Gãy khớp xương hàm, ăn gì để mau lành bệnh?

Chồng em bị gãy khớp xương hàm nhưng BS chỉ cho cố định 2 hàm bằng dây kẽm. Xin hỏi, chồng em cần kiêng cữ và ăn những gì để nhanh lành bệnh?

15.5987
Chào bác sĩ,
 
Chồng em bị gãy khớp xương hàm nhưng BS chỉ cho cố định 2 hàm bằng dây kẽm và nói là "gãy ở địa điểm này phẫu thuật sợ dính khớp hàm sau này không nhai đuợc", như thế có đúng không? Và cần kiêng cữ và ăn những gì để nhanh lành bệnh?
 
(Thanh Hường - Quảng Ngãi)

Bạn Hường thân mến,

Trong những trường hợp có thể liên quan đến phẫu thuật, thông thường hàng tuần các BS trong khoa đều phải họp hội chẩn, cùng nhau thảo luận từng trường hợp bệnh nhân rồi mới đưa ra quyết định mổ hay không mổ. Cùng một bệnh, nhưng mỗi bệnh nhân lại có cách xử trí khác nhau tùy theo mức độ nặng nhẹ, thể trạng, tuổi tác, các biến chứng có thể gặp... Cũng như cùng là răng sâu nhưng có răng phải trám, có răng lấy tủy, có răng phải nhổ.

Cũng như vậy trong trường hợp của chồng bạn, bạn chỉ cho biết anh bị gãy xương và phải nẹp cố định hàm, tuy nhiên chúng tôi không biết rõ toàn cảnh những vấn đề anh gặp phải thì rất khó để phán đoán đúng sai. Theo tôi nghĩ bạn nên tin vào lời BS trực tiếp điều trị cho chồng bạn. 

Về việc ăn uống thì ông bà ta thường bắt kiêng cái này cái kia, nhưng thực tế là miễn thức ăn nào bổ dưỡng là có thể ăn được, không kiêng cữ gì cả. Đặc biệt bạn nên bổ sung cho chồng bạn những loại thức ăn nào có nhiều canxi như sữa, chuối, hải sản, đậu hũ, các loại rau màu xanh sẫm... để tạo điều kiện cho xương cứng chắc, lành nhanh.

Một vấn đề nên lưu ý là thông thường thời gian cố định hàm rất lâu khiến việc vệ sinh răng miệng là rất khó khăn dẫn đến nhiều vấn đề răng miệng khác phát sinh sau khi đã tháo bỏ nẹp cố định hàm. Vì vậy bạn nên nhắc chồng bạn chú ý hơn về việc vệ sinh răng miệng trong thời gian cố định hàm.

Thân chào bạn!
 
BS Đoàn Khánh Ngọc - AloBacsi.vn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: [email protected].

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]