Hiểm họa khôn lường từ sơn móng tay

Các nhà nghiên cứuvừa tìm thấy một họ hóa chất trong các sản phẩm chăm sóc các loại hóa mỹ phẩm như sơn móng tay, xịt tóc, xà phòng và dầu gội đầu, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

15.6033

Trong số 2.350 phụ nữ trong độ tuổi 20 - 80 được nghiên cứu, những người có hàm lượng các hóa chất phthalate trong cơ thể cao thì dễ bị tiểu đường hơn những người có hàm lượng thấp, các nhà nghiên cứu cho biết.


Họ hóa chất phthalate có nhiều trong các loại hóa mỹ phẩm. (Nguồn: Livescience)


Các chất phthalate trong các loại hóa mỹ phẩm cũng liên quan tới tình trạng kháng insulin ở những phụ nữ không bị tiểu đường (kháng insuline là tiền thân của tiểu đường typ 2).

Kết quả nghiên cứu này cho thấy phthalate có thể phá vỡ sự trao đổi đường trong máu, nhà nghiên cứu Tamarra James-Todd ở Khoa sức khỏe nữ giới thuộc Bệnh viện Brigham và Phụ nữ, cho biết.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết cần tiếp tục theo dõi các tình nguyện viên tham gia nghiên trong vài năm nữa để xác định chắc chắn kết quả.

Ngoài ra, có một lí do khác là họ hợp chất hóa học phthalate cũng có trong một số loại thuốc và thiết bị y tế, nên có thể những phụ nữ bị tiểu đường có hàm lượng phthalate trong cơ thể cao là do họ sử dụng những loại thuốc và thiết bị y tế đó.

Theo Đất Việt

____________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến email: [email protected]

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]