Khởi nghiệp thời khó

Ngay trong thời điểm các doanh nhân đang “méo mặt” với hàng loạt khó khăn, chuyện khởi nghiệp vẫn được khuyến khích bởi thị trường luôn có đủ chỗ cho mọi sáng tạo trong kinh doanh.

15.5921

Khoảng trống ngàn vàng

Có mặt tại buổi tọa đàm “Kinh doanh sáng tạo - Chất nghệ sĩ trong doanh nhân” do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC), Thành đoàn TP.HCM tổ chức, hầu hết khách tham dự đều bất ngờ khi biết Phố Xinh, chuỗi siêu thị bán hàng nội thất cao cấp, lại được doanh nhân Dương Quốc Nam, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hoàng Nam, xây dựng nên trong bối cảnh kinh tế chẳng sáng sủa gì.

Năm 2001, thị trường nội thất Việt Nam vẫn ở trong tình trạng manh mún, nhỏ lẻ và chưa thực sự được chú trọng. Đầu tư cho những cửa hàng nội thất một cách bài bản, với quy mô lớn là việc làm lãng phí cả tài chính lẫn nhân lực.

“Lúc đó tôi tin vào quyết định của bản thân và hiểu rõ đam mê của mình”, ông Dương Quốc Nam chia sẻ.

Từ niềm tin này, ông mạnh dạn triển khai ý tưởng và kết quả không đi ngược với ước muốn. Ông Nam cho biết: “Với những người mới khởi nghiệp, quan trọng không phải là thời điểm mà là có khoảng trống nào trên thị trường dành cho mình hay không”.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thu Hương, Tổng giám đốc Công ty CP Truyền thông và Đầu tư Nam Hương, cho biết, yếu tố “khoảng trống” có tính chất quyết định thành công của một doanh nghiệp (DN), bởi chỉ cần yếu tố này kết hợp được với nhu cầu của người dùng thì chắc chắn sản phẩm DN cung cấp sẽ được đón nhận.

Đơn cử như vào năm 2002, mặt bằng phát hành tạp chí ở Việt Nam khá èo uột, sản phẩm không đẹp và rất truyền thống. Nhìn ra được điểm yếu này, bà Thu Hương mạnh dạn tiến hành các thủ tục để có thể cho ra đời Tạp chí Cẩm nang mua sắm (CNMS), đầu tư mạnh về marketing, thiết kế...

Nhờ sự vượt trội so với mặt bằng chung mà CNMS dễ dàng trở thành hiện tượng. “Số báo đầu tiên Nam Hương thu về được 600 triệu đồng. Đây là ấn phẩm có doanh số cao nhất của Nam Hương từ trước đến nay”, bà Hương tiết lộ.

Sáng tạo để khởi nghiệp

Thành công trong khởi nghiệp nhưng đối chiếu với tình hình khó khăn hiện nay, cả ông Dương Quốc Nam lẫn bà Nguyễn Thu Hương đều thừa nhận, môi trường kinh doanh hiện đại, với quy mô hội nhập đã khiến việc khởi nghiệp của người trẻ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. “Cơ hội luôn đồng hành cùng khó khăn, chỉ cần các bạn trẻ biết nắm bắt, thành công sẽ ở không xa”, ông Nam khẳng định.

Bên cạnh cơ hội, theo ông Nguyễn Anh Tú, Tổng giám đốc Tổng công ty Đất Xanh, sáng tạo là chìa khóa duy nhất để mở cánh cửa kinh doanh trong tình hình khó khăn hiện nay.

“Sáng tạo để khởi nghiệp không phải là phát minh ra những điều vĩ đại, mà đơn giản chỉ là làm tốt hơn những cái người đi trước đã làm”, ông Tú nhận định và tư vấn cho những người trẻ đam mê kinh doanh: “Chỉ cần nhìn vào những nhu cầu nhỏ nhưng chính đáng của một số thành phần nào đó trong xã hội là đã có thể tìm ra “đại dương” cho mình”.

Cụ thể như với việc cung cấp các dịch vụ nghỉ trưa, thư giãn cho nhân viên văn phòng, nhiều người đã thắng lớn. Để làm được điều này, theo ông Tú, người làm kinh doanh phải biết nâng cao năng lực cảm thụ cuộc sống, lãng mạn nhưng phải có tầm nhìn. “Những “chiến thắng” nhỏ sẽ dẫn đến thành công lớn”, ông Tú chia sẻ.

Tuy nhiên, cuộc sống luôn ẩn chứa những rủi ro. Đó chính là một trong những lý do mỗi năm có đến hàng chục ngàn DN phải đóng cửa. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện nay có đến hơn 50.000 DN ngưng hoạt động do tình hình kinh tế khó khăn.

Kinh doanh trong bối cảnh này, những ông chủ mới buộc phải biết chuẩn bị tư tưởng sẵn sàng đối phó. Ông Dương Quốc Nam nhấn mạnh: “Ai cũng có quyền vấp ngã và quyền được làm lại. Trong kinh doanh, cả hai “quyền” này đều cần được duy trì”.

Rõ ràng, xuất phát điểm và nền tảng của kinh doanh là sáng tạo. Tuy nhiên, theo bà Tố Hải, Công ty CP Thương mại Dịch vụ Trái Tim Vàng, sau bước khởi nghiệp, việc nuôi dưỡng óc sáng tạo trong kinh doanh cũng là một vấn đề cần phải được duy trì.

Muốn làm được điều này thì phải biết quan sát thị trường để làm nảy sinh cảm hứng sáng tạo, bà Thu Hương nghĩ vậy. “Thực tiễn đời sống là chất liệu sáng tạo dồi dào và vững chắc nhất. Sáng tạo dựa trên thực tế thì thành công sẽ tìm đến DN”, bà Hương khẳng định.
 

ĐẶNG QUÝ YÊN
0--1

Liên hệ xóa tin: tinbaihay@gmail.com