâng cao cảnh giác nhé. 3 loại thực phẩm sau đây chính là một trong những mối nguy điển hình cho mẹ bầu đấy!

15.565

Họa từ miệng mà ra, đừng để con bị ảnh hưởng bởi lựa chọn sai lầm của mình, mẹ nhé!

1. Thực phẩm có vi khuẩn Listeria

Vi khuẩn Listeria monocytogenes thường gây ra nhiễm trùng não và tủy sống, gây rối loạn chức năng thần kinh, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Phụ nữ mang thai nhiễm bệnh có nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu khá cao. Đặc biệt, bệnh có thể truyền qua thai nhi thông qua nhau thai, nước ối hoặc trong quá trình sinh nở.

Danh sách vàng những thực phẩm tốt cho bà bầu Nên ăn gì khi mang thai để mang lại lợi ích tốt nhất cho con luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các mẹ bầu. Biết rằng mỗi loại thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng nhất định, nhưng với giá trị dinh dưỡng của những thực phẩm tốt cho bà bầu sau đây, bạn sẽ không muốn chúng “vắng mặt” trong...

Không giống như đa số các loại vi khuẩn trong thực phẩm, Listeria có thể sống và phát triển ở nhiệt độ tủ lạnh. Chính vì vậy, mẹ bầu nên cẩn thận trong quá trình chế biến và chuẩn bị thức ăn, đảm bảo cho mình một thai kỳ khỏe mạnh nhất.

Tham khảo những lưu ý sau để bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn Listeria, mẹ nhé!

Bà bầu không nên ăn hoặc uống

Trừ khi Chú ý 
– Hot dog, thịt nguội. Được hâm nóng hoặc nấu chín lại Rửa tay kỹ sau khi cầm nắm hoặc đụng vào những loại thực phẩm này để tránh vi khuẩn lây lan.
– Phô mai mềm như Brie, Brie xanh, Cambozola, Camembert, phô mai xanh gân, Mascarpone, Mozzarella, Quark, Ricotta Được làm từ sữa tiệt trùng Các loại phô mai cứng, phô mai được xử lý tiệt trùng, phô mai kem là lựa chọn khá an toàn cho bà bầu
– Pate hoặc thịt đông lạnh  Những loại pate và thịt được đóng hộp Tuy an toàn nhưng các loại pate và thịt hộp thường có chất bảo quản và có nhiều muối. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều những thực phẩm này
– Sữa hoặc các sản phẩm làm từ sữa chưa được tiệt trùng

Lưu ý dành cho mẹ bầu:

– Nên chế biến hoặc hâm nóng lại những thực phẩm trong tủ lạnh. Thực phẩm ăn thừa cần được bảo quản tốt và ăn càng sớm càng tốt.

– Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

– Không nên để lẫn lộn thực phẩm sống, chín với nhau

Thai nhi kém phát triển vì mẹ ăn uống sai! Chế độ ăn uống khi mang thai hết sức quan trọng. Chỉ lơ là một chút thôi, mẹ đã vô tình làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Cẩn thận nhé mẹ ơi!

2.  Thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao

Thủy ngân được xem là một trong những kim loại có mức độc hại cao, có thể gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thần kinh của thai nhi. Chính vì lý do này, năm trong số thực phẩm bà bầu không nên ăn như là cá thu vua, cá mập, cá kiếm, mặc dù có nguồn omega-3 khá dồi dào nhưng vẫn được xếp vào danh sách những thực phẩm bà bầu không nên ăn bởi hàm lượng thủy ngân cao trong thịt cá.

Mức độ thủy ngân trong một số loại cá:

Mức thủy ngân cao nhất Mức thủy ngân cao Lượng thủy ngân thấp Lượng thủy ngân ở mức thấp nhất
Không nên ăn Không nên ăn hơn 3 lần/ tháng (mỗi lần 170 gr) Không nên ăn hơn 6 lần/ tháng (mỗi lần 170 gr) Ăn 2 bữa mỗi tuần ( mỗi lần 170 gr)

– Cá kình

– Cá kiếm

– Cá mập

– Cá thu vua

– Cá ngừ mắt to

– Cá vược (chile)

– Cá mú

– Cá ngừ vây trắng

– Cá ngừ đại dưỡng

 

– Cá bơn

– Tôm hùm

– Cá vược (đen, sọc)

– Cá hồng

– Cá đuối

– Cá hồi (không di cư)

 

– Cá cơm

– Cá trê

– Sò

– Cua

– Cá trích

– Cá vược nhỏ

– Cá mòi

– Cá hồi (di cư)

– Cá chim

– Cá đối

– Cá thu nhỏ

3. Thực phẩm có ký sinh trùng Toxoplasma

Toxoplasmosis là một loại bệnh nhiễm trùng gây ra bởi ký sinh trùng Toxoplasma. Bệnh không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh thông thường. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu, Toxoplasmosis có thể gây những biến chứng vô cùng nghiêm trọng như thai chết lưu, sảy thai, dị tật bẩm sinh ở thai nhi…

Thực phẩm tăng nguy cơ dị tật thai nhi Dị tật thai nhi rất dễ xảy ra nếu mẹ bầu không quan tâm đến chế độ ăn uống trong thai kỳ. Nhất là với 8 món sau đây, bạn nên tuyệt đối tránh xa!

Toxoplasma thường có trong những thực phẩm không nấu chín kỹ, các loại trái cây không được rửa kỹ hoặc gọt vỏ đúng cách, hoặc do tiếp xúc với mèo

Ngoài những thực phẩm bà bầu không nên ăn thì những lời khuyên sau đây có thể giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh:

– Nên rửa các loại rau củ, trái cây dưới vòi nước hoặc ngâm trong nước muối, hoặc giấm trước khi ăn.

– Các loại thịt chưa nấu chín, thịt gia cầm cần được niêm phong và cất riêng, không để chung với các loại rau, trái cây và thực phẩm đã nấu chín.

– Ăn chín, uống sôi, không sử dụng thực phẩm tái, sống.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]