Chiều cao của nam giới tỉ lệ thuận với nguy cơ ung thư tinh hoàn

(Sức khỏe) - Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy một vài nhân tố có liên quan tới chiều cao có thể ảnh hưởng tới nguy cơ ung thư tinh hoàn. Sau khi phân tích 13 cuộc khảo sát được tiến hành trước đây, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng: chiều cao cứ tăng thêm 5cm thì nguy cơ bị ung thư tinh hoàn cũng tăng thêm 13%.

15.6102

(Phunutoday) - Chiều cao hơn người là một lợi thế. Tuy nhiên, các nhà khoa học gần đây đã tuyên bố rằng, người càng cao thì càng có khả năng bị ung thư nhiều hơn. Một nghiên cứu mới của Jane Green, ĐH Oxford cho thấy, ở phụ nữ, chiều cao cứ tăng thêm 10cm thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng thêm 16%.

[links()]

Cao chưa chắc đã là khỏe mạnh (Ảnh minh họa)

Jane Green và đồng nghiệp của bà đã theo dõi gần 1,3 triệu phụ nữ trong vòng 9 năm, ghi lại chiều cao, 19 khu vực ung thư khác nhau và ít nhất 10 nhân tố quan trọng khác như tình trạng kinh tế xã hội, độ tuổi, cường độ sử dụng chất kích thích. Suốt quá trình nghiên cứu, hơn 97,000 ca ung thư được phát hiện. Trong đó, 10 loại ung thư (bao gồm cả ung thư ruột kết, ung thư vú và bạch cầu) đặc biệt có tỉ lệ xuất hiện chỉ theo yếu tố chiều cao.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên tập trung vào chiều cao tính tới thời điểm này. Trước đó, tiến sĩ Jaime Guevara-Aguirre của Quito, Ecuador sau một nghiên cứu trên 99 người lùn ở Ecuador cũng đã kết luận rằng những người có chiều cao khiêm tốn thì có nguy cơ mắc các bệnh ung thư hoặc tiểu đường thấp hơn. Trong số 99 người này, cuối cùng chỉ có duy nhất một phụ nữ mắc bệnh ung thư. Và sau khi điều trị, cô cũng được chữa khỏi hoàn toàn.

Một nghiên cứu khác ở Mỹ cũng cho thấy nguy cơ này ở nam giới. Tiến sĩ Michael Blaise Cook đã đưa ra một vài nhân tố có liên quan tới chiều cao có thể ảnh hưởng tới nguy cơ ung thư tinh hoàn. Sau khi phân tích 13 cuộc nghiên cứu được tiến hành trước đây, các nhà khoa học Mỹ đã nhận thấy: chiều cao cứ tăng thêm 5cm thì nguy cơ bị ung thư tinh hoàn cũng tăng thêm 13%.

Nhiều nghiên cứu khác nữa sẽ được tiến hành để xác nhận chính xác kết luận này. Và, để ngăn ngừa tốt nhất bệnh ung thư, tốt nhất chúng ta nên cẩn trọng hơn với các yếu tố khác có thể gây bệnh như hút thuốc, bức xạ mặt trời, quan hệ tình dục không an toàn. Chiều cao chỉ là yếu tố quan sát thấy và đang tiếp tục được kiểm chứng.

  • Trà My (Theo Healthnews)
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]