Đầu hè, liên tiếp nhiều ca bệnh liên cầu lợn do ăn tiết canh

SKĐS - Trong tháng 5 và 6, liên tiếp nhiều ca bệnh đã nhập viện BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương vì viêm màng não mủ do liên cầu lợn. Đa số họ có tiền sử nghiện rượu và “khoái khẩu” với món lòng lợn tiết canh.

19.9916

Trong tháng 5 và 6, liên tiếp nhiều ca bệnh đã nhập viện BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương vì viêm màng não mủ do liên cầu lợn. Đa số họ có tiền sử nghiện rượu và “khoái khẩu” với món lòng lợn tiết canh.

Hiện tại, khoa Cấp cứu (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương) đang điều trị 2 trường hợp rất nguy kịch vì bị sốc nhiễm trùng hôn mê do nhiễm liên cầu lợn từ tiết canh. Gần đây nhất, BN Nguyễn Tuấn H. (36 tuổi, tại Hà Nội) nhập viện đêm 3/6 trong tình trạng sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, trên da mặt, đùi, cẳng chân xuất hiện các ban xuất huyết, hoại tử, suy đa phủ tạng. Trước đó, khi vào BV huyện, BN này được chẩn đoán sốc nhiễm trùng nghi do liên cầu lợn. Được biết, BN này làm nghề bán thịt lợn nên thường xuyên uống rượu, ăn tiết canh.

ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Phụ trách khoa Cấp cứu cho biết: “Ngay khi vào viện, các bác sĩ đã tiến hành lọc máu, thở máy, dùng các biện pháp hồi sức tích cực cho BN nhưng tiên lượng vẫn rất nguy kịch. Điều này cho thấy diễn tiến bệnh rất nhanh chóng từ sốt, đau đầu, đi ngoài chỉ trong vài tiếng đã dẫn đến suy đa phủ tạng”.

Tiết canh là món ăn tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khoẻ.

Trước đó, ngày 22/5, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng tiếp nhận BN nam Vũ Quang M. (52 tuổi, tại Hà Nội) trong tình trạng sốc nhiễm trùng, hôn mê, trên da toàn thân có nhiều mảng xuất huyết hoại tử sau 2 ngày xuất hiện sốt. Kết quả xét nghiệm PCR dương tính với liên cầu lợn cả trong máu và dịch não tủy. Dù đã điều trị tích cực hơn nửa tháng qua nhưng hiện BN vẫn còn trong tình trạng sốc nhiễm trùng hôn mê, phải thở máy và hồi sức tích cực. Theo lời kể của người nhà BN, anh này cũng là một người nghiện rượu, thường xuyên ăn món lòng lợn tiết canh.

Các bác sĩ cho biết, vi khuẩn liên cầu lợn có thể có trong hầu họng, da, đường tiêu hóa và sinh dục của một số lợn lành và thường gặp hơn ở lợn bệnh. Thói quen ăn tiết canh hay những món chưa nấu chín như lòng, tràng luộc tái có thể khiến người ăn nhiễm liên cầu lợn, đặc biệt ở những cơ địa suy giảm sức đề kháng như người nghiện rượu, xơ gan, đái đường. Một phút thèm muốn ăn tiết canh có thể để lại hậu quả bệnh tật nặng nề.

Theo thống kê của chương trình quản lý kháng sinh (AMS) của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong năm 2014, có đến gần 70% số ca viêm màng não mủ là do liên cầu lợn gây ra. Các bác sĩ khuyến cáo người dân từ bỏ món tiết canh tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

“Một BN bị bệnh liên cầu khuẩn lợn thể viêm màng não mủ phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần, có những BN nhiễn khuẩn huyết phải điều trị đến 2 tháng, với chi phí hàng trăm triệu, tùy thuộc di chứng có trầm trọng hay không trầm trọng. Thậm chí có những BN tử vong vì quá nặng”- ThS. Cấp nói thêm.

Để phòng bệnh liên cầu lợn, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn thịt lợn sống, không ăn tiết canh, nội tạng lợn chưa được nấu chín, không ăn thịt lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc; không tiếp xúc với sản phẩm từ lợn còn sống khi tay có vết xây xước, trừ khi mang găng bảo vệ.

Đối với người chế biến thức ăn: Giữ cho khu vực chế biến thức ăn sạch sẽ và rửa tay sau khi thao tác; khi lưu trữ, bảo quản thịt sống phải tách biệt với nơi bảo quản thịt đã qua chế biến hoặc sản phẩm ăn sẵn để tránh lây nhiễm bệnh; không dùng dụng cụ chế biến thịt sống để chế biến thịt (dao, thớt); rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi chế biến thịt; sản phẩm phải được nấu chín kỹ trước khi ăn...

D.Hải

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]