Cách xóa sẹo lõm sau khi bị thủy đậu

(AloBacsi) - Em bị thủy đậu đã lành được 2 tuần nhưng da để lại nhiều sẹo lõm to, trông rất xấu. Xin hỏi BS, có cách nào xóa sẹo không ạ?

15.6083
(Nguyen Thi Hang - [email protected])
 
Trả lời
 
Chào bạn,

Thủy đậu là bệnh do virus gây ra, bệnh dễ lây có thể thành dịch và thường là lành tính. Bệnh kéo dài 10-15 ngày, sau khi lành bệnh một số trường hợp chỉ để lại sẹo mờ nhạt, một số thì để lại sẹo lõm rất xấu là do nhiễm trùng da.

Bình thường khi mắc bệnh nếu giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không nhiễm trùng da thì sau khi khỏi bệnh chỉ để lại sẹo mờ nhạt và mất dần theo thời gian.

Trường hợp của bạn để lại sẹo lõm là do trong quá trình mắc bệnh có thể bạn vệ sinh da chưa tốt, cào gãi nhiều vì ngứa. Do đó, để hạn chế sẹo xấu phải giữ vệ sinh da, tránh cào gãi, tắm rửa bình thường, không cử gió, cử nước, tránh để những mụn nước vỡ ra dễ nhiễm trùng da.

Nếu da không bị bội nhiễm thì khi mới lành bệnh hết mụn nước, sang thương khô, đóng mày, có thể sử dụng nghệ tươi nguyên chất bôi lên vùng tổn thương mỗi ngày 2 lần.

Khi đã để lại sẹo lõm thì hiện tại có các phương pháp điều trị sau: có thể sử dụng phương pháp vi mài mòn da hoặc laser sóng đơn hoặc sóng kép, tuy hiên sóng kép có nhiều ưu điểm hơn (không đau, ít chảy máu, ít tác dụng phụ) nhưng mắc tiền.

Tùy trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ có hướng điều trị khác nhau, vì vậy bạn nên khám chuyên khoa da liễu để được tư vấn và chọn phương pháp điều trị tốt hơn.

BS Chuyên khoa của AloBacsi
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.
Đặc biệt, GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email:
[email protected].
Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

AloBacsi.vn
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]