Mướp hương hỗ trợ trị bệnh thấp khớp

Không chỉ là món ăn với các món thông dụng như xào, nấu, nhồi thịt, từ quả đến lá, rễ mướp hương đều là vị thuốc rất hữu nghiệm.

0

Đông y gọi mướp hương là ty qua. Mướp có vị ngọt, tính bình, không độc. Không chỉ là món ăn với các món thông dụng như xào, nấu, nhồi thịt, từ quả đến lá, rễ mướp hương đều là vị thuốc rất hữu nghiệm.

Chữa băng huyết: Mướp hương 1 - 2 quả, huyết dụ 2 - 3 lá, rễ cỏ tranh 20g, rễ cỏ giày 20g, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống ngày 2 lần.

Giúp phụ nữ lợi sữa: Phụ nữ khi sinh đẻ ít sữa có thể dùng quả mướp bánh tẻ nấu nhừ lên làm nước uống thay nước hằng ngày. Dùng khoảng 2 - 3 ngày sẽ có hiệu quả.
 
Chữa viêm họng: Lá mướp hương rửa sạch, giã nhỏ với ít muối, thêm nước, gạn uống làm một lần Hay giải nhiệt ngày hè hoặc nóng trong người: Bạn nấu một bát canh mướp hương với rau đay và cua.
 
Chữa ho, hen kéo dài: Lá mướp hương 15g nấu nước uống hoặc chế biến dưới dạng cao lỏng 1/1, mỗi lần uống 0,5ml.

Bồi bổ cơ thể sau ốm: 1 quả mướp hương; 100g thịt nạc xay. Thịt xay ướp với 1 chút hạt nêm, 1 thìa bột ngô và ít hành hoa, trộn đều. Mướp nạo vỏ, để nguyên quả cắt khúc khoảng 5cm. Dùng dao khoét 1 phần ruột trong từng miếng mướp. Thịt đã ngấm gia vị, dùng thìa nhồi thịt vào trong miếng mướp. Đun nóng dầu ăn, cho mướp nhồi thịt vào rán, để lửa nhỏ chủ yếu rán mặt thịt cho chín vàng. Gắp mướp nhồi thịt ra đĩa, dội phần nước còn lại trong chảo lên, ăn nóng.

Chữa đau lưng: Hạt mướp già 5 - 10g sao vàng, sắc nước uống.
 
Chữa bệnh thấp khớp: Xơ mướp 50g, rễ mướp 50g, mộc thông 10g, tỳ giải 8g, sắc lấy nước uống, ngày 3 lần.
 
Giúp nhuận tràng, giảm đau cho bệnh dạ dày: Dùng quả mướp nấu canh rau đay ăn hằng ngày có tác dụng nhuận tràng và làm dịu cơn đau dạ dày.
 
Chữa bệnh trĩ, lòi dom, đi ngoài ra máu: Dùng xơ mướp (khi quả mướp già, bỏ hạt lấy xơ mướp) đốt cháy 2 - 3g, cùng với 20g lá khổ sâm, sắc lấy nước uống, ngày 3 lần.

Theo Lương y Phó Hữu Đức
Bee.net.vn
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]