Kiếm bạc triệu từ thú nuôi gà chọi

Ngược lại với cảnh gà công nghiệp rớt giá, những người nuôi gà chọi lại rất thảnh thơi vì giá loại gà đá này vẫn cao ngất ngưởng mà những tay cò gà và người chơi đá gà dịp tết vẫn săn tìm ráo riết.

24.0821

CôngThương - 30 triệu đồng một con gà chọi

Việc giá gà công nghiệp giảm nhanh và mạnh trong dịp giáp tết từ mức 30.000 đồng/kg xuống còn 17.000 đồng/kg đã khiến hàng loạt các hộ nuôi gà công nghiệp ở Đồng Nai và Vũng Tàu lâm cảnh thua lỗ. Trong khi đó tại khu vực miền Tây những người nuôi gà chọi vẫn có thể bán một con gà giá vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Anh Hùng, chủ lò gà Ba Hùng tại làng Nha Mân, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cho biết hơn 20 con gà chọi của anh giờ chỉ còn lại 7 con, song tất cả đều đã được đặt mua hết với giá từ 2 - 30 triệu đồng/con, vị chi dịp tết năm nay anh Hùng kiếm được cả trăm triệu đồng.

Anh Hùng cho biết cũng có gà giá rẻ hơn khoảng 700.000 – 800.000 đồng/con nhưng gà anh nuôi không có con nào dưới hai triệu đồng, do gà được chăm sóc và huấn luyện rất kỹ.

Được biết tai khu vực biên giới Campuchia có những trường đá gà quy mô lớn, lò gà Ba Hùng nhắm tới nhóm khách hàng này. Những con gà đá có giá đến 30 triệu đồng cứ ngỡ chẳng ai mua nhưng thực tế lại được săn đón nhiều nhất.

Còn tại lò gà nhà anh Hạnh, chợ Sa Đéc, Đồng Tháp thì chỉ cho ra gà tầm trung với giá từ 1,5 – 2 triệu đồng/con nhằm phục vụ nhu cầu chơi gà đá của người dân quanh khu vực. Tuy nhiên giá một chú gà như thế cũng đã gấp nhiều lần giá gà thịt.

Tỉ mỉ công nuôi

Với những người nuôi gà công nghiệp, việc phải lo lắng cho cả nghìn con, chăm chút từng bữa ăn, vệ sinh chuồng trại đến phòng bệnh cho gà là rất vất vả. Chỉ cần người nuôi sơ sảy cả trang trại gà nghìn con cũng có thể “đi tong” trong vài ngày bởi bệnh cúm gia cầm.

Vậy nhưng, những người nuôi gà chọi cũng kỳ công không kém, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kén chọn từ khâu chọn giống, phối giống đến việc nuôi nấng và huấn luyện gà đá.

Quan trọng nhất trong khâu chọn giống vẫn là chọn cho được một con mái có sức khỏe tốt, hung dữ bởi “chó giống cha, gà giống mẹ” thì mới sinh ra được những lứa chiến kê gan lì và có khả năng chịu đòn giỏi. Tuy nhiên, gà bố cũng quyết định phần nào khả năng chiến đấu của gà trống con sau này. Chính vì vậy những con gà bố cũng phải là những chú trống đã từng có thành tích trên những sới đá gà.

Anh Hùng cho biết để có được một chú chiến kê “bách chiến bách thắng” sau này, cần hết sức quan tâm tới khâu nuôi dưỡng và huấn luyện, bởi cho dù “gốc gác có tốt đến đâu mà không được huấn luyện tốt thì cũng không thể trở nên xuất chúng được”.

Anh Hùng cho biết chăm gà chọi cũng như chăm con mình, với khẩu phần ăn của mỗi chú trống được tính toán rất cẩn thận với thịt bò, cá tươi, lươn, trứng vịt lộn … và cám, thóc như thức ăn của gà công nghiệp.

Anh cho biết bên cạnh việc chăm chút ăn uống, cứ vài ba ngày phải đưa gà ra chọi một lần để được rèn luyện sức bền và tính hung hãn của gà. Có nhiều người còn áp dụng đeo chì vào chân gà để luyện cơ bắp cho những chú chiến kê đắt giá này.

…nhu cầu thị trường

Những người yêu thích đá gà không quản ngại xa xôi để lùng bằng được những chú chiến kê tốt. Những chú gà có tầm vóc to lớn, cơ bắp khỏe mạnh, mỏ to thẳng miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền, cổ to, dài thẳng, lưng rộng, cánh dài, đùi to, chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng và khô sẽ là những chú gà được săn đón nhiều nhất.

Ông Lâm, ngụ tại Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM, cho biết đã không quản vài trăm cây số chạy từ Sài Gòn đến tận Sa Đéc để ngắm nghía và đặt mua những con gà chọi mà ông nghĩ rằng sẽ mang đến thắng lợi lớn cho ông trên những sới đấu gà.

Còn ông Tuyến, nhà ở Kiên Giang thì cho rằng gà hay bỏ tiền ra mua không tiếc, vì “vài ba chục triệu để có một chú gà tốt chẳng đáng là bao so với những gì chú gà đó sẽ mang lại cho chủ”.

Không chỉ người Việt mới quan tâm đến gà chiến mà rất nhiều người từ Campuchia cũng tìm đến thị trường gà đá tại Đồng Tháp.

Ông Hùng cho biết đã đón cả chục lượt khách từ Campuchia đến xem gà, và nhiều người trong số họ là những đại gia không tiếc vài ba chục triệu cho những con gà chọi ưng ý.

Theo Kinh Tế Sài Gòn

baocongthuong.com.vn

1.0143--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]