Dinh dưỡng giúp bé thông minh ngay từ trong bụng mẹ

18.0013

Trong suốt hơn 9 tháng trong bụng mẹ, bé cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để có thể phát triển khỏe mạnh cả về thể lực và trí lực. Song chế độ dinh dưỡng ở các tháng không giống nhau, nên mẹ cần trang bị kiến thức để chăm sóc bé đúng cách.

Theo các chuyên gia nhi khoa, thai kỳ có thể chia thành 3 giai đoạn chính. Ở mỗi giai đoạn, bé cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

3 tháng đầu thai kỳ

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi cần được bổ sung thực phẩm từ sữa để có đủ canxi, chất đạm. Do đó, các mẹ nên chọn loại có hàm lượng cao DHA để giảm nguy cơ sinh non, tai biến tiền sản và giúp bé phát triển trí não ngay khi mới tượng hình. Tiếp đến, mẹ nên ăn thực phẩm rau lá xanh đậm, thịt nạc gia súc, gà vịt, hải sản, bánh mì.

Mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi.

3 tháng giữa thai kỳ

Ở giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ cần tới 2.550 Kcal, nhiều hơn 350Kcal so với thông thường. Bữa ăn gồm một phần đạm, 3 phần béo và 6 phần bột - đường. Lúc này, mẹ rất cần bổ sung DHA/ARA vì đây là thời điểm trí não bé đã phát triển liên tục và mạnh mẽ với 250.000 tế bào thần kinh mới được hình thành trong mỗi phút. Các chất DHA sẽ cung cấp độ lỏng cho màng tế bào, làm tăng tốc độ thông tin giữa các tế bào thần kinh, đặc biệt cần thiết cho sự tập trung và trí nhớ của bé. DHA có trong trứng và sữa. Mẹ cũng cần uống nước đầy đủ và bổ sung khoáng chất cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

Các mẹ bầu nên bổ sung sữa bầu từ sớm để cung cấp đủ và đúng hàm lượng Choline, DHA, Axit Folic… cho con một sự phát triển toàn diện và vượt trội.

3 tháng cuối thai kỳ

Đây là thời gian người mẹ cần nghỉ ngơi hợp lý và duy trì chế độ ăn uống bổ dưỡng vì giai đoạn này mẹ đã thấy 'nặng nề' và em bé tăng cân nhiều hơn so với các tháng trước đó. Ở giai đoạn này, các chuyên gia y tế khuyến cáo mẹ bầu nên chọn bữa ăn theo "tháp dinh dưỡng", giàu đạm, ít béo như cá và dầu thực vật. Mẹ ăn trái cây củ quả chứa nhiều chất xơ cũng giúp bé phát triển hệ cơ xương, giúp mẹ hạn chế táo bón. Những tháng cuối là lúc bé phát triển vượt bậc về thể chất và trí não nên mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết như DHA, ARA, Choline, Protein, Canxi, Sắt, Kẽm, Iod, Acid Siallic, Taurine và Vitamin nhóm B.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông thế giới (FAO) khuyến nghị các bà bầu bổ sung hàm lượng đúng Choline và DHA mỗi ngày. Điều này giúp bé phát huy tối đa tiềm năng trí não và có được một sự khởi đầu vượt trội hơn về trí tuệ và thể chất.

Ngọc Bích

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về [email protected]
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]